

สรุปข่าว
นายศรัณย เบ็ญจนิรัตน์ รองผู้อำนวยการ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) สรุปสถิติการขนส่งทางอากาศในช่วงไตรมาส 1 ปี 2567 โดยพบว่าหลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบการกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราให้กับผู้ถือหนังสือเดินทางจีน คาชัคสถาน อินเดีย และไต้หวัน ตั้งแต่ในช่วงปลายปี 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งผลจากมาตราการดังกล่าวยังคงเป็นปัจจัยบวกต่อภาพรวมการท่องเที่ยว และการขนส่งทางอากาศของไทยต่อเนื่องมาถึงช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2567 โดยพบว่าปริมาณการเดินทางของผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แบ่งเป็น ผู้โดยสารที่เดินทางเข้าออกไทยจากคาซัคสถาน 182,732 คน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า ร้อยละ 40.63
ผู้โดยสารที่เดินทางเข้าออกไทยจากอินเดีย 1,154,381 คน เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า ร้อยละ 6.35 ผู้โดยสารจากไต้หวัน 914,180 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.19 และผู้โดยสารจากจีน 3,658,103 คน เพิ่มขึ้นจาก ร้อยละ 62.67 โดยจะเห็นได้ว่าจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางเข้าออกจากจีน เป็นกลุ่มนักเดินทางหลักของไทยมีการฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องมาจากมาตรการฟรีวีซ่า และความตกลงยกเว้น การลงตราตรวจระหว่างกัน และเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า พบว่ามีจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางเข้าออกจากประเทศจีนเพิ่มขึ้นถึง ร้อยละ 422.79
เมื่อพิจารณาเฉพาะช่วงฟรีวีซ่า มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นมา พบว่าในเดือน มีนาคม มีจำนวนผู้โดยสารเดินทางเข้าออกจากประเทศจีนมากถึง 1,274,487 คน หรือเฉลี่ยวันละ 41,113 คน มากกว่าค่าเฉลี่ยในเดือน มกราคม และ กุมภาพันธ์ที่มีค่าเฉลี่ยจำนวนผู้โดยสาร เดินทางเข้าออกจากจีนอยู่ที่ 39,727 คน โดยเส้นทางบินระหว่างไทยและจีนที่มีผู้โดยสารเดินทางเข้าออกสูงสุด ได้แก่ เส้นทางกรุงเทพ - เซี่ยงไฮ้
อย่างไรก็ตามภาพรวมการบินในไทย ขณะนี้พบว่าผู้โดยสารภายในประเทศ ฟื้นตัวแล้วร้อยละ100 ขณะที่ผู้โดยสารระหว่างประเทศฟื้นตัวอยู่ที่ประมาณร้อยละ 80 หากเทียบกับปี 2562 ช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันพบว่าปัจจัยที่ทำให้ผู้โดยสารระหว่างประเทศยังไม่กลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติเพราะนักท่องเที่ยวจีนยังเดินทางออกนอกประเทศไม่มากนัก
ทั้งนี้ กพท.ประเมินว่าภายในปีนี้จีนน่าจะฟื้นตัวกลับสู่สถานการณ์ปกติ ในด้านปริมาณผู้โดยสาร หรือมีปริมาณการเดินทางประมาณ 3 หมื่นคนต่อวัน
ภาพจาก: AFP
ที่มาข้อมูล : -