เศร้า! “แซทเทิร์น” จระเข้ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นลมแล้ว

TNN ONLINE

WORLD

เศร้า! “แซทเทิร์น” จระเข้ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นลมแล้ว

เศร้า! “แซทเทิร์น” จระเข้ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นลมแล้ว

“แซทเทิร์น” จระเข้ซึ่งรอดชีวิตมาจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ในกรุงเบอร์ลิน ตายแล้วในสวนสัตว์กรุงมอสโก

วันนี้( 24 พ.ค.63) สวนสัตว์กรุงมอสโกประกาศผ่านโซเชียลมีเดียว่า "เจ้าแซทเทิร์น" จระเข้จากรัฐมิสซิสซิปปีของสหรัฐสิ้นลมแล้วจากโรคชรารวมอายุได้ประมาณ 84 ปี ซึ่งถือว่าอายุยืนมาก

โดยสหรัฐมอบจระเข้แซทเทิร์นให้เป็นของขวัญแก่สวนสัตว์ในกรุงเบอร์ลิน ในปี พ.ศ.2479 ทันทีหลังมันเกิด จระเข้ตัวนี้ดวงแข็งมากสามารถหลบหนีออกจากสวนสัตว์ในกรุงเบอร์ลิน ขณะถูกทิ้งระเบิดโจมตีอย่างหนักในปี พ.ศ.2486 ซึ่งมีทั้งคนและสัตว์เสียชีวิตจำนวนมาก

ทหารอังกฤษไปพบตัวแซทเทิร์นในอีก 3 ปีต่อมาและมอบให้กับสหภาพโซเวียตไปเลี้ยงตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ.2489 แซทเทิร์นก็อยู่ในสวนสัตว์กรุงมอสโกมาตลอด จนกลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยว

สวนสัตว์กรุงมอสโกระบุในแถลงการณ์ว่า “สวนสัตว์มอสโกรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ดูแลแซตเทิร์นมาตลอด 74 ปี สำหรับพวกเราแล้วแซทเทิร์นคือยุคสมัยและไม่ได้เป็นการพูดเกินเลยแม้แต่น้อย เขาเห็นพวกเรามาตั้งแต่พวกเราเป็นเด็ก เราก็หวังว่า จะไม่ทำไห้เขาผิดหวัง”

ทั้งนี้ เจ้าแซทเทิร์นถือว่ามีอายุยืนมากเพราะปกติแล้ว จระเข้มิสซิสซิปปีที่อาศัยตามธรรมชาติจะมีอายุขัยระหว่าง 30-50 ปีเท่านั้น ทำให้แซตเทิร์นอาจเป็นจระเข้สายพันธุ์นี้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลกแต่ยังไม่มีการยืนยัน นอกจากนี้ยังมีจระเข้มิสซิสซิปปีอีกตัวชื่อว่า ‘มูจา’ อยู่ที่สวนสัตว์เบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย มีอายุมากกว่า 80 ปีเช่นกันและยังมีชีวิตอยู่
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand