ฮ่องกง คุย Travel bubbles 10 ชาติ "ไทย-ญี่ปุ่น" คืบหน้ามากสุด

TNN ONLINE

WORLD

ฮ่องกง คุย Travel bubbles 10 ชาติ "ไทย-ญี่ปุ่น" คืบหน้ามากสุด

ฮ่องกง คุย Travel bubbles 10 ชาติ ไทย-ญี่ปุ่น คืบหน้ามากสุด

ทางการฮ่องกง เผย กำลังเจรจาถึงข้อตกลง travel bubbles กับ 10 ชาติ โดยการเจรระหว่างไทยและญี่ปุ่นคืบหน้ามากที่สุด

วันนี้ (25 ส.ค.63) นายเอ็ดเวิร์ด เหยา รัฐมนตรีพาณิชย์ฮ่องกงเปิดเผยผ่านการประชุมคอนเฟอร์เรนซ์ ว่า ฮ่องกงกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาหารือข้อตกลงการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกัน (Travel bubbles) กับชาติต่างๆ 10 ประเทศ โดยการเจรจาระหว่างไทยกับญี่ปุ่นมีความคืบหน้ามากที่สุด

นายเหยา กล่าวว่า นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าฮ่องกงจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยสายการบินจะต้องส่งผลตรวจไปยังประเทศปลายทางก่อน นักท่องเที่ยวถึงจะได้รับอนุญาตให้เดินทางขึ้นเครื่องได้ อีกทั้งหน่วยงานด้านสาธารณสุขของประเทศปลายทางมีสิทธิ์ให้มีการตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมได้เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางถึง

ทั้งนี้ แนวคิดเรื่อง Travel bubbles เคยถูกพูดหารือในวงกว้างเมื่อช่วงหลายเดือนก่อน แต่แนวคิดดังกล่าวถูกระงับไปชั่วคราวช่วงเดือน ก.ค. เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในฮ่องกงเริ่มกลับมาพบผู้ป่วยติดเชื้ออีกครั้ง

อย่างไรก็ดี นายเหยายอมรับว่า การท่องเที่ยวแบบ Travel bubbles อาจยังไม่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่มีความแน่นอน

สำหรับฮ่องกงได้ใช้มาตรการห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพื้นที่ตั้งแต่เดือนมีนาคม เพื่อรับมือกับการระบาด โดยชาวฮ่องงกงที่กลับจากต่างชาติต้องเข้ามาตรการกักกัน 14 วัน

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE