TNN ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ใกล้เป็นอิสระแล้ว

TNN

World

ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ใกล้เป็นอิสระแล้ว

ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ใกล้เป็นอิสระแล้ว

จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ใกล้เป็นอิสระแล้ว ด้วยข้อตกลงรับสารภาพกับสหรัฐฯ ข้อหาละเมิดกฎหมายจารกรรม หลังจากต่อสู้ทางกฎหมาย หลบหนีการจับกุม และถูกคุมขังรวมเวลายาวนาน 14 ปี

เครื่องบินที่แอสซานจ์โดยสารออกจากอังกฤษตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ลงจอดที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย เพื่อแวะพักเครื่องและเติมเชื้อเพลิง ก่อนจะเดินทางต่อไปยังหมู่เกาะนอร์ทเทิร์น มาริอานา ซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเมื่อเดินทางไปถึง แอสซานจ์มีกำหนดขึ้นศาลที่นั่นในวันพรุ่งนี้ เวลา 09.00 น. เพื่อให้การรับสารภาพในความผิดข้อหาละเมิดกฎหมายจารกรรม ตามที่ได้ทำข้อตกลงกับอัยการสหรัฐฯ ให้ครบกระบวนการ จากนั้น เขาจะสามารถเดินทางกลับบ้านเกิดยังออสเตรเลียได้เลย โดยที่ไม่ต้องรับโทษจำคุกเพิ่มอีก


ขณะที่เตลลา แอสซานจ์ ภรรยาของเขา โพสต์คลิปวีดีโอผ่าน X ว่า จูเลียนได้รับอิสรภาพแล้ว พร้อมกล่าวขอบคุณผู้สนับสนุนมานานหลายปีจนได้ก่อให้เกิดกระแสความเคลื่อนไหวทั่วโลกเพื่อหนุนความจริงและความยุติธรรม จนในวันนี้สามีจะเป็นอิสระในที่สุด ส่วนค่าใช้จ่ายในการเดินทางจากอังกฤษไปขึ้นศาลที่หมู่เกาะนอร์ทเทิร์น มาริอานา ก่อนกลับบ้านเกิดที่ออสเตรเลีย คาดว่าอยู่ที่ราว 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งหลังจากนี้ จะมีการระดมทุนเปิดรับบริจาคนำมาเป็นค่าใช้จ่ายต่อไป


แอสซานจ์ ปัจจุบันอายุ 52 ปี ถูกทางการสหรัฐฯ ตั้งข้อหาจากการเปิดโปงเอกสารและข้อมูลความลับของสหรัฐฯ มากกว่า 700,000 ชิ้น เกี่ยวกับสงครามในอิรักและอัฟกานิสถาน  และโทรเลขทางการทูตในปี 2010 โดยได้รับข้อมูลมาจาก เชลซี แมนนิง อดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรองทหารที่ถูกฟ้องตามกฎหมายจารกรรมเช่นเดียวกัน ถือเป็นละเมิดความมั่นคงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์กองทัพสหรัฐฯ แต่แอสซานจ์ได้หลบหนีอยู่ภายในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ 7 ปี ต่อมาถูกจับกุมในปี 2019 และคุมขังในเรือนจำของอังกฤษเป็นเวลา 5 ปีในข้อหาหนีประกัน แล้วต้องต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อไม่ให้ถูกส่งตัวไปสหรัฐฯ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน จนกระทั่งเพิ่งทำข้อตกลงกับอัยการสหรัฐฯ ที่จะให้การรับสารภาพผิดต่อการกระทำผิดอาญา 1 กระทง เรื่องคบคิดที่จะได้มาและเปิดเผยเอกสารกลาโหมแห่งชาติของสหรัฐฯ ที่เป็นชั้นความลับ เขาจะถูกตัดสินจำคุก 62 เดือน ซึ่งเป็นโทษที่ได้รับไปแล้ว


กรณีของแอสซานจ์ เป็นที่ถกเถียงกันระหว่างสิทธิเสรีภาพกับความมั่นคง โดยสหรัฐฯ กล่าวหาว่า ข้อมูลที่เผยแพร่ออกมาก่อให้เกิดอันตรายต่อบุคลากรและประชาชนชาวอเมริกัน

ข่าวแนะนำ