แผ่นดินไหวอินโดนีเซียรุนแรง ตายพุ่ง 35 ราย

TNN ONLINE

WORLD

แผ่นดินไหวอินโดนีเซียรุนแรง ตายพุ่ง 35 ราย

แผ่นดินไหวอินโดนีเซียรุนแรง ตายพุ่ง 35 ราย

อินโดนีเซียมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 35 ราย และบาดเจ็บหลายร้อยคน หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.2 แมกนิจูด

วันนี้ ( 15 ม.ค. 64 )คืบหน้าเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรง 6.2 แมกนิจูด บนเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 35 ราย และบาดเจ็บกว่า 600 คน


ขณะที่ สำนักอุตุนิยมวิทยาเตือนว่า จะเกิดอาฟเตอร์ช็อกอีก และมีความเป็นไปได้ที่จะมีความรุนแรงเพียงพอ ที่จะทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิดขึ้นห่างจากเมืองมาจินี ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 6 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร ส่งผลให้ชาวบ้านแตกตื่น และวิ่งหนีตายออกจากบ้านพักขึ้นไปอยู่ที่ราบสูง


แผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อก ทำให้เกิดดินถล่ม 3 แห่ง ไฟฟ้าดับ และสะพานหลายแห่งเสียหาย เช่นเดียวกับบ้านเรือนกว่า 60 หลัง โรงแรม 2 แห่ง และสำนักงานผู้ว่าราชการจังหวัด ได้รับความเสียหาย


ด้านนายดาร์โน มาจิด หัวหน้าสำนักงานภัยพิบัติของจังหวัดสุลาเวสีตะวันตก เปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิต 35 คนเป็นอย่างน้อยในเมืองมาจินีและเขตมามูจู ซึ่งตัวเลขผู้เสียชีวิตน่าจะได้รับการยืนยัน เนื่องจากหน่วยกู้ภัยลงพื้นที่แล้ว


ส่วนข้อมูลเบื้องต้นจากสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ ระบุว่า มีผู้บาดเจ็บ 637 คนในเมืองมาจินี และอีก 24 คนในเขตมามูจู อย่างไรก็ตาม ไม่มีคำเตือนถึงคลื่นยักษ์สึนามิ แต่อธิบดีสำนักอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์ บอกว่าหลังแผ่นดินไหว มีอาฟเตอร์ช็อกไม่ต่ำกว่า26ครั้งและมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ


ด้าน ซาฟารุดดิน โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นในจังหวัดสุลาเวสีตะวันตก บอกว่า เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซมระบบการสื่อสาร และสะพานหลายแห่งที่ได้รับความเสียหาย รวมถึงส่งอาหาร เต็นต์ และยาไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย


ขณะที่ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด เรียกร้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่แผ่นดินไหวไม่ให้ตื่นตระหนก และหวาดกลัว


ทั้งนี้ อินโดนีเซีย เผชิญแผ่นดินไหวบ่อยครั้งเนื่องจากลักษณะภูมิประเทศตั้งอยู่บนวงแหวนไฟแปซิฟิกโดยเมื่อปี 2018 แผ่นดินไหว 6.2 และสึนามิกระหน่ำเมืองปาลูในจังหวัดสุลาเวสี ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน


อย่างไรก็ตามอินโดนีเซียเคยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งใหญ่ถึง 9.1 แมกนิจูด ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ในวันบ็อกซิ่ง เดย์เมื่อปี 2004 ทำให้เกิดสึนามิ ถล่มชายฝั่งของประเทศต่างๆ ตั้งแต่อินโดนีเซีย ศรีลังกา อินเดีย ไทย และอีก 9 ประเทศส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 230,000 คน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline