ญี่ปุ่นเตรียมส่งเครื่องบินไปรับพลเมือง 650 คนในอู่ฮั่น

TNN ONLINE

WORLD

ญี่ปุ่นเตรียมส่งเครื่องบินไปรับพลเมือง 650 คนในอู่ฮั่น

ญี่ปุ่นเตรียมส่งเครื่องบินไปรับพลเมือง 650 คนในอู่ฮั่น

ทางการญี่ปุ่นจะส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปยังเมืองอู่ฮั่นของจีน เพื่อรับพลเมืองชาวญี่ปุ่นกลับประเทศ

วันนี้ (28 ม.ค.63) รัฐบาลญี่ปุ่น จะส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปยังเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรนาที่จีนในคืนวันนี้ (อังคาร) เพื่ออพยพชาวญี่ปุ่นที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ

นายโตชิมิสึ โมเตงิ รัฐมนตรีต่างประเทศ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เครื่องบินเช่าเหมาลำ สามารถรองรับผู้โดยสารประมาณ 200 คน แต่มีชาวญี่ปุ่นราว 650 คนที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น ต้องการกลับบ้าน


โมเตงิ กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลยังเตรียมเครื่องบินอีกหลายลำ ที่จะออกเดินทางไปเมืองอู่ฮั่นอย่างเร็วสุดในวันพุธ นอกจากนั้น รัฐบาลจะส่งหน้ากากอนามัย , ชุดป้องกัน และสิ่งบรรเทาทุกข์ต่างๆ สนับสนุนชาวจีนและชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่น

ขณะที่ นายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ไม่มีเหตุอันใดต้องวิตกกรณีไวรัสโคโรนา เพราะรัฐบาลประสานกับทางการจีนในการดูแลชาวออสเตรเลีย และเตรียมแนวทางในการนำชาวออสซี่กลับประเทศ

ส่วนนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ไม่มีแผนการอพยพพลเมืองชาวนิวซีแลนด์ ออกจากเมืองอู่ฮั่น โดยมีชาวนิวซีแลนด์ ลงทะเบียนในเว็บไซต์ของรัฐบาลว่า พวกเขาอาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่น จำนวน 53 คน และพวกเขาไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา อีกทั้งที่นิวซีแลนด์ ไม่มีการยืนยันพบผู้ป่วย ส่วนออสเตรเลีย พบผู้ป่วย 5 คน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand