ช็อกท้ายปี! "โบอิ้ง" ตะเพิด CEO เซ่นวิกฤตฉาว 737 Max

TNN ONLINE

WORLD

ช็อกท้ายปี! "โบอิ้ง" ตะเพิด CEO เซ่นวิกฤตฉาว 737 Max

ช็อกท้ายปี! โบอิ้ง ตะเพิด CEO เซ่นวิกฤตฉาว 737 Max

บริษัท โบอิ้ง ยักษ์ใหญ่ด้านการบินของสหรัฐ ไล่ออกซีอีโอของบริษัท หลังประสบปัญหารุมเร้าเกี่ยวกับการบินอย่างหนักตลอดปีที่ผ่านมา เพื่อเรียกความเชื่อมั่นคืน

วันนี้ (24 ธ.ค.62) "โบอิ้ง" บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ปลดนายเดนนิส มุยเลนเบิร์ก ออกจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร หรือซีอีโอ ของบริษัทเมื่อวันจันทร์ เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นในบริษัท หลังเกิดโศกกรรมรุนแรง 2 ครั้งจากกรณีเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ตก มีผู้เสียชีวิตกว่า 340 คน ซึ่งกระตุ้นให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า โบอิ้งมองผลกำไรก่อนความปลอดภัย ขณะที่ ครอบครัวของเหยื่อก็แสดงความยินดีต่อการปลดนายมุยเลนเบิร์ก โดยระบุว่า น่าจะปลดไปตั้งนานแล้ว แต่พวกเขาก็กล่าวว่า การตัดสินใจของโบอิ้งในการหาคนมารับตำแหน่งแทนนายมุยเลนเบิร์กที่อยู่ในตำแหน่งมานาน เพิ่มคำถามเกี่ยวกับคำมั่นสัญญาของบริษัทในการเปลี่ยนแปลง

การปลดซีอีโอของบริษัทโบอิ้งส่งท้ายปีครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทประสบปัญหาใหญ่ในเรื่องของการที่ไม่สามารถเรียกความเชื่อมั่นในเครื่องบินรุ่น 737แม็กซ์ ที่เป็นส่วนสำคัญที่สร้างรายได้ให้กับบริษัทให้สามารถขึ้นบินได้ในระยะเวลาอันสั้น

โบอิ้งเสนอชื่อนายเดวิด คาลฮูน ซึ่งอยู่ในตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารของบริษัทตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปัจจุบัน รับตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของบริษัท ซึ่งจะมีผลในวันที่ 13 มกราคมที่จะถึงนี้ บริษัทมีความมั่นใจว่าหลังแต่งตั้งผู้บริหารคนใหม่ ความมั่นใจในบริษัทจะกลับคืนมาได้อีกครั้ง

สำหรับนายมุยเลนเบิร์กนั้น เข้ารับตำแหน่งในช่วงกลางปี 2558 ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งนั้นเครื่องบินที่ขายดีได้แก่รุ่น 787 รวมไปถึงรุ่น 737 ที่ทั้ง 2 รุ่นนั้นกลายเป็นรุ่นที่สร้างผลกำไรเป็นกอบเป็นกำให้บริษัท เนื่องจากอุตสาหกรรมการบินกำลังอยู่ในช่วงเติบโตและมีการแข่งขันสูงจากสายการบินราคาประหยัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปเอเชีย

นอกจากนี้ ก่อนถูกปลดออกจากตำแหน่ง เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา บริษัทยังประสบปัญหาในกรณีของการส่งยานอวกาศสตาร์ไลเนอร์ (Starliner) ขึ้นไปทดสอบต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศนานาชาติ เพราะล้มเหลวในเรื่องระบบเทคนิค ทำให้ไม่สามารถไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ และต้องเดินทางกลับสู่โลก ส่งผลทำให้ราคาหุ้นของบริษัทลดลง

ก่อนหน้านี้ หุ้นของบริษัท ซึ่งล่วงลงมากกว่าร้อยละ 20 ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 4 ในการซื้อขายช่วงเปิดตลาด

เกาะติดข่าวที่นี่
website:
www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand