TNN กองทัพจีนจำลองปิดเกาะด้วยกองทัพโดรน

TNN

World

กองทัพจีนจำลองปิดเกาะด้วยกองทัพโดรน

กองทัพจีนจำลองปิดเกาะด้วยกองทัพโดรน

กองกำลังปลดปล่อยประชาชนจีน หรือ PLA เปิดเผยว่า กองทัพของจีนมีศักยภาพในการ “ปิดกั้นเกาะใด ๆ ได้ด้วย กองทัพโดรน”

การเปิดเผยของจีนนี้มีขึ้นเพียงไม่นาน หลังจากที่สหรัฐฯเพิ่งเปิดเผยแผนการที่จะส่งโดรนให้ไต้หวัน  และจะทำให้ช่องแคบไต้หวันเป็นพื้นที่อันตรายสำหรับโดรน


เฉิน ฮุย เจี้ย วิศวกรหัวหน้าโครงการ หน่วย 92116 ของ PLA เขียนไว้ในงานวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารวิชาการ Command Control & simulation ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า การใช้โดรนในการปิดล้อม และควบคุมพื้นที่ ถือเป็นสถานการณ์ทั่วไปที่เกิดขึ้นได้ในปฏิบัติการทางการทหาร


อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ของการตววจสอบการจำลองภารกิจ ของการใช้กองทัพโดรนในสถานการณ์จริงนั้น ไม่ค่อยได้รับการเปิดเผยมาก่อน เนื่องจากความอ่อนไหวทางการทหาร


เป้าหมายหลักของภารกิจกองทัพโดรน ที่เผยแพร่ในวารสารดังกล่าว คือ การจำลองการปิดล้อม และควบคุมเกาะ ๆ หนึ่งที่ไร้ชื่อ แต่มีลักษณะใกล้เคียงกับภูมิประเทศของเกาะไต้หวัน ซึ่งจากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้เกาะนั้นต้องมีการระดมเครื่องยิงขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศมาประจำการมากขึ้น พร้อม ๆ กับเรือรบ และเรือดำน้ำที่ประจำการในพื้นที่โดยรอบ 


บุคลากรของกองทัพจีน ระบุว่า เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์ความตึงเครียด การใช้กำลังคนแบบดั้งเดิมในการลาดตระเวนและโจมตี รังแต่จะเพิ่มความเสี่ยง แต่ในทางตรงกันข้าม การใช้อุปกรณ์ที่ไร้คนขับ จะใช้งานได้ง่ายกว่า, ต้นทุนต่ำกว่า และเกิดการบาดเจ็บล้มตายที่น้อยลง อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการรบโดยรวมได้ด้วย


ในการจำลองดังกล่าว PLA ระดมโดรน 4 ชนิด ทั้งขนาดใหญ่ และกลาง ที่มีประสิทธิภาพสูงในการสอดแนมและโจมตี โดยปล่อยจากฐานทัพเรือของจีน โดยปฏิบัติการได้ในทุกสภาพอากาศ 


นอกจากนี้ กองทัพเรือของจีน ยังประจำการโดรนสอดแนมขนาดเล็ก เพื่อการสังเกตการณ์ใกล้กับเป้าหมายที่ถูกปิดบัง และโดรนลาดตระเวนต่อต้านรังสี ที่สามารถรอดพ้นจากเรดาร์ของศัตรูได้ด้วย


หลังจากที่จำลองครั้งใหญ่แล้ว วิศวกรเฉิน ระบุว่า แม้จะมีจำนวนโดรนที่มีศักยภาพมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้สร้างความแตกต่างของสถานการณ์ได้อย่างมีนัยยะสำคัญ และทางกองทัพมีความตั้งใจตรวจสอบผลลัพธ์ของการจำลองกองทัพโดรนในโลกแห่งความเป็นจริงด้วย 

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนที่แล้ว สหรัฐฯก็เพิ่งเปิดเผยพิมพ์ฟ้า ว่า เขาต้องการทำให้ช่องแคบไต้หวัน กลายเป็น “ขุมนรก” ของยานไร้คนขับ ตาแนงทาง “Hellscape strategy” หรือ สถานที่ที่อันตรายดุจนรก  ที่จะใช้เป็นแนวกั้นเมื่อกองเรือจีนแล่นข้ามชอบแคบ ที่สหรับฯจะส่งเรือดำน้ำไต้คนขับ เรือผิวน้ำไต้คนขับ และโดรน เข้าไปที่ด่านหน้าของช่องแคบทันที แต่กระทรวงกลาโหมจีน ประณามกลยุทธ์ดังกล่าวของสหรัฐฯ ว่า บ้า และไร้ความเป็นมนุษย์ที่สุด 

_____

ภาพ: Reuters

ข่าวฮิตติดแท็ก

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง