

สรุปข่าว
รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา หรือ NUG หรือรัฐบาลเงาเมียนมา ที่จัดตั้งขึ้นโดยฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา หลังการรัฐประหารเมื่อปี 2021 เปิดเผยว่า กลุ่มกองกำลังต่อต้านรัฐบาล ได้ใช้โดรนโจมตีฐานทัพทหารในกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของประเทศในวันนี้ (4 เมษายน)
โฆษก NUG ซึ่งเป็นพันธมิตรกับกองกำลังป้องกันประชาชน หรือ PDF ระบุว่า การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นใน 2 จุด หนึ่งในนั้นคือฐานทัพอากาศ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดชัดเจนว่า ใช้โดรน หรืออาวุธชนิดใด รวมถึงไม่ได้เปิดเผยถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย
ด้านสำนักข่าว BBC ภาคภาษาเมียนมา รายงานว่า รันเวย์ในฐานทัพอากาศดังกล่าวถูกปิดลง เพื่อเอากระสุนที่ตกอยู่ออก ซึ่งฐานดังกล่าวอยู่ติดกับสนามบินพลเรือนในเมือง
ขณะที่สำนักข่าวท้องถิ่น Mizzima รายงานว่า มีโดรน 16 ลำถูกใช้ในปฏิบัติการโจมตีฐานทัพทหาร โดย 13 ลำถูกใช้ในการโจมตีฐานทัพอากาศ แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าได้รับข้อมูลมาจากที่ใด
ด้านรัฐบาลทหารเมียนมา ยังไม่ออกมาแสดงความเห็น หรือยืนยันเหตุโจมตีดังกล่าว ส่วนสื่อของทางการเมียนมาก็ยังไม่รายงานเหตุการณ์นี้เช่นกัน
กรุงเนปิดอว์ คือ ฐานที่มั่นสำคัญของรัฐบาลทหารเมียนมา ที่จัดตั้งขึ้นในแถบตอนกลางของเมียนมาเมื่อราว 20 ปีก่อนจากรัฐบาลทหารชุดก่อนที่ปกครองประเทศยาวนานกว่า 20 ปี
หากคำกล่าวอ้างนี้ได้รับการยืนยัน เหตุโจมตีนี้จะนับเป็นการก่อเหตุที่สั่นคลอนสถานภาพของกองทัพเมียนมาเป็นอย่างมาก หลังจากที่กองทัพเผชิญหน้ากับบททดสอบครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่ขึ้นครองอำนาจหลังได้รับเอกราชจากอังกฤษ เมื่อปี 1962 เนื่องจากปัจจุบันกองทัพเมียนมากำลังต่อสู้ในหลายแนวรบ หลังเกิดการลุกฮือต่อต้านจากกลุ่มกองกำลังของกลุ่มชาติพันธุ์มาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว จากปฏิบัติการ 1027
เมื่อปีที่แล้ว ผู้นำเมียนมาระบุว่า ประเทศกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะแตกออกเป็นเสี่ยง ๆ ขณะที่พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรียกร้องเอกภาพในหมู่ประชาชน และกองทัพ เพื่อให้ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ ที่ได้รับการหนุนหลังจากต่างเทศที่หวังจะทำลายประเทศของเรา พร้อมประกาศแผนการว่าพร้อมจะจัดการเลือกตั้งเมื่อประเทศมีเสถียรภาพ
—————
แฟ้มภาพ: Reuters
ที่มาข้อมูล : -