สนามบินสุวรรณภูมิพาชมความพร้อม อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (SAT - 1) ก่อนเปิดให้บริการแบบ Soft Opening 28 กันยายน นี้

สรุปข่าว


เวลา 14.00 น. ดร.กีรติ กิจมานะวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย
จำกัด(มหาชน) (ทอท.) และนายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
พร้อมด้วยคณะผู้บริหารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) นำคณะสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ กว่า 200 คน เข้าเยี่ยมชมอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (SAT-1) ก่อนเปิดให้บริการแบบ Soft Opening 28 กันยายน นี้


โดยได้เยี่ยมชมเส้นทางผู้โดยสารทั้งขาออกและขาเข้าระหว่างประเทศ เดินทางระหว่างอาคารผู้โดยสารหลักและอาคาร SAT-1 ด้วยบริการระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ (Automated People Mover: APM) พร้อมรับฟังข้อมูลขั้นตอนการให้บริการต่างๆ จากนั้นได้เยี่ยมชมสิ่งอำนวยความสะดวกตลอดจนระบบต่างๆ ภายในอาคาร SAT-1


อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 หรือ อาคาร SAT-1 เป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่2 โดยมีพื้นที่ใช้สอยภายในอาคาร 251,400 ตารางเมตร และพื้นที่ลานจอดอากาศยานรวมกว่า 260,000 ตารางเมตร ซึ่งช่วยเพิ่มขีดความสามารถของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในการรองรับผู้โดยสารได้จากเดิม 45 ล้านคนต่อปีเป็น 60 ล้านคนต่อปี


สำหรับตัวอาคาร SAT-1 ได้รับการออกแบบงานสถาปัตยกรรมให้สอดคล้องกับอาคารผู้โดยสารหลัก หรือ Main Terminal โดยใช้การก่อสร้างเป็นระบบ Modular ที่ก่อสร้างได้รวดเร็วและใช้วัสดุที่ดูแลรักษาได้ง่าย คำนึงถึงการออกแบบอาคารที่ยั่งยืน สนับสนุนการประหยัดพลังงาน โดยเน้นการใช้แสงจากธรรมชาติ

ทั้งนี้ สายการบินที่จะเข้าทำการบินที่อาคาร SAT – 1 ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2566 เป็นต้นไป
ในระยะแรกมีจำนวน 2 สายการบิน ได้แก่ สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ และ สายการบินไทยเวียตเจ็ท และเที่ยวบินแรกที่ทำการบินเข้ามาที่อาคาร SAT-1 ในวันที่ 28 กันยายน 2566
เป็นเที่ยวบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์เที่ยวบินที่ XJ 0761 เดินทางจาก SHANGHAI ถึง ทสภ. เวลา 10.15 น.

ทั้งนี้ ในสัปดาห์แรกที่เปิดให้บริการ สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์จะให้บริการวันละประมาณ 14 เที่ยวบิน และสายการบินไทยเวียตเจ็ทจะให้บริการวันละประมาณ 4 เที่ยวบิน และ ทสภ. จะพิจารณาจัดสายการบินอื่นเข้าให้บริการที่อาคาร SAT-1 เพิ่มเติมในระยะต่อไป ทั้งนี้ สำหรับในช่วง Soft Opening การให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร ร้านค้า Duty free ร้านอาหาร และห้องรับรองพิเศษผู้โดยสารพร้อมเปิดให้บริการแล้วบางส่วน(เมื่อวันที่ 25 ก.ย.66)


ภาพโดย: ธนาชัย ประมาณพาณิชย์
- ชวนเที่ยว “ดอยขุนตาล” ช่วงหน้าฝน พร้อมสัมผัสธรรมชาติ
- ชวนเที่ยวใต้หน้าฝน กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน เชื่อมโยงทั่วประเทศ
- AOT ดันโครงการ Cargo Network ยกระดับโลจิสติกส์ไทยสู่สากล
- บุ๋ม ปนัดดา ร้องห๊ะ! ปมแท็กซี่ขู่ปิดสนามบิน เล่าประสบการณ์เรียกรถ14คัน
- ชาวเกาะคานารีประท้วง นักท่องเที่ยวล้นเกาะ หวั่นสิ่งแวดล้อมพัง-ค่าครองชีพพุ่ง
- ทอท. โชว์ครึ่งปีแรกผู้โดยสารแตะ 68 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 3.6 หมื่นล้าน
- โฉมหน้า "อาคารผู้โดยสาร" แห่งที่ 5 สนามบินชางงีของสิงคโปร์ สร้างเสร็จใกล้ South Terminal ของสุวรรณภูมิ
ที่มาข้อมูล : -
TNNThailand