"ทิเบต" พบผู้ติดเชื้อรายแรก ส่วน "หูเป่ย" ขาดแคลนเวชภัณฑ์หนัก

TNN ONLINE

WORLD

"ทิเบต" พบผู้ติดเชื้อรายแรก ส่วน "หูเป่ย" ขาดแคลนเวชภัณฑ์หนัก

ทิเบต พบผู้ติดเชื้อรายแรก ส่วน หูเป่ย ขาดแคลนเวชภัณฑ์หนัก

มณฑลหูเป่ยในจีนเผชิญภาวะขาดแคลนเวชภัณฑ์อย่างรุนแรงในปัจจุบัน ทั้งในเมืองอู่ฮั่นและเมืองอื่นๆ โดยรอบ ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะที่เขตปกครองตนเองทิเบตพบผู้ติดเชื้อรายแรกในพื้นที่

วันนี้ (30 ม.ค.63) นายหวัง เซียวตง ผู้ว่าราชการมณฑลหูเป่ย เปิดเผยว่า ขณะนี้มณฑลหูเป่ยกำลังเผชิญภาวะขาดแคลนเวชภัณฑ์อย่างรุนแรงในปัจจุบัน ไม่เพียงเฉพาะในเมืองอู่ฮั่นต้นตอของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเมืองรอบๆ เช่นกัน เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์บางส่วนต้องสวมเสื้อกันฝนและถุงขยะคลุมรองเท้าเพื่อป้องกันตนเอง เนื่องจากชุดสำหรับป้องกันเชื้อไวรัสมีไม่เพียงพอ


นายหวัง ระบุด้วยว่า เชื้อไวรัสโคโรนากำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในอีกหลายเมืองของมณฑลหูเป่ย โดยเฉพาะในเมืองหวงกัง ที่มีประชากรกว่า 6 ล้านคนและอยู่ไม่ไกลจากเมืองอู่ฮั่น สถานการณ์กำลังอยู่ในขั้นวิกฤต มีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วและต้องสงสัยว่าติดเชื้อเฉพาะในเมืองนี้กว่า 1,000 ราย พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางแก้ไขสถานการณ์โดยด่วน ก่อนที่เมืองหวงกังจะตกอยู่ในภาวะเดียวกับที่เมืองอู่ฮั่นต้องเผชิญอยู่ในขณะนี้


ล่าสุด สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรกในพื้นที่เขตปกครองตนเองทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนแล้ว ทราบเพียงชื่อสกุลแซ่จาง ขณะที่อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดที่โรงพยาบาลในพื้นที่และอาการทรงตัวแล้ว ก่อนหน้านี้ เขตปกครองตนเองทิเบตเพิ่งประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขั้นสูงสุด เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นภูมิภาคระดับมณฑลแห่งสุดท้ายบนจีนแผ่นดินใหญ่ที่ประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าว

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand