เดือด! ทหารมาลีก่อการปฏิวัติยึดอำนาจ จับตัวประธานาธิบดี-นายกฯ

TNN ONLINE

WORLD

เดือด! ทหารมาลีก่อการปฏิวัติยึดอำนาจ จับตัวประธานาธิบดี-นายกฯ

เดือด! ทหารมาลีก่อการปฏิวัติยึดอำนาจ จับตัวประธานาธิบดี-นายกฯ

ทหารมาลีก่อการปฏิวัติยึดอำนาจ จับกุมตัวประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรี ทำให้สถานการณ์ในประเทศเลวร้ายมากขึ้น

วันนี้ (19ส.ค.63) ประธานาธิบดีอิบราฮิม บูบาคาร์ เคตา ของมาลี และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาล รวมทั้งนายกรัฐมนตรีบูบู ซิสเซ ถูกทหารที่ก่อการกบฏกลุ่มหนึ่งจับกุมตัวในกรุงบามาโก เมืองหลวงมาลีเมื่อวันอังคาร ฉุดประเทศที่เผชิญหน้ากับการก่อเหตุรุนแรงของกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาและการชุมนุมประท้วงใหญ่ยืดเยื้อของประชาชน ให้ดำดิ่งมากขึ้น แม้ว่าก่อนหน้านี้ จะมีข้อเรียกร้องให้ “เปิดการเจรจาแบบพี่น้อง” ก็ตาม

การควบคุมตัวประธานาธิบดีเคตา มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงของความไม่แน่นอน หลังจากทหารขัดขืนคำสั่งในช่วงเช้าที่ฐานทัพคาตี นอกกรุงบามาโก และเข้าควบคุมตัวเจ้าหน้าที่พลเรือนระดับสูงหลายคน และเจ้าหน้าที่ทหารด้วย มีภาพที่เผยแพร่ทางโซเชียล มีเดีย แสดงให้เห็นประธานาธิบดีเคตา และนายกรัฐมนตรีซิสเซ อยู่ในขบวนรถทหารที่ถูกควบคุมโดยทหารติดอาวุธกลุ่มหนึ่งที่ค่ายทหารคาตี

ความพยายามก่อรัฐประหารยึดอำนาจในมาลี ประเทศแอฟริกาตะวันตก เริ่มต้นขึ้นด้วยเสียงปืนยิงกันในค่ายทหารสำคัญแห่งนี้ในช่วงเช้าวันอังคาร ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวบรรดาผู้บัญชาการกองทัพและควบคุมค่ายทหารคาตี ห่างจากกรุงบามาโกประมาณ 15 กิโลเมตร โดยความไม่สงบเกิดขึ้นพร้อม ๆ กับมีการเรียกร้องให้จัดการประท้วงเพิ่มอีกเพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งก็มีกลุ่มวัยรุ่นจุดไฟเผาอาคารของรัฐบาลในเมืองหลวงด้วย

การจับกุมตัวประธานาธิบดีเคตา และนายกรัฐมนตรีของมาลีครั้งนี้ จุดชนวนให้นานาชาติรุมประณามอย่างกว้างขวาง

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีซิสเซเรียกร้องให้เปิดการเจรจาและเรียกร้องให้ทหารกลุ่มกบฏนั่งลงพูดคุย ในเวลาต่อมาแหล่งข่าวความมั่นคง 2 แหล่ง กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ประธานาธิบดีเคตาถูกควบคุมตัวและสหภาพแอฟริกา หรือเอยู แถลงด้วยว่า นายกรัฐมนตรีซิสเซก็ถูกจับตัวด้วย

สถานีโทรทัศน์ของรัฐถูกตัดสัญญาณหลังถูกยึด ก่อนกลับมาออกอากาศได้อีกครั้งในช่วงเย็นด้วยรายการที่มีการบันทึกไว้ก่อนแล้ว จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่า ใครเป็นผู้นำในการก่อรัฐประหารยึดอำนาจ แต่ก็มีรายงานว่าผู้นำในการยึดอำนาจคือ พันเอกมาลิค เดียว รองผู้บัญชาการค่ายคาตี และพลเอกซาดิโอ กามารา ผู้บัญชาการอีกคน และใครจะบริหารประเทศเมื่อไม่มีรัฐบาลของนายเคตา หรืออะไรคือแรงบันดาลใจให้ทหารยึดอำนาจครั้งนี้ โฆษกของกองทัพแถลงว่า เขายังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE