Welcome to tnnthailand.com วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
พนังกั้นน้ำในมหาสารคามถูกน้ำกัดเซาะยาว30ม.
5 พ.ย. 60, 15.20 น.
865
ขนาดอักษร:
ส่งอีเมล์ พิมพ์หน้านี้
Like 0

เกิดเหตุพนังกั้นน้ำช่วงบ้านท่าตูมจ.มหาสารคามถูกน้ำกัดเซาะพัง ผู้นำชุมชนแจ้งให้ชาวบ้านขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย

วันนี้( 5 พ.ย.60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดน้ำกัดเซาะคันพนังถนนเลียบลำน้ำชีขาด ระยะทางยาวประมาณ 30 เมตร ลึกประมาณ 2 เมตร ระหว่างสถานีสูบน้ำเขื่อนวังยาง กับ บ้านท่าตูม ตำบลท่าตูม อำเภอเมืองมหาสารคาม ด้านเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ฝ่ายปกครอง กำลังทหาร ร่วมกันตรวจสอบ พบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นจุดทางโค้งของแม่น้ำชีและเป็นจุดล่อแหลมเสี่ยงน้ำกัดเซาะ น้ำได้พัดกระสอบทรายพังลง และกัดเซาะถนนที่ทางอบต.สร้างไว้ ให้ชาวบ้านสัญจรไปยังที่นาของตนเองได้รับความเสียหาย มวลน้ำไหลบ่าเข้าพื้นที่นา และหมู่บ้าน หนองข่า บ้านโปโล บ้านท่าตูม ตำบลท่าตูม ด้านผู้นำชุมชนได้แจ้งให้ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นบนที่สูงเพื่อความปลอดภัย

เบื้องต้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าไปซ่อมแซมให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้หากไม่สามารถซ่อมแซมพื้นที่ตรงนี้ได้ จะส่งผลให้น้ำหลากเข้าท่วมอีก 9 หมู่บ้าน กว่า 900 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรอีกไม่ต่ำกว่า 10,000 ไร่

นอกจากนี้ในพื้นที่อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม แม่น้ำชีล้นตลิ่งเอ่อท่วมบ้านเรือน จำนวน 8 ตำบล 22 หมู่บ้าน 391 ครัวเรือนและพื้นที่การเกษตรกว่า 5 หมื่นไร่ ด้านเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องอุปโภคบริโภค แจกจ่ายให้กับผู้ประสบอุทกภัย ที่บ้านปลาปัด หมู่ที่ 3 ตำบลยางท่าแจ้ง ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ ได้อยพยพมาอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพ ถนนหน้าหมู่บ้าน จำนวน 31 ครัวเรือน ส่วนอีก 32 ครัวเรือน ยังอาศัยอยู่ภายในบ้าน ซึ่งบางจุดน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร

qq01.jpg


ส่วนพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ประชาชนหลายจังหวัด ยังต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางน้ำท่วมขังมานานนับเดือน ลายหน่วยงานก็ได้เข้าไปช่วยเหลือ โดยวันนี้ พล.ต.อิทธิพล สุวรรณรัฐ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ที่ 13 พร้อม คณะนักศึกษาหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร(วปอ.) รุ่นที่ 60 ร่วมกับ ธนาคารไทยพานิชย์ และธนาคารออมสิน ได้มอบเครื่องอุปโภคให้แก่ราษฎรที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอ ป่าโมก จังหวัดอ่างทอง บริเวณ หอประชุมโรงเรียนปาโมกข์วิทยาภูมิ จำนวน 505 ชุด นอกจากนี้ได้ลงเรือพร้อมนำเครื่องอุปโภคบริโภค มอบให้กับราษฎรที่ประสบอุทกภัย บริเวณหมู่ที่ 5 ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จากนั้นเดินทางช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่ตำบลบางจักร อำเภอวิเศษชัยชาญ ซึ่ง ก็มีอีกหลายครอบครัว ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมขัง

qq02.jpg

นอกจากนี้คณะนักศึกษา วปอ.รุ่นที่ 60 ร่วมกับมณฑลทหารบกที่ 18 ลงพื้นที่ ที่ชุมชนวัดจุฬามณี หมู่ 7 ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นำถุงยังชีพจำนวน 300 ชุด มอบให้กับประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม ทั้งนี้เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน เนื่องจากชุมชนวัดจุฬามณี เป็นชุมชนที่อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ถูกน้ำท่วมสูงมานานหลายเดือน แม้สถานการณ์น้ำจะเริ่มลดลงบ้างแล้วในหลายจุด แต่บางครอบครัว ยังคงต้องใช้เรือเป็นพาหนะเข้า-ออกเพื่อเดินทางไปทำงาน

qq03.jpg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวอื่นๆ ในหมวด
ส่งข้อมูลนี้ให้เพื่อนคุณ
ชื่อของคุณ :  อีเมล์ของคุณ : 
ชื่อของเพื่อน :  อีเมล์ของเพื่อน : 
ข้อความ : 
กรอกตัวอักษรที่เห็นในภาพด้านล่าง :