เลขาฯยูเอ็นเตือน! โลกกำลังเผชิญวิกฤตภาวะโลกร้อน

TNN ONLINE

WORLD

เลขาฯยูเอ็นเตือน! โลกกำลังเผชิญวิกฤตภาวะโลกร้อน

เลขาฯยูเอ็นเตือน! โลกกำลังเผชิญวิกฤตภาวะโลกร้อน

เลขาฯยูเอ็นเตือน โลกกำลังเผชิญวิกฤตภาวะโลกร้อน แนะต้องหยุดขุดเจาะเพื่อแสวงหาพลังงานหมุนเวียนและแก้ปัญหาบนพื้นฐานของธรรมชาติ

วันนี้( 1 ธ.ค.62) นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็น เรียกร้องบรรดาผู้นำโลกให้ดำเนินการที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น เพื่อต่อสู้กับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง พร้อมเตือนด้วยว่า โลกกำลังเผชิญกับวิกฤตภูมิอากาศ

กูเตอร์เรส เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าว่า สภาพอากาศเปลี่ยนไม่ได้เป็นปัญหาระยะยาวอีกแล้ว เพราะขณะนี้โลกกำลังเผชิญวิกฤตภาวะโลกร้อน ดังนั้นโลกจะต้องหยุดการขุดเจาะเพื่อแสวงหาพลังงานหมุนเวียน และแก้ปัญหาบนพื้นฐานของธรรมชาติ

ทั้งนี้ คำกล่าวของกูเตอร์เรสมีขึ้นเพียงวันเดียว ก่อนการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หรือ คอป 25 ซึ่งจะเริ่มขึ้นที่กรุงมาดริดของสเปน โดยเหล่าผู้นำโลกจะถูกกดดันอย่างหนักในช่วงระหว่างวันที่ 2 - 13 ธันวาคม เพื่อหาทางควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลก ขณะที่ภูมิภาคต่างๆ ในทุกทวีปมีประสบการณ์อันเลวร้ายจากสภาพอากาศ ตั้งแต่น้ำท่วมจนถึงไฟป่า สเปน กลายเป็นเจ้าภาพคอป 25 หลังชิลียกเลิกการประชุม เนื่องจากเกิดความไม่สงบทางสังคมเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน แต่ถึงกระนั้น ชิลี ยังคงเป็นประธานการประชุมคอป 25 ในการนำเจรจาร่วมกับยูเอ็น

นักวิทยาศาสตร์เตือนมนุษย์ว่า เวลาในการจัดการปัญหาโลกร้อนใกล้หมดลงแล้ว แต่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกยังคงเพิ่มขึ้น ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า จะดำเนินการกดดันผู้เข้าร่วมประชุมในกรุงมาดริดเพื่อให้การประชุมครั้งนี้ มีความคืบหน้า


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com

facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand