Welcome to tnnthailand.com วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
นายกฯเตือนดูฟุตบอลโลกอย่างเหมาะสม
17 มิ.ย. 61, 12.10 น.
0
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

นายกฯเตือนปชช.ดูฟุตบอลโลกอย่างเหมาะสม กำชับตำรวจคุมเข้มเล่นการพนันออนไลน์

วันนี้ (17มิ.ย.61) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยปัญหาการเล่นพนันทายผลฟุตบอลโลก 2018 โดยอยากให้ประชาชนรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันด้วยความพอดี ต้องไม่ให้กระทบต่อสุขภาพหรือประสิทธิภาพในการเรียนและการทำงานและที่สำคัญ ต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับการพนันอย่างเด็ดขาด เพราะอาจเสี่ยงต่ออันตราย หากติดหนี้และไม่สามารถชดใช้ได้

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงเด็กและเยาวชนเป็นพิเศษ เพราะคิดว่าบางคนอาจจะตั้งใจเล่นการพนันกับคนใกล้ชิด เพื่อน หรือคนในชุมชน ซึ่งอาจเล่นแบบติดปลายนวมเพื่อความสนุกสนานและมือเติบเล่นมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือบางคนอาจเล่นแบบหวังได้เงินเป็นกอบเป็นกำในครั้งเดียว ก็ล้วนแล้วแต่ไม่ดีทั้งสิ้น พร้อมกำชับให้กระทรวงศึกษาธิการสร้างความรู้เข้าใจแก่เด็กและเยาวชนทั้งในระบบโรงเรียนและนอกระบบโรงเรียน และขอความร่วมมือผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานไม่ให้เกี่ยวข้องกับการพนันเป็นอันขาด

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กปี 2546 ห้ามเด็กเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนัน หากมีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เล่นการพนัน เจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีกับผู้ปกครองของเด็กด้วย โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

นายกรัฐมนตรียังกล่าวด้วยว่า ตำรวจจะเฝ้าติดตามการเล่นพนันออนไลน์ทุกรูปแบบ ทั้งทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ จึงขอเตือนไปยังผู้ที่คิดจะเล่นพนันออนไลน์ เพียงแค่สมัครเป็นสมาชิกหรือมีความเคลื่อนไหวทางการเงินผิดปกติ ก็อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายและถูกดำเนินคดีได้ รวมทั้งพริตตี้หรือเน็ตไอดอลที่โฆษณาชักชวนให้คนเข้าไปเล่นการพนัน ก็มีความผิดด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ สถานบันเทิงและร้านอาหารต่าง ๆ จะต้องไม่ปล่อยปะละเลยให้มีการเล่นพนัน เพราะอาจจะถูกสั่งปิดและห้ามไม่ให้เปิดสถานบริการเป็นเวลา 5 ปี ตามคำสั่ง หัวหน้าคสช. ที่ 46 / 2559 อีกด้วย

สำหรับมาตรการการดูแลป้องกันและปราบปรามการเล่นพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ในส่วนของตำรวจ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวว่า ตำรวจทั่วประเทศสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่อยู่ในเขตพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยช่วงระหว่างที่มีการจัดแข่งขัน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ จะลงพื้นที่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบตามสถานบริการ ร้านอาหาร รวมถึงสถานที่ที่มีการเปิดให้รับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 อย่างต่อเนื่อง

รองผบ.ตร. กล่าวยืนยันว่า การลงพื้นที่จะเป็นลักษณะของการไปพูดคุยกับผู้ประกอบการ เพื่อป้องปรามไม่ให้มีการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก 2018 ไม่ใช่การเข้าไปจับกุมหรือข่มขู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :