ปิดเมืองอู่ฮั่น! เหยื่อ 'ไวรัสโคโรนา' เพิ่มเป็น 17 ศพ

TNN ONLINE

WORLD

ปิดเมืองอู่ฮั่น! เหยื่อ 'ไวรัสโคโรนา' เพิ่มเป็น 17 ศพ

ปิดเมืองอู่ฮั่น! เหยื่อ 'ไวรัสโคโรนา' เพิ่มเป็น 17 ศพ

ทางการจีนยืนยัน เหยื่อ 'ไวรัสโคโรนา' เพิ่มเป็น 17 ศพ ติดเชื้อกว่า 500 คน พร้อมประกาศห้ามเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่นแหล่งระบาดของโรคแล้ว

วันนี้( 23 ม.ค.63) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน ซึ่งมีประชากรเกือบ 9 ล้านคน ต้องปิดระบบขนส่งมวลชนเป็นการชั่วคราว อันเป็นความพยายามที่จะหยุดยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยประชาชนที่อาศัยอยู่ในอู่ฮั่นได้รับคำแนะนำอย่าเดินทางออกนอกเมืองในช่วงหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่ชาวจีนหลายล้านคนเดินทางไปฉลองเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ขณะที่สนามบินและสถานีรถไฟจะถูกปิดไม่ให้บริการผู้โดยสาร เช่นเดียวกับรถบัสโดยสาร, รถไฟใต้ดิน, เรือโดยสารข้ามฟาก และเครือข่ายขนส่งทางไกล จะปิดให้บริการจากเวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในวันนี้

นอกจากนี้ คนที่อาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่นยังได้รับคำเตือนให้หลีกเลี่ยงสถานที่สาธารณที่มีฝูงชนจำนวนมากและลดการชุมนุมในที่สาธารณะด้วย ซึ่งจนถึงเช้ามืดวันนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน หรือเอ็นเอชซี (NHC) ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสมรณะชนิดนี้ เพิ่มเป็น 17 คนแล้ว และติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วมากกว่า 500 คนใน 13 มณฑล ซึ่งรวมทั้งเขตปกครองตนเองและเทศบาลนคร โดยแหล่งต้นตอการระบาดของโรคเบื้องต้นเชื่อว่าอยู่ที่ตลาดอาหารทะเลเมืองอู่ฮั่น ซึ่งลักลอบขายสัตว์ป่าผิดกฎหมายด้วย

ขณะเดียวกัน หลังจากมีการหารือกันผ่านมา 1 วันเมื่อวันพุธ คณะกรรมการป้องกันภัยฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก หรือฮู (WHO) ยังไม่ได้มีการตัดสินใจว่าจะประกาศให้การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็น “สถานการณ์ฉุกเฉินโลก” หรือไม่ ซึ่งจะมีการหารือกันต่ออีกในวันพฤหัสบดีนี้ โดยการประกาศ "สถานการณ์ฉุกเฉินโลก" ถือเป็นคำเตือนระดับสูงสุดที่ฮูสามารถดำเนินการได้เช่นเดียวกับที่เคยปฏิบัติในการป้องกันและควบคุมการระบาดของไข้หวัดหมู, ไวรัสซิกา และอีโบลา

ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญของจีนระบุว่า ขณะนี้โรคดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะกลายพันธุ์และมีความเสี่ยงที่จะแพร่กระจายในวงกว้าง โดยหลี่ปิน รองหัวหน้าคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) กล่าวว่า

ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นผลมาจากความเข้าใจอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับโรค การพัฒนาวิธีการวินิจฉัย และการใช้สารทดสอบขั้นสูงเพื่อตรวจสอบการติดไวรัส จากการวิจัยของผู้เชี่ยวชาญพบว่ากรณีการติดต่อจากคนสู่คนและการติดเชื้อของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ส่วนใหญ่เกิดในอู่ฮั่น พร้อมกล่าวว่าการแพร่ของโรคมีลักษณะการกระจายในระดับชุมชน และกรณีเหล่านี้เกิดขึ้นผ่านระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก

ทั้งนี้ จีนได้ยกระดับการตอบสนองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในทุกมณฑลที่พบผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าว โดยจะดำเนินการตามมาตรการ "5 ด่วน" นั่นคือ การตรวจด่วน การรายงานด่วน การกักกันด่วน การวินิจฉัยด่วน และการรักษาผู้ป่วยด่วน นอกจากนี้ จีนยังประกาศจะดำเนินการอื่น ๆ เช่น การจัดสรรทรัพยากรทางการแพทย์ให้มาดูแลผู้ป่วยอย่างเข้มข้น การติดตามดูอาการอย่างใกล้ชิด การจัดการภายในโรงพยาบาลต่าง ๆ ตั้งแต่การติดตามสถานะ การป้องกัน การควบคุมการติดเชื้อ และความปลอดภัยทางชีวภาพในห้องปฏิบัติ ทั้งยังมีแผนเปิดตัวโครงการรรณรงค์ด้านสุขภาพ และการส่งเสริมสุขอนามัยในสิ่งแวดล้อมด้วย

การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ลุกลามจากเมืองอู่ฮั่น ไปยังมณฑลต่าง ๆ ของจีน รวมทั้งระบาดออกไปนอกประเทศ ทั้งในสหรัฐ, ไทย, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทางการจีนพบผู้ป่วยเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่ม17คน

จีนผวาหนัก! พบผู้ติดเชื้อ 'โคโรนา' ทะลุ 200 รายแล้ว

ลามไปถึงแดนโสม! เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อ 'โคโรนา' รายแรก