TNN online ดาวโจนส์ พุ่งต่อเนื่องรับข่าว 2 พรรคแบ่งกันครองสภา

TNN ONLINE

World

ดาวโจนส์ พุ่งต่อเนื่องรับข่าว 2 พรรคแบ่งกันครองสภา

ดาวโจนส์ พุ่งต่อเนื่องรับข่าว 2 พรรคแบ่งกันครองสภา

ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก ดาวโจนส์ ปิดพุ่ง 542.52 จุด รับคาดการณ์รีพับลิกัน-เดโมแครตแบ่งกันครองสภา

วันนี้ ( 6 พ.ย. 63  )ดัชนี ดาวโจนส์ ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นกว่า 500 จุด โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในครั้งนี้จะไม่มีพรรคใดครองอำนาจเบ็ดเสร็จในสภาคองเกรส โดยพรรครีพับลิกันมีแนวโน้มที่จะยังคงครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ซึ่งจะขัดขวางไม่ให้นโยบายปรับขึ้นภาษีเงินได้นิติบุคคลของ นายโจ ไบเดน ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรม ดาวโจนส์ ปิดที่ 28,390.18 จุด เพิ่มขึ้น 542.52 จุด หรือ +1.95% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,510.45 จุด เพิ่มขึ้น 67.01 จุด หรือ +1.95% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 11,890.93 จุด เพิ่มขึ้น 300.15 จุด หรือ +2.59%

นักลงทุนยังคงรอดูผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการของสหรัฐ โดยขณะนี้ นายไบเดนได้คะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้ง 264 เสียง นำหน้าปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ซึ่งได้คะแนน 214 เสียง โดยนายไบเดนต้องการอีกเพียง 6 เสียงเท่านั้นก็จะได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งหรือ 270 เสียงจากทั้งหมด 538 เสียง เพื่อชนะการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ดี ผลการเลือกตั้งล่าสุดในวุฒิสภาบ่งชี้ว่า พรรครีพับลิกันมีแนวโน้มที่จะยังคงครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ซึ่งส่งผลบวกต่อตลาดหุ้น เพราะอาจทำให้นโยบายการปรับขึ้นภาษีเงินได้นิติบุคคลของนายไบเดนไม่ได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรส ซึ่งจะทำให้บริษัทจดทะเบียนยังคงได้รับประโยชน์จากนโยบายลดอัตราภาษีของรัฐบาลทรัมป์ต่อไป 

หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและผู้ผลิตชิปพุ่งขึ้นขานรับแนวโน้มพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่รัฐบาลของนายไบเดนออกมาตรการควบคุมกฎระเบียบของบริษัทเทคโนโลยี โดยหุ้นเฟซบุ๊ก พุ่งขึ้น 2.54% หุ้นไมโครซอฟท์ พุ่งขึ้น 3.19% หุ้นแอปเปิล พุ่งขึ้น 3.55% หุ้นเน็ตฟลิกซ์ พุ่งขึ้น 3.38% หุ้นไมครอน เทคโนโลยี ทะยานขึ้น 5.04% หุ้น Nvidia พุ่ง 2.65%

หุ้นกลุ่มธนาคารดีดตัวขึ้นจากการคาดการณ์ที่ว่า หากพรรครีพับลิกันของเสียงข้างมากในวุฒิสภา ก็จะช่วยคานอำนาจพรรคเดโมแครตในการออกมาตรการควบคุมกฎระเบียบของภาคธนาคาร โดยหุ้นเจพีมอร์แกน เชส ทะยานขึ้น 4.05% หุ้นแบงก์ ออฟ อเมริกา พุ่งขึ้น 3.93% หุ้นโกลด์แมน แซคส์ พุ่งขึ้น 2.58% หุ้นเวลส์ ฟาร์โก ดีดตัวขึ้น 2.03%

หุ้นเจเนอรัล มอเตอร์ (GM) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่สุดของสหรัฐ พุ่งขึ้น 5.39% หลังจากบริษัทเปิดเผยกำไร 2.83 ดอลลาร์/หุ้นในไตรมาส 3 สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.38 ดอลลาร์/หุ้น โดยได้แรงหนุนจากยอดขายรถบรรทุก และรถยนต์ SUV ในอเมริกาเหนือ

 

 หุ้นควอลคอมม์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิพรายใหญ่ของสหรัฐ ทะยานขึ้น 12.75% หลังจากบริษัทเปิดเผยตัวเลขคาดการณ์รายได้ที่สูงกว่าการคาดการณ์ของตลาด เนื่องจากยอดขายสมาร์ทโฟนระบบ 5G มีแนวโน้มเติบโตแข็งแกร่งในปีหน้า 

นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยหนุนหลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% ในการประชุมเมื่อวานนี้ตามคาด พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนกว่าจะมีการจ้างงานอย่างเต็มศักยภาพ และเงินเฟ้อปรับตัวขึ้นเหนือระดับเป้าหมาย 2%

ในการประชุมครั้งนี้ เฟดยังประกาศว่าจะเดินหน้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) อย่างน้อย 1.2 แสนล้านดอลลาร์/เดือน รวมทั้งใช้เครื่องมืออื่นตามที่จำเป็น โดยขึ้นอยู่กับพัฒนาการทางเศรษฐกิจ

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีการเปิดเผยล่าสุดเมื่อคืนนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกปรับตัวลงเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน โดยลดลงสู่ระดับ 751,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากอยู่ที่ 758,000 รายในสัปดาห์ก่อนหน้านี้
 

นักลงทุนจับตาตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนต.ค.ของสหรัฐในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขการจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 530,000 ตำแหน่ง และคาดว่าอัตราว่างงานจะลดลงสู่ระดับ 7.7% ในเดือนต.ค.


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง