เกาหลีเหนือเปิดตัว 'อาวุธทรงพลังที่สุดในโลก'

TNN ONLINE

WORLD

เกาหลีเหนือเปิดตัว 'อาวุธทรงพลังที่สุดในโลก'

เกาหลีเหนือเปิดตัว 'อาวุธทรงพลังที่สุดในโลก'

เกาหลีเหนือจัดขบวนพาเหรดสวนสนาม โชว์แสนยานุภาพขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ ปักกุ๊กซอง-5 คิมจองอึน ประกาศทรงพลังที่สุดในโลก

วันนี้ ( 15 ม.ค. 64 )ขีปนาวุธพิสัยไกลที่เกาหลีเหนือนำออกมาจัดแสดงล่าสุด คือ ขีปนาวุธแบบยิงจากเรือดำน้ำ(SLBM)รุ่นใหม่ พุกกุกซอง-5 (Pukguksong-5) สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือ ระบุว่าเป็นอาวุธที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก ซึ่งพัฒนามาจากปักกุ๊กซอง-4 ที่เกาหลีเหนือเคยนำมาร่วมการสวนสนามเมื่อเดือนตุลาคมปี
ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือเคยทดสอบขีปนาวุธพุกกุกซอง-3 (Pukguksong-3) เมื่อเดือนต.ค. 2562 โดยมีพิสัยประมาณ 1,900 กิโลเมตร ซึ่งสามารถยิงไกลถึงญี่ปุ่น นักวิเคราะห์จึงเชื่อว่า ขีปนาวุธพุกกุกซอง-5 จะ สามารถยิงได้ไกลมากกว่าเดิม
สำหรับขีปนาวุธแบบยิงจากเรือดำน้ำรุ่นใหม่นี้ ถูกโชว์มาบนรถบรรทุกขีปนาวุธขนาดใหญ่ สีดำและสีขาวอย่างน้อย 4 ลูก ในงาน พิธีสวนสนาม เมื่อคืนวันพฤหัสบดี พร้อมกับการแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ เช่น รถถัง และฐานยิงขีปนาวุธ และการเดินสวนสนามของกำลังพล
โดยมี นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เป็นประธานในการสวนสนาม ปรากฏตัวในชุดเสื้อคลุมหนังและสวมหมวกขนสัตว์พร้อมส่งรอยยิ้มและโบกมือให้ฝูงชนในขณะที่เขานั่งชมขบวนสวนสนามที่จัดขึ้นที่จัตุรัสคิม อิล ซุงในกรุงเปียงยาง
ด้านนักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า การปรากฎตัวของผู้นำเกาหลีเหนือรอบนี้ ที่ดูสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี ยังเป็นการสยบข่าวลือป่วยหนักใกล้เสียชีวิต


อย่างไรก็ตาม ในงานสวนสนามและการแสดงพาเหรดทางทหารครั้งนี้ ไม่มีการเผยโฉมขีปนาวุธพิสัยไกล ( ไอซีบีเอ็ม ) รุ่นใหม่ ที่หลายฝ่ายเชื่อว่าติดหัวรบนิวเคลียร์ และมีพิสัยทำการไกลถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ


การแสดงแสนยานุภาพมีขึ้นในขณะที่อีกไม่กี่วัน นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ จะเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐคนใหม่


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline