สะพรึง!คลิปคนจีนเปิป“ซุปค้างคาว”ต้องสงสัยต้นตอแพร่เชื้อโคโรนา 2019

TNN ONLINE

WORLD

สะพรึง!คลิปคนจีนเปิป“ซุปค้างคาว”ต้องสงสัยต้นตอแพร่เชื้อโคโรนา 2019

สะพรึง!คลิปคนจีนเปิป“ซุปค้างคาว”ต้องสงสัยต้นตอแพร่เชื้อโคโรนา 2019

สื่อนอกรายงานไวรัสโคโรนาระบาดหนักในจีนอาจมีสาเหตุมาจากเมนูพิศดาร “ซุปค้างคาว” โดยปรากฏคลิปเปิบพิศดารบนโลกออนไลน์

วันนี้ ( 23 ม.ค. 63 ) สำนักข่าวเดอะมิเรอร์รายงานว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 อาจมีสาเหตุการแพร่ระบาดจากซุปค้างคาวอาหารเลื่องชื่อของเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน สอดคล้องกับผู้เชี่ยวชาญระบุว่าค้างคาวนั้นอาจจะเป็นโฮสต์ของเชื้อโรคชนิดนี้

อย่างไรก็ตามยังไม่แน่ชัดว่าไวรัสชนิดนี้ส่งผ่านตัวกลางที่เป็นสัตว์ชนิดใดเนื่องจากมันกลายพันธุ์อย่างน้อย 1 ครั้ง จนสามารถติดต่อจากมนุษย์สู่มนุษย์ได้

ขณะที่ในสื่อสังคมออนไลน์ของจีนมีการโพสต์คลิปสาวจีนและแม้กระทั่งเด็กเปิดพิศดารเมนูซุปค้างคาว โดยมีการสัมผัสกับตัวค้างคาวโดยตรงซึ่งไม่อาจทราบได้ว่าปรุงสุกแล้วหรือไม่

ทั้งนี้เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน ซึ่งมีประชากรเกือบ 9 ล้านคน ต้องปิดระบบขนส่งมวลชนเป็นการชั่วคราว อันเป็นความพยายามที่จะหยุดยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยประชาชนที่อาศัยอยู่ในอู่ฮั่นได้รับคำแนะนำอย่าเดินทางออกนอกเมืองในช่วงหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่ชาวจีนหลายล้านคนเดินทางไปฉลองเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ขณะที่สนามบินและสถานีรถไฟจะถูกปิดไม่ให้บริการผู้โดยสาร เช่นเดียวกับรถบัสโดยสาร, รถไฟใต้ดิน, เรือโดยสารข้ามฟาก และเครือข่ายขนส่งทางไกล จะปิดให้บริการจากเวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในวันนี้

ขณะที่คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน หรือเอ็นเอชซี (NHC) ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะชนิดนี้ เพิ่มเป็น 17 คนแล้ว และติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วมากกว่า 500 คนใน 13 มณฑล ซึ่งรวมทั้งเขตปกครองตนเองและเทศบาลนคร โดยแหล่งต้นตอการระบาดของโรคเบื้องต้นเชื่อว่าอยู่ที่ตลาดอาหารทะเลเมืองอู่ฮั่น ซึ่งลักลอบขายสัตว์ป่าผิดกฎหมายด้วย

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand