TNN อิสราเอล-ฮามาสยังมีช่องว่าง ยังต้องลุ้นหยุดยิง

TNN

World

อิสราเอล-ฮามาสยังมีช่องว่าง ยังต้องลุ้นหยุดยิง

อิสราเอล-ฮามาสยังมีช่องว่าง ยังต้องลุ้นหยุดยิง

อิสราเอลและกลุ่มฮามาสลุ้นข้อตกลงหยุดยิงและปล่อยตัวประกัน หลังจากทั้งสองฝ่ายเตรียมรื้อฟื้นการเจรจารอบใหม่ แม้จะมีความเห็นต่างอยู่บ้าง และสถานการณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเหตุขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาส

อิสราเอลแถลงในวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นว่า ยังคงมีช่องว่างกับกลุ่มฮามาสเกี่ยวกับการผลักดันข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซาและปล่อยตัวประกัน แต่ระบุว่า จะส่งคณะผู้แทนเจรจาเพื่อเจรจารอบใหม่กับคณะผู้ไกล่เกลี่ยของกาตาร์ในสัปดาห์หน้า 


แถลงการณ์จากโฆษกของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล มีขึ้นหลังจากคณะผู้แทนเจรจาที่นำโดยเดวิด บาร์เนีย ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองมอสซาดของอิสราเอล เปิดการเจรจารอบแรกกับคณะผู้ไกล่เกลี่ยในกรุงโดฮาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา 


โฆษกระบุในแถลงการณ์ว่า อิสราเอลตกลงว่าในสัปดาห์หน้า คณะผู้แทนเจรจาของอิสราเอลจะเดินทางไปยังกรุงโดฮา เพื่อเจรจาต่อเนื่อง แม้จะยังคงมีช่องว่างระหว่างอิสราเอลกับฮามาส 


ด้านแหล่งข่าวระดับสูงของกลุ่มฮามาส กล่าวกับรอยเตอร์สเมื่อวานนี้ (6 ก.ค.) ว่า ฮามาสก็ยอมรับข้อเสนอของสหรัฐฯ ในการเริ่มการเจรจาเรื่องการปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอล ซึ่งรวมทั้งทหารและผู้ชายด้วย โดยจะใช้เวลา 16 วันหลังจากระยะแรกของข้อตกลง ที่มีเป้าหมายเพื่อยุติสงครามในกาซา ที่มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้วมากกว่า 38,000 คน ตั้งแต่สงครามปะทุขึ้นในวันที่ 7 ตุลาคมปีที่แล้ว 


แหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อกล่าวกับรอยเตอร์สว่า กลุ่มหัวรุนแรงยอมยกเลิกข้อเรียกร้องให้อิสราเอลยอมรับการหยุดยิงถาวรก่อนลงนามในข้อตกลง และจะอนุญาตให้เจรจาเพื่อให้บรรลุข้อตกลงดังกล่าวตลอดช่วงแรก 6 สัปดาห์ 


ส่วนเจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์คนหนึ่งที่มีความใกล้ชิดกับความพยายามในการเจรจาสันติภาพผ่านการไกล่เกลี่ย กล่าวว่า ข้อเสนอดังกล่าว อาจนำไปสู่กรอบของข้อตกลงได้ หากได้รับการยอมรับจากฝ่ายอิสราเอล และจะยุติสงครามในกาซา ที่ยืดเยื้อมา 9 เดือนระหว่างอิสราเอลและฮามาส ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวในทีมเจรจาของอิสราเอล กล่าวว่า ขณะนี้ มีโอกาสเป็นจริงที่จะบรรลุข้อตกลง ซึ่งแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากเหตุการณ์ในอดีต ที่อิสราเอลกล่าวว่าเงื่อนไขที่กลุ่มฮามาสกำหนดนั้นไม่สามารถยอมรับได้


ยังไม่มีข้อตกลงหยุดยิงในสงคราม 9 เดือนในกาซาตั้งแต่พักรบหนึ่งสัปดาห์ในเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ซึ่งมีการปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอล 80 คน แลกกับนักโทษชาวปาเลสไตน์ 240 คน ที่ถูกคุมขังอยู่ในอิสราเอล 


ทั้งนี้ สหรัฐฯ ซึ่งประสานงานร่วมกับกาตาร์และอียิปต์ ในความพยายามที่จะไกล่เกลี่ยข้อตกลงหยุดยิง ได้พูดถึงความสำคัญของการตัดสินใจของเนทันยาฮูในการส่งคณะผู้แทนเจรจาไปยังกาตาร์

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง