เปิดไทม์ไลน์ “โครงการแลนด์บริดจ์” คาดก่อสร้างเริ่มไตรมาส 3 ปี 2569

เปิดไทม์ไลน์ “โครงการแลนด์บริดจ์” คาดก่อสร้างเริ่มไตรมาส 3 ปี 2569

สรุปข่าว

วันนี้ (2 ก.ย. 67) นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รักษาการรองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการสะพานเศรษฐกิจเชื่อมทะเลอ่าวไทย - อันดามัน (ชุมพร - ระนอง) หรือโครงการแลนด์บริดจ์ โดยยืนยันว่ากระทรวงคมนาคม และรัฐบาลโดยพรรคเพื่อไทย จะเดินหน้าผลักดันโครงการแลนด์บริดจ์ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในยุคนี้แน่นอน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนและประเทศชาติ รวมถึงผลักดันเศษรฐกิจไทยให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน


เดือนกันยายน 2568 


สำหรับแผนการดำเนินงานในขณะนี้นั้น  “โครงการแลนด์บริดจ์”  สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) อยู่ระหว่างการทำหนังสือบรรจุวาระการจัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ พ.ศ. .... หรือ พ.ร.บ. SEC เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กพศ.) เพื่อให้มีมติมอบหมาย สนข. เป็นผู้จัดทำร่าง พ.ร.บ. SEC ก่อนเข้าสู่กระบวนการอื่น ๆ และเสนอร่าง พ.ร.บ.เข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร 


 เมื่อ พ.ร.บ. SEC มีผลบังคับใช้แล้ว จะมีการจัดตั้งสำนักงาน SEC และเข้าสู่แผนงานอื่น ๆ ตามแผนต่อไป โดยในส่วนการออกแบบทางรถไฟ และทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) รวมถึงการจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) คาดว่าสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) จะพิจารณารายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม EIA แล้วเสร็จในปี 68 สอดคล้องกับการออกแบบท่าเรือ และการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) และส่งให้ สผ. พิจารณา


จัดตารางเชิญชวนลงทุนในปี 2569 


จัดทำร่างเอกสารเชิญชวนผู้ลงทุนในการร่วมลงทุนโครงการ (RFP) คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 1/69 และน่าจะคัดเลือกผู้ลงทุนได้ภายในไตรมาส 2/69 จากนั้นจะออก พ.ร.ฎ. เวนคืนที่ดิน ก่อนเสนอ ครม.อนุมัติโครงการภายในไตรมาส 2/69 จากนั้นจะสามารถลงนามสัญญากับผู้ชนะการประกวดราคาและเริ่มก่อสร้าง โดยการก่อสร้างระยะที่ 1 คาดว่าจะเริ่มได้ในไตรมาส 3/69 แล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในช่วงปลายปี 573 ตามแผนที่กำหนดไว้


ทั้งนี้ นายสุริยะ ได้กล่าวถึงการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกับบริษัท Dubai Port World (DP World) นั้น เนื่องจาก DP World ต้องการศึกษารายละเอียดโครงการฯ รวมทั้งแสดงถึงความพร้อมที่จะเข้าร่วมลงทุนโครงการฯ ในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม หากผู้ประกอบการเอกชนรายใด ทั้งประเทศจีน และประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ต้องการจะตั้งคณะทำงานร่วมกับประเทศไทย สามารถแสดงความประสงค์มาได้ทันที 


นายสุริยะ  ยืนยันว่ากระทรวงคมนาคม และรัฐบาลไทย มีความยินดีต้อนรับนักลงทุนจากทั่วทุกมุมโลก และไม่ได้ผูกมัด หรือกีดกันรายใดรายหนึ่ง พร้อมทั้งยืนยันอีกว่าทุกกระบวนการในการดำเนินการนั้น มีความโปร่งใส มีธรรมาภิบาล และสามารถตรวจสอบได้


ภาพจากสนข.

ที่มาข้อมูล : -

ที่มารูปภาพ :

แท็กบทความ

แลนด์บริดจ์
โครงการแลนด์บริดจ์
ก่อสร้างแลนด์บริดจ์
สร้างแลนด์บริดจ์เมื่อไร
โครงการสะพานเศรษฐกิจ