TNN ผู้นำอิสราเอล ย้ำชัดจะไม่หยุดสงครามกวาดล้างกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา

TNN

World

ผู้นำอิสราเอล ย้ำชัดจะไม่หยุดสงครามกวาดล้างกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา

ผู้นำอิสราเอล ย้ำชัดจะไม่หยุดสงครามกวาดล้างกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา

นายกฯ อิสราเอล ย้ำชัดจะไม่หยุดสงครามในการกวาดล้างกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา แม้ต้องทำสงครามครั้งใหญ่กับเลบานอน

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านคลิปวิดีโอเมื่อวานนี้ (2 ก.ค.) ตอบโต้บทความของหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส ระบุว่า อิสราเอลจะไม่หยุดสงครามในฉนวนกาซาก่อนที่จะบรรลุเป้าหมายทั้งหมด โดยเขากล่าวถึงบทความหนึ่งที่อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ที่บอกว่า ผู้นำกองทัพอิสราเอลต้องการหยุดยิงกับฮามาส หากเกิดสงครามรุนแรงขึ้นในแนวรบทางตอนเหนือกับเลบานอน


ถ้อยแถลงมีขึ้น ขณะที่ กองทัพอิสราเอลกำลังปฏิบัติการในภาคใต้ของกาซา ทำให้ชาวปาเลสไตน์หลายหมื่นคน อพยพออกจากบ้านเรือน  ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันครั้งสุดท้ายของปฏิบัติการทางทหารที่เข้มข้นของอิสราเอลในสงครามที่ยืดเยื้อมาเก้าเดือน


กองทัพอิสราเอลทิ้งระเบิดโจมตีหลายพื้นที่ในภาคใต้ของกาซาเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในกาซา ระบุว่า มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 8 คน และบาดเจ็บหลายสิบคน ส่วนกองทัพอิสราเอล บอกว่า ทหารของตนเสียชีวิต 2 นายในการปะทะหนึ่งวันก่อน


ขณะเดียวกัน ชาวปาเลสไตน์ถูกพบเห็นกำลังพยายามหาทางไปตามถนนในเมืองข่านยูนิสของกาซา ซึ่งถูกน้ำท่วมขังด้วยน้ำเสียและสกปรกโสโครก ท่ามกลางความขัดแย้งที่ยังคงดำเนินอยู่ ซึ่งทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของเขตนี้กลายเป็นดินแดนรกร้าง

ชาวบ้านคนหนึ่งในพื้นที่ กล่าวว่า น้ำเสียที่ล้นออกมา ไหลเข้าไปในบ้านและบริเวณใกล้เคียง ทำให้เขารู้สึกกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของลูก ๆ

โมฮัมเหม็ด อัล-บายูค กล่าวว่า “เมื่อกองทัพอิสราเอลเข้าสู่พื้นที่ข่านยูนิส พวกเขาก็สร้างความเสียหายมากมาย และระบบน้ำเสียก็ไหลเข้าไปในบ้านเรือน” เขาบอกว่า “ความทุกข์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือความทุกข์ที่ลูกหลานของเรากำลังเผชิญอยู่ที่บ้าน และกลิ่นจากน้ำเสีย”

มาร์วาน อัล-ฮอมส์ แพทย์ชาวปาเลสไตน์ กล่าวว่า โครงสร้างพื้นฐานที่ถูกทำลาย และการขาดแคลนน้ำสะอาด กำลังเป็นสาเหตุของความกังวลด้านสาธารณสุข

อัล-ฮอมส์ บอกด้วยว่า  “สาเหตุทั้งหมดของโรคและโรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นในฉนวนกาซาเป็นผลมาจากการทำลายโครงสร้างพื้นฐานของอิสราเอล”

ส่วนผู้ป่วยและผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลยุโรปในเมืองข่านยูนิส ถูกอพยพโกลาหลหลังคำสั่งของอิสราเอล โดยเจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวเมื่อวานนี้ว่า โรงพยาบาลยุโรปในกาซาว่างเปล่า ไร้เจ้าหน้าที่และผู้ป่วย ที่พากันอพยพออกจากโรงพยาบาล หลังกองทัพอิสราเอลสั่งให้ประชาชนที่อยู่ในหลายพื้นที่โดยรอบอพยพ

ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลได้สั่งให้ประชาชนในหลายเมืองและหลายหมู่บ้านในพื้นที่ด้านตะวันออกของเมืองข่านยูนิส อพยพออกจากบ้านเรือนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ก่อนรถถังของอิสราเอลจะบุกเข้าไปในพื้นที่อีกครั้ง หลังจากถอนกำลังออกไปเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน
ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง