TNN รมต.จีน เชื่อมือ ‘มาริษ’ พัฒนาสัมพันธ์-ความร่วมมือไทย-จีน

TNN

World

รมต.จีน เชื่อมือ ‘มาริษ’ พัฒนาสัมพันธ์-ความร่วมมือไทย-จีน

รมต.จีน เชื่อมือ ‘มาริษ’ พัฒนาสัมพันธ์-ความร่วมมือไทย-จีน

‘หลิว เจี้ยนเชา‘ เชื่อมือ ‘มาริษ‘ พัฒนาสัมพันธ์จีน-ไทย พร้อมร่วมมือปราบคอลเซ็นเตอร์-ฝุ่นจิ๋ว ประทับใจคำกล่าว ‘แพทองธาร‘ บนเวที BRICS+ ย้ำเห็นความสำคัญไทยเข้าร่วมกลุ่ม

วันนี้ (10 ก.ค. 67) เวลา 10:25 น. ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเร็วกว่าเวลาท้องถิ่นของประเทศไทย 1 ชั่วโมง นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พบหารือกับ นายหลิว เจี้ยนเชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์ พรรคคอมมิวนิสต์จีน ณ กระทรวงวิเทศสัมพันธ์ พรรคคอมมิวนิสต์จีน กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ในห้วงการเยือนจีนอย่างเป็นทางการ


นายหลิว กล่าวแสดงความต้อนรับ นายมาริษ ในโอกาสเยือนจีน ซึ่งถือเป็นการสืบทอดภารกิจของนายหลิว ในการนำคณะเยือนไทยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อหารือช่องทางเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพรรคการเมือง สะท้อนความสัมพันธ์จีน - ไทย ที่แน่นแฟ้นกันเป็นอย่างมาก


นายหลิว กล่าวต่อไปว่า เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนเข้าร่วมการประชุม BRICS+ ณ ประเทศรัสเซีย โดยได้พบหารือกับ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยมาแล้ว ดังนั้น ครั้งนี้จึงได้พบหารือกับเพื่อนจากไทยอีกครั้ง จึงสะท้อนความสัมพันธ์สนิทแน่นแฟ้นกันเป็นอย่างมาก


นายหลิว ยังกล่าวด้วยว่า นายมาริษ เป็นผู้มีประสบการณ์ทางการทูต จึงเชื่อมั่นว่า ภายใต้การนำของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศนั้น ความสัมพันธ์จีน - ไทย จะพัฒนามากยิ่งขึ้น


ด้านนายมาริษ กล่าวขอบคุณที่นายหลิว ได้ต้อนรับ และให้โอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ การเยือนครั้งนี้จึงต้องการติดตามความร่วมมือทั้งหลาย ทั้งการแลกเปลี่ยนการเยือนและพบปะในหลายระดับ ตามที่ปัจจุบันเป็นช่วงสำคัญในการหารือของไทย - จีน ทั้งวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน วาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย - จีน และวาระมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


อนึ่ง นายมาริษ ยังโพสต์ข้อความผ่านบัญชีผู้ใช้เอ็กซ์ @AmbPoohMaris ภายหลังการพบหารือว่า ได้เสนอให้มีความร่วมมือด้านการปราบปรามแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ธุรกิจสีเทา ยาเสพติด และการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในระดับพหุภาคี ผ่านกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ซึ่งจีนก็พร้อมที่จะสนับสนุนตามข้อเสนอ รวมถึงวิสัยทัศน์ Ignite Thailand 8 ด้าน ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีด้วย


นอกจากนี้ นายมาริษ ยังโพสต์ต่อไปว่า จีนเห็นว่ารัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทยสามารถยกระดับความสัมพันธ์จีน - ไทยได้อย่างแน่นแฟ้นมากขึ้น ขณะเดียวกัน ก็รู้สึกประทับใจกับคำกล่าวของนางสาวแพทองธาร ในเวที Inter-Party BRICS ที่รัสเซียมาก ซึ่งจีนก็เห็นถึงความสำคัญของไทยในการเข้าเป็นสมาชิก BRICS โดยในปีหน้า จีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมดังกล่าว และจะจัดให้มีการประชุมระดับพรรคต่อพรรคอีกแน่นอน จึงหวังว่า นางสาวแพทองธารจะเยือนจีนอย่างเป็นทางการในโอกาสแรกตามที่จีนได้เชิญไปแล้ว เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้เชิงนโยบายและวัฒนธรรมกับนักการเมืองรุ่นใหม่


ขณะเดียวกัน นายมาริษ ยังโพสต์เปิดเผยว่า ฝ่ายจีนยังเน้นย้ำถึงการผลักดันโครงการขนาดใหญ่อย่างรถไฟฟ้าจีน - ไทย ซึ่งเรื่องที่น่าภูมิใจและดีใจที่นายหลิว เจี้ยนเชา และคณะทำงาน ชื่นชอบทุเรียนไทยอย่างมาก โดยในปีที่ผ่านมาไทยส่งออกทุเรียนมาจีนขายได้กว่า 4 พันล้านหยวน จึงได้เน้นย้ำว่า หากรถไฟไทยจีนแล้วเสร็จ นอกจากจะทำให้การค้าขายระหว่างสะดวกมากยิ่งขึ้น รถไฟไทย - จีน จะเป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ไทยจีนที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วย

_____

ภาพ: Reuters

ข่าวแนะนำ