จับตา! ใครจะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกฯคนต่อไปของญี่ปุ่น

TNN ONLINE

WORLD

จับตา! ใครจะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกฯคนต่อไปของญี่ปุ่น

จับตา! ใครจะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกฯคนต่อไปของญี่ปุ่น

จับตา! ภายหลังการลาออกของ ชินโซ อาเบะ ใครจะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของญี่ปุ่น

วันนี้ (28ส.ค.63) นายชินโซะ อาเบะ วัย 65 ปี ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เนื่องจากปัญหาสุขภาพ ปิดฉากการทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีอันยาวนานที่สุดของญี่ปุ่น

การลาออกของอาเบะ จะนำไปสู่การเลือกตั้ง เพื่อสรรหาหัวหน้าคนใหม่ของพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ซึ่งคนที่ได้เป็นหัวหน้าพรรค จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกด้วย หลังรัฐสภามีมติเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ของแอลดีพีเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ในช่วงนี้ อาเบะ และรัฐบาลของเขา ยังคงทำหน้าที่รัฐบาลต่อไป จนกว่าญี่ปุ่นจะได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งจะทำหน้าที่ไปจนหมดวาระที่เหลือของนายอาเบะในพรรคแอลดีพี ช่วงเดือนกันยายนปี 2564

ส่วนผู้ที่อยู่ในข่ายมีโอกาสได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีมีอยู่หลายคน

เริ่มจาก ทาโร่ อาโสะ รัฐมนตรีคลัง วัย 79 ปี ซึ่งควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ถึงแม้ไม่มีความชัดเจนว่า ใครจะได้เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ แต่มีการคาดหมายว่า อาเบะ และสมาชิกพรรคแอลดีพี จะเลือกอาโสะ เป็นผู้นำชั่วคราว ว่าไปแล้วอาโสะ เคยเป็นหัวหน้าพรรคแอลดีพีเมื่อปี 2551 และนายกรัฐมนตรี ก่อนที่พรรคแอลดีพี พ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ในปีถัดมา และกลายเป็นฝ่ายค้านถึง 3 ปี

คนต่อมาคือ ชิเงรุ อิชิบะ นักการเมืองสายเหยี่ยว อดีตรัฐมนตรีกลาโหม และนักวิจารณ์อาเบะในพรรคแอลดีพี อิชิบะ วัย 63 ปี ถูกจับตาว่า มีโอกาส ก้าวสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะจากการสอบถามความเห็นสมาชิกรัฐสภา ก็ต้องการเห็นอิชิบะ เป็นนายกรัฐมนตรี เพียงแต่ในกลุ่มส.ส.และส.ว.ของพรรคแอลดีพี นั้น ไม่ค่อยปลื้มเขาเท่าไหร่ อิชิบะเคยลงสนามเลือกตั้งหัวหน้าพรรคมาแล้วเมื่อปี 2555 แต่เขาพ่ายแพ้ให้แก่อาเบะ

ขณะที่ ฟูมิโอะ คิชิดะ วัย 63 ปี รัฐมนตรีต่างประเทศในยุคอาเบะ ระหว่างปี 2555 ถึง 2560 เขาถูกมองว่า อาจจะได้เป็นทายาททางการเมืองของอาเบะ แต่คิชิดะ ไม่ค่อยให้ความสนใจต่อการแก้ไขมาตรา 9 ของรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นฉบับหลังสงคราม ซึ่งแตกต่างจากอาเบะ ที่คาดหวังให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ สานต่อแผนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ส่วน ทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีกลาโหม วัย 56 ปี นักการเมืองหัวแข็ง แต่เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในนโยบายหลักของอาเบะ รวมถึงจุดยืนแข็งกร้าวต่อเกาหลีใต้กรณีประวัติศาสตร์ยุคสงคราม โคโนะ จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ทำให้เขาพูดภาษาอังกฤษเก่งมาก และก่อนหน้า เขาเคยเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ กับรัฐมนตรีปฏิรูป

คนต่อมาคือ โยชิฮิเดะ ซูงะ วัย 71 ปี โฆษกรัฐบาลคู่ใจของอาเบะ เขาเป็นหนึ่งในพันธมิตร ที่ผลักดันอาเบะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งเมื่อปี 2555 เมื่ออาเบะ ก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำประเทศอีกครั้ง เขาได้แต่งตั้งซูงะ เป็นหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และรักษาการโฆษกรัฐบาล

นอกจากนี้ ยังมี ชินจิโร โคอิซูมิ วัย 39 ปี รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม และบุตรชายของอดีตนายกรัฐมนตรีจุนอิชิโร โคอิซูมิ ว่ากันว่า ชินจิโร ถูกมองว่า จะเป็นนายกรัฐมนตรีในอนาคต แต่หลายฝ่ายมองว่า เขายังเด็กเกินไป

ส่วนที่เหลือก็มี โตชิมิสึ โมเตงิ รัฐมนตรีต่างประเทศ วัย 64 ปี ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ที่เคยเผชิญหน้ากับผู้แทนการค้าสหรัฐ ในการเจรจาอย่างดุเดือด

และยังมี คัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุข วัย 64 ปี กับไซโก โนดะ วัย 59 ปี

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE