เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในทะเลแคริบเบียน สะเทือนถึงไมอามี่

TNN ONLINE

WORLD

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในทะเลแคริบเบียน สะเทือนถึงไมอามี่

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในทะเลแคริบเบียน สะเทือนถึงไมอามี่

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.7 ในทะเลแคริบเบียน สะเทือนไกลถึงไมอามี่ในสหรัฐฯ มีการเตือนภัยสึนามิ 6 ชาติแต่ยกเลิกแล้ว

วันนี้( 29 ม.ค.63) สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือ ยูเอสจีเอส รายงานการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.7 แม็กนิจูด ซึ่งปรับเพิ่มจากรายงานเบื้องต้น 7.3 แม็กนิจูด โดยเกิดขึ้นบ่ายวานนี้ (อังคาร) ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 02.10 น.วันนี้ ตามเวลาในไทย ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลแคริบเบียน ระหว่างจาไมก้า , คิวบาและหมู่เกาะเคย์แมน โดยอยู่นอกชายฝั่งคิวบาไปทางใต้ และเกิดในระดับตื้น ลึกจากก้นทะเลเพียง 10 กิโลเมตร

ด้านศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ออกคำเตือนคลื่นยักษ์สึนามิในอย่างน้อย 6 ประเทศ ที่อยู่ในรัศมี 300 กิโลเมตรรอบศูนย์กลางแผ่นดินไหว คือประเทศคิวบา , จาไมก้า , หมู่เกาะเคย์แมน , เบลิซ , เม็กซิโก และฮอนดูรัส แต่ล่าสุดได้มีการยกเลิกคำเตือนสึนามิแล้ว และเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาหลายครั้ง ครั้งที่แรงที่สุด 6.1 แม็กนิจูดใกล้กับหมู่เกาะเคย์แมน


แผ่นดินไหวครั้งนี้ สะเทือนไกลถึงเมืองไมอามี่ รัฐฟลอริด้าในสหรัฐ ทำให้อาคารสูงหลายหลังสั่นไหว รู้สึกได้ถึงชั้นที่ 29 ของอาคารในไมอามี่ ทำให้พนักงานและประชาชนที่อาศัยอยู่ในตึกสูงหลายแห่ง แตกตื่นวิ่งหนีลงจากตึก มารวมกันอยู่กลางแจ้ง แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บในไมอามี่

ทั้งนี้ ในหมู่เกาะเคย์แมน แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ทำให้น้ำในสระว่ายน้ำกระเพื่อมอย่างแรง จนล้นออกจากสระท่วมพื้นที่โดยรอบในเกาะแกรนด์เคย์แมน และเกิดหลุมยุบหลายแห่งหลังเกิดแผ่นดินไหว กลืนรถยนต์คันหนึ่งไปครึ่งคัน แต่ไม่มีใครเป็นอันตราย ส่วนเกาะเคย์แมนแบรค ซึ่งอยู่ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากที่สุด อาคารหลายหลังได้รับความเสียหายเล็กน้อย กระจกหน้าต่างแตก ผนังคารเกิดรอยแตกร้าว แต่ไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรงต่อโครงสร้างพื้นฐาน


ส่วนในคิวบา แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ทั่วทั้งคิวบา แต่ในกรุงฮาวาน่า เมืองหลวงของคิวบา ประชาชนไม่ค่อยรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ หรือความเสียหายรุนแรงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand