TNN เลือกตั้งฝรั่งเศสผิดโผ กลุ่มพันธมิตรฝ่ายซ้ายเข้าวิน

TNN

World

เลือกตั้งฝรั่งเศสผิดโผ กลุ่มพันธมิตรฝ่ายซ้ายเข้าวิน

เลือกตั้งฝรั่งเศสผิดโผ กลุ่มพันธมิตรฝ่ายซ้ายเข้าวิน

ผลเลือกตั้งรอบสองของฝรั่งเศสอย่างไม่เป็นทางการ ออกมาผิดโผ กลุ่มพันธมิตรฝ่ายซ้าย แนวร่วมประชาชนใหม่ มีแนวโน้มชนะเลือกตั้ง แต่จะไม่ได้สส.เสียงข้างมากเด็ดขาด ส่วนพรรคตัวเต็งฝ่ายขวา แนชนัล แรลลี หรือ อาร์เอน จะได้สส.อันดับ 3 รองจากพันธมิตรรัฐบาลสายกลางของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง นายกรัฐมนตรีกาเบรียล อัตตาล ประกาศยื่นลาออก

เจ้าหน้าที่กองการเลือกตั้งของฝรั่งเศส เริ่มนับคะแนนเลือกตั้งทั่วประเทศแล้ว เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 ก.ค. ตามวันเวลาท้องถิ่น หลังคูหาเลือกตั้งปิดลงเมื่อเวลา 20.00 น. วันเดียวกัน ตามวันเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับเวลา 01.00น. ตามเวลาในไทย ท่ามกลางการลุ้นและวิตกกันว่าพรรคการเมืองฝ่ายขวา พรรคแนชนัล แรลลี หรือ อาร์เอน และ พันธมิตร จะชนะเลือกตั้ง หลังจากทำผลงานได้ดีในการเลือกตั้งรอบแรกเมื่อสุดสัปดาห์ก่อนและมีคะแนนนิยมดีมาตลอดนับแต่ทำผลงานได้ดีในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาแห่งสหภาพยุโรปหรืออียู เมื่อเดือนมิ.ย. จนประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ยอมเสี่ยงประกาศยุบสภาและจัดเลือกตั้งล่วงหน้าแม้จะมีเดิมพันสูงถึงขั้นเปิดทางให้ฝ่ายขวาได้จัดตั้งรัฐบาลครั้งแรกของฝรั่งเศสนับแต่สงครามโลกครั้งที่ 2


การจัดเลือกตั้งรอบ 2 มีขึ้นท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยอย่างหนาแน่นทั่วประเทศ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรวม 30,000 นาย กระจายกำลังรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศรวมทั้งตำรวจ5,000 นาย ดูแลความปลอดภัยในกรุงปารีสและเขตปริมณฑล เนื่องจากเกรงว่าอาจมีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ไม่ว่าฝ่ายซ้ายจัด หรือ ขวาจัด ยกเอาผลเลือกตั้งเป็นข้ออ้างในการจัดชุมนุมประท้วงและก่อความวุ่นวายขึ้น


อย่างไรก็ดี ผลสำรวจหน้าคูหาเลือกตั้ง หรือ เอกซิตโพลของทั้งสำนักจัดทำโพลชั้นนำ อย่าง เอเลบ (Elabe) ที่ทำให้กับโทรทัศนืช่อง บีเอฟเอ็ม ทีวี และ โอพิเนียนเวย์ (Opinionway) ที่ทำให้กับสถานีโทรทัศน์ ช่อง ซีนิวส์ ทีวี พบว่า พันธมิตรฝ่ายซ้าย แนวร่วมประชาชนใหม่ หรือ เอนเอฟพี  ชนะเลือกตั้งด้วยเก้าอี้ สมาชิกสมัชชาแห่งชาติ หรือ สภาผู้แทนฯ ของฝรั่งเศส ได้มากที่นั่งที่สุด และ อยู่ในวิถีที่จะเป็นฝ่ายชนะเลือกตั้งเหนือพรรคอาร์เอน แบบคาดไม่ถึง แต่จะไม่ได้ชนะเลือกตั้งได้สส.มากพอถึง 289 ที่นั่ง เพื่อครองเสียงข้างมากเด็ดขาด   


โดยผลเอกซิตโพลของสำนักจัดทำโพลทั้งสองแห่ง คือ เอเลบและโอพิเนียนเวย์ ดังกล่าว ให้เอนเอฟพี ได้สส.ระหว่าง 175-205 และ 180-210  ตามลำดับ และด้วยผลสำรวจเดียวกัน พรรคพันธมิตรสายกลางของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ยังนำพรรคอาร์เอน แบบคู่คี่สูสี  


การทำผลงานได้ดีในการเลือกตั้งรอบสองของพันธมิตรฝ่ายซ้ายและพันธมิตรสายกลางของประธานาธิบดีมาครง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากกลยุทธ์สร้างพันธมิตรลงคะแนนต้านอาร์เอน เมื่อพันธมิตรฝ่ายซ้ายและสายกลางร่วมมือกัน ยอมถอนผู้สมัครจากการแข่งขันแบบ 3 ทาง โดยคงผู้สมัครที่มีแนวโน้มชนะเลือกตั้งไว้หนึ่งคน เพื่อไม่ให้เป็นการดึงแย่งคะแนนเลือกตั้งกันเองและเป็นการสกัดผู้สมัครของพรรคอาร์เอนไปในตัว   


ทั้งนี้การเลือกตั้งรอบสอง ในแต่ละเขตจะมีผู้สมัครเลือกตั้ง 3 คน เพื่อชิงชัยเก้าอี้สส. 501 ที่นั่ง หลังการเลือกตั้งรอบแรกเมื่อสัปดาห์ก่อนได้สส.ไปแล้ว 76 ที่นั่ง


โดยหากผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการยืนยันตามนี้ จะทำให้ฝรั่งเศสเข้าสู่ภาวะ สภาแขวน หรือ ฮัง พาร์เลียเมนท์ หรือ การที่รัฐบาลมีเสียงข้างน้อยในสภา และเป็นอุปสรรคต่อการบริหารงานและการผลักดันกฏหมาย สภาของฝรั่งเศสยังจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ขั้วใหญ่ คือฝ่ายซ้าย สายกลางและฝ่ายขวา ที่ต่างมีนโยบายและแนวทางเคลื่อนไหวทางการเมืองที่แตกต่างกัน


ด้านกาเบรียล อัตตาล วัย 35 ปี นายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดและเป็นนายกรัฐมนตรีที่ประกาศตัวเป็นเกย์อย่างเปิดเผยคนแรกของฝรั่งเศส แถลงจะยื่นลาออกต่อประธานาธิบดีมาครงในวันที่ 8 ก.ค. ตามวันเวลาท้องถิ่น และว่า เขาจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปตราบเท่าที่จำเป็น หลังจากผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ พันธมิตรรัฐบาลสายกลาง จะได้สส.เข้ามาเป็นอันดับที่ 2 ของรองจากพันธมิตรฝ่ายซ้าย กลุ่มแนวร่วมประชาชนใหม่ หรือ เอนเอฟพี ส่วนพรรคการเมืองฝ่ายขวา แนชนัล แรลลี หรือ อาร์เอน เข้ามาเป็นอันดับ 3

_____

ภาพ: Reuters

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง