รอมานาน! ออสเตรเลียเฮ ฝนตกหนัก น้ำท่วม ช่วยดับไฟป่า

TNN ONLINE

WORLD

รอมานาน! ออสเตรเลียเฮ ฝนตกหนัก น้ำท่วม ช่วยดับไฟป่า

รอมานาน! ออสเตรเลียเฮ ฝนตกหนัก น้ำท่วม ช่วยดับไฟป่า

ออสเตรเลียใจชื้น หลังเกิดพายุฝนฟ้าคะนองลงมาอย่างหนัก จนเกิดน้ำท่วมฉับพลันที่อุทยานสัตว์เลื้อยคลาน จนต้องปิดอุทยานฯ และยังส่งผลดีต่อการดับไฟป่าที่เกิดขึ้นหลายร้อยจุดทั่วประเทศ

วันนี้ (18 ม.ค.63) อุทยานสัตว์เลื้อยคลานออสเตรเลีย (Australian Reptile Park) ต้องปิดประตูอุทยานหนึ่งวันเมื่อวันศุกร์ หลังจากฝนเทลงมาอย่างหนักหน่วงชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นในออสเตรเลียในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยทางอุทยานฯ ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงในหน้าเฟชบุ๊ก แสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่กำลังอพยพหมีโคอาลา ทั้งคนและสัตว์ต่างเปียกโชกจากสายฝน ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่ดูแลทะเลสาบจระเข้ “อัลลิเกเตอร์ ลากูน” ยังคงเฝ้าระวังระดับน้ำ ที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นเกินขอบรั้ว


นอกจากนี้ พายุฝนฟ้าคะนอง ส่งผลดีต่อการดับไฟป่าในพื้นที่ชายฝั่งด้านตะวันออกของออสเตรเลียเมื่อวันศุกร์ ช่วยให้การทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เหนื่อยล้า ผ่อนคลายดีขึ้น และกลุ่มเกษตรกรที่กำลังต่อสู้กับปัญหาภัยแล้งซ้ำซากมานานหลายปีก็ยิ้มได้

ออสเตรเลีย ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องหาดทรายบริสุทธิ์และสัตว์ป่า กำลังดิ้นรนต่อสู้กับไฟป่าที่เกิดขึ้นหลายร้อยจุดทั่วประเทศตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งไฟป่าได้เผาผลาญบ้านเรือนประชาชนไปแล้วมากกว่า 2,500 หลัง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 29 คน และสัตว์ป่าอีกหลายล้านตัวล้มตาย

อุทยานสัตว์เลื้อยคลานออสเตรเลีย มีกำหนดเปิดให้บริการอีกครั้งในเช้าวันเสาร์ที่ 18 มกราคม โดยบอกว่า สามารถรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ และสัตว์ทั้งหมดก็ปลอดภัยเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand