มีนักการเมืองด้วย! 'รมต.สาธารสุขเลบานอน' เผย ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดพุ่ง 25 ศพ

TNN ONLINE

WORLD

มีนักการเมืองด้วย! 'รมต.สาธารสุขเลบานอน' เผย ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดพุ่ง 25 ศพ

มีนักการเมืองด้วย! 'รมต.สาธารสุขเลบานอน' เผย ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดพุ่ง 25 ศพ

รมต.สาธารณสุขเลบานอน ให้สัมภาษณ์ มีผู้เสียชีวิตพุ่งเป็น 25 ศพ จากเหตุระเบิดครั้งรุนแรงกลางกรุงเบรุต โดยหนึ่งในนั้นคือ นายนาซาร์ นาจาริยาน ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเลขาธิการ พรรคคาตาอิบ พรรคเก่าแก่ของประเทศอีกด้วย

วันนี้ (5 ส.ค. 63) ซีเอ็นเอ็น สำนักข่าวชื่อดังระดับโลก รายงานสถานการณ์ล่าสุด เหตุระเบิดครั้งรุนแรง ที่กรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน มียอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นเป็น 25 ศพ หลังเหตุเกิดที่บริเวณท่าเรือ เมื่อช่วงเย็น วันที่ 4 ส.ค. 63 (ตามเวลาท้องถิ่น) ที่ผ่านมา นอกจากนี้จากแรงระเบิด ทำให้ นายนาซาร์ นาจาริยาน เลขาธิการใหญ่พรรคคาตาอิบ ที่นั่งทำงานอยู่ในสำนักงานใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา


เหตุระเบิดดังกล่าวขยายวงกว้างในระเเวกถึง 10 กิโลเมตร โดย นายฮาหมัด ฮัสซัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเลบานอน ให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่า มีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 25 รายแล้วจากเหตุร้ายครั้งนี้ ขณะที่ผู้บาดเจ็บประเมินคร่าวๆได้ราว 2,500 คน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ โดยจำนวนนี้มีหลายร้อยคนที่อาการสาหัสต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล


อย่างไรก็ตาม หนึ่งในผู้เสียชีวิต ปรากฏชื่อของ นายนาซาร์ นาจาริยาน นักการเมืองชื่อดัง ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเลขาธิการ พรรคคาตาอิบ ซึ่งนับเป็นพรรคเก่าแก่ของเลบานอน ที่มาอายุกว่า 84 ปี โดยขณะเกิดเหตุ เจ้าตัวนั่งทำงานอยู่ในสำนักงานใกล้เคียงกับจุดระเบิด ก่อนที่จะรับแรงระเบิดครั้งนี้ไปด้วย และเสียชีวิตในเวลาต่อมา


ทั้งนี้ ยังไม่มีหน่วยงานหรือสื่อใดออกมาเปิดเผยสาเหตุของการระเบิด แต่สื่อท้องถิ่นเชื่อว่า เหตุการณ์นี้น่าจะเป็นอุบัติเหตุ โดยก่อนระเบิด มีเหตุเพลิงไหม้ที่โกดังเก็บวัตถุระเบิดบริเวณท่าเรือดังกล่าวอีกด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดับแล้วสิบ! สื่อตปท.รายงานความเสียหายเบื้องต้นเหตุระเบิดเลบานอน

เจ็บระนาว! ระเบิดดังใจกลางเมืองหลวงเลบานอนแรงจนตึกถล่ม (คลิป)