TNN ข้าวยีสต์แดงคืออะไร? เอี่ยวทำคนเสียชีวิตกว่า 90 คน

TNN

World

ข้าวยีสต์แดงคืออะไร? เอี่ยวทำคนเสียชีวิตกว่า 90 คน

ข้าวยีสต์แดงคืออะไร? เอี่ยวทำคนเสียชีวิตกว่า 90 คน

ข้าวยีสต์แดงคืออะไร แล้วทำไมอาหารเสริมตัวนี้ถึงมีส่วนเกี่ยวข้องทำให้ผู้คนเสียชีวิตกว่า 90 ราย

ข้าวยีสต์แดงคืออะไร


สารสกัดข้าวยีสต์แดง (RYRE) เป็นยาตามตำราแพทย์แผนจีน เชื่อว่ามีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล, ลดความเสี่ยงเกิดโรคหลอดเลือดสมอง และช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น โดยสารสกัดตัวนี้มีจำหน่ายในรูปแบบอาหารเสริมหลายรูปแบบ


RYRE เป็นสารที่สกัดจากข้าวที่หมักด้วยยีสต์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Monascus purpureus มีการทำในประเทศจีน และประเทศอื่น ๆ ในแถบเอเชีย โดยเป็นยาแผนโบราณมานานหลายศตวรรษแล้ว และยังใช้เป็นสีผสมอาหาร สารเติมแต่ง และสารกันบูดอีกด้วย


ข้าวยีสต์แดงอาจจะดูน่าสนใจ เพราะดู "ธรรมชาติ" แต่ต้องระมัดระวัง เพราะผู้เชี่ยวชาญยังไม่ได้ศึกษาเรื่องนี้อย่างกว้างขวาง ปริมาณการใช้และความปลอดภัยในระยะยาวยังไม่ชัดเจน อาจเป็นอันตรายต่อบางคนได้ และเนื่องจากส่วนผสมของ RYRE ในอาหารเสริมยี่ห้อต่าง ๆ อาจแตกต่างกันมาก จึงเป็นเรื่องยากที่จะระบุเรื่องประสิทธิภาพหรือความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจน


ผลข้างเคียงของข้าวยีสต์แดง


ผลการศึกษาหลายฉบับพบว่า ข้าวยีสต์แดงมีผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น ปวดหัว, เสียดท้องและท้องเสีย และผลข้างเคียงจากโลวาสแตติน เช่น เอนไซม์ตับและเอนไซม์ของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น, ปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ และปัญหาเกี่ยวกับตับ ฉะนั้นผู้ที่เป็นโรคไต, โรคตับ, ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ไม่ควรรับประทานอาหารเสริมตัวดังกล่าว


แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมจึงจะทราบถึงความปลอดภัยในระยะยาวของ RYRE ปัจจุบันรู้เพียงว่า บางชนิดอาจมีอันตรายมากกว่าชนิดอื่น ๆ เนื่องจากมีสารอื่น ๆ ในระดับสูง เช่น กรดซิตริก


ทำไมอาหารเสริมข้าวยีสต์แดงยี่ห้อนี้จึงมีส่วนทำให้คนเสียชีวิต


รายงานล่าสุดระบุว่า ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมข้าวยีสต์แดง ของบริษัทผู้ผลิตยาญี่ปุ่น "โคบายาชิ ฟาร์มาซูติคอล" มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้บริโภคมากกว่า 90 รายแล้ว


ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิต กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ระบุว่า กรดพิวเบอรูลิก ซึ่งเป็นสารประกอบธรรมชาติที่ได้จากเชื้อราสีน้ำเงินในอาหารเสริมดังกล่าว มีความเชื่อมโยงกับความเสียหายของไตของผู้บริโภค ขณะนี้ยังคงต้องสอบสวนแหล่งที่มาของการปนเปื้อนโดยเฉพาะ


นอกเหนือจากโรคไตแล้ว ผู้ป่วยที่ต้องสงสัยเสียชีวิตรายใหม่ยังเกี่ยวข้องกับภาวะทางการแพทย์อื่น ๆ ด้วย ทางบริษัทแถลงว่า จะตรวจสอบกรณีอื่น ๆ นอกเหนือไปจากปัญหาด้านไต เนื่องจากขอบเขตของความบกพร่องทางสุขภาพของผู้บริโภค อาจขยายกว้างออกไปอีก

_____

ภาพ: Reuters

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง