ภัยคุกคาม! สหรัฐฯเตรียมจำกัดวีซ่าพนักงาน "หัวเว่ย"

TNN ONLINE

WORLD

ภัยคุกคาม! สหรัฐฯเตรียมจำกัดวีซ่าพนักงาน "หัวเว่ย"

ภัยคุกคาม! สหรัฐฯเตรียมจำกัดวีซ่าพนักงาน หัวเว่ย

สหรัฐฯ เตรียมจำกัดการออกวีซ่าพนักงาน "หัวเว่ย" เนื่องจากเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ

วันนี้( 16 ก.ค.63) สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดนายไมค์ ปอมเปโอ ( Mike Pompeo )รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ แถลงว่า รัฐบาลสหรัฐจะจำกัดการออกวีซ่า หรืออาจถึงขั้นยกเลิกวีซ่าต่อพนักงานของบริษัท Huawei ที่เป็นชาวจีนบางคน เนื่องจาก Huawei เป็นบริษัทที่มีเทคโนโลยี โดยเฉพาะเครือข่าย 5G ที่เป็นภัยคุกคาม ต่อความมั่นคงของประเทศและข้อมูลส่วนบุคคลของชาวอเมริกัน

นอกเหนือจากพนักงานของบริษัท Huawei แล้ว กระทรวงต่างประเทศสหรัฐจะจำกัด หรือ ยกเลิกวีซ่า แก่ชาวจีนที่ทำงานให้กับบริษัทด้านเทคโนโลยีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีการเอ่ยชื่อโดยตรงแต่บริษัทที่ตกเป็นเป้าหมายก็คือ บรรดาบริษัทไอที าไปจัดวางระบบที่ค่ายกักกันชาวอุยกูร์ ในมณฑลซินเจียง

ไมค์ ปอมเปโอ ยังกล่าวด้วยว่า การที่อังกฤษประกาศแบนเทคโนโลยี 5G ของบริษัท Huawei นั้น แสดงให้เห็นว่าเริ่มมีประเทศประชาธิปไตยหลายประเทศที่ตระหนักว่า Huawei เป็นบริษัทที่ “ไม่น่าไว้วางใจ “

อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ ยังไม่ได้ให้รายละเอียดหรือกำหนดกรอบว่า พนักงานชาวจีนตำแหน่งใดบ้างที่เข้าข่ายถูกยกเลิกวีซ่า แต่ที่แน่ชัดก็คือนอกจากตัวพนักงานแล้วสมาชิกในครอบครัวก็จะถูกยกเลิกวีซ่าเช่นกัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ทรัมป์" ประกาศเป็นผู้โน้มน้าวให้อังกฤษแบนหัวเว่ย

ทำไม! อังกฤษร่วมวงสหรัฐฯแบน "หัวเว่ย"


website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline