TNN ทั่วโลกเสียชีวิตจากคลื่นความร้อนกว่า 1,000 ราย

TNN

World

ทั่วโลกเสียชีวิตจากคลื่นความร้อนกว่า 1,000 ราย

ทั่วโลกเสียชีวิตจากคลื่นความร้อนกว่า 1,000 ราย

หลายประเทศทั่วโลกต่างเผชิญกับคลื่นความร้อนรุนแรงในช่วงนี้ และมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 1,000 ราย เนื่องจากปัจจัยที่เกี่ยวกับสภาพอากาศร้อนในปีนี้

ในภูมิภาคเอเชีย อินเดียกำลังประสบกับอากาศร้อนจัดยาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ ซึ่งตามข้อมูลของอุตุนิยมวิทยาท้องถิ่น พบว่า กรุงนิวเดลี อุณหภูมิเกิน 40 องศาเซลเซียสเป็นเวลาติดต่อกันนาน 38 วัน ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ฮินดูสถาน รายงานอ้างถ้อยแถลงของกระทรวงสาธารณสุขในวันที่ 3 มิถุนายนว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 56 ราย และเกือบ 25,000 คน สงสัยว่ามีอาการป่วยเป็นโรคลมแดดหรือฮีตสโตรก ซึ่งบันทึกได้ทั่วประเทศจากเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม 


ขณะที่ในสัปดาห์นี้ ซาอุดีอาระเบียเผชิญกับอุณหภูมิทะลุ 51.8 องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่ของเมืองเมกกะ กระตุ้นให้เกิดความวิตกกังวลเป็นวงกว้าง สถิติและรายงานของหลายประเทศ ชี้ให้เห็นว่า คลื่นความร้อนที่ยาวนานส่งผลให้มีผู้แสวงบุญเสียชีวิตกว่า 1,000 รายจากประมาณ 10 ประเทศ แต่ส่วนใหญ่มาจากอียิปต์ 


ในฉนวนกาซา คลื่นความร้อนที่แผ่ปกคลุมทำให้ผู้พลัดถิ่นชาวปาเลสไตน์ประสบวิกฤตสุขภาพรุนแรง อุณหภูมิที่ร้อนจัดยิ่งซ้ำเติมปัญหาให้รุนแรงมากขึ้น เช่น แหล่งน้ำปนเปื้อน อาหารเน่าเสีย และยุงระบาด ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคท้องร่งเพิ่มขึ้น 25 เท่าเมื่อเทียบกับหลายปีก่อน

 

ขณะเดียวกันหลายประเทศในยุโรปก็เผชิญกับอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นด้วย ซึ่งสื่อท้องถิ่นรายงานว่า มี 8 เมืองในอิตาลี ซึ่งรวมทั้งกรุงโรมและเปรูจา ประกาศเตือนสภาพอากาศร้อนจัดในวันศุกร์ที่ผ่านมา (21 มิ.ย.) โดยคาดว่าอุณหภูมิพุ่งเกิน 40 องศาเซลเซียส 


ส่วนในอเมริกาเหนือ คลื่นความร้อนทำให้เกิดไฟป่าเป็นบริเวณกว้างในหลายรัฐภาคตะวันตกของสหรัฐฯ โดยเกิดไฟป่าเกือบ 20 จุดใหญ่อยู่ในขณะนี้ ตัวเลขทางสถิติเปิดเผยว่ามีประชาชนประมาณ 100 ล้านคนในสหรัฐฯ อยู่ภายใต้คำเตือนและคำแนะนำเรื่องอุณหภูมิสูงในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา 


ด้านกระทรวงสาธารณสุขของเม็กซิโก รายงานในวันพฤหัสบดีว่า ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 155 รายเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสัปดาห์เดียวมีผู้เสียชีวิต 30 ราย และอย่างน้อย 2,500 คน ล้มป่วยจากสภาพอากาศร้อน พร้อมประกาศเตือนว่า อุณหภูมิสูงคาดว่าจะยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ 


รายงานชิ้นหนึ่งที่เผยแพร่ในวันที่ 5 มิถุนายน โดยองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก หรือ WMO ระบุว่า มีความเป็นไปได้ถึง 86% ที่อย่างน้อยมี 1 ปีภายใน 5 ปีข้างหน้านี้ จะเป็นปีที่สภาพอากาศร้อนที่สุดเท่าที่มีการบันทึกไว้แซงหน้าปี 2023 อุณหภูมิเฉลี่ยใกล้ผิวโลกเพิ่มขึ้น 1.3 องศาเซลเซียสเมื่อเทียบกับระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะนำไปสู่คลื่นความร้อนที่ถี่และรุนแรงขึ้น โดยมีระยะเวลานานขึ้น ทำให้เหตุการณ์ความร้อนรุนแรงเกิดบ่อยครั้งมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง