TNN น้ำท่วมดินถล่มจีน 5 มณฑล เสียชีวิตมากกว่า 10 ราย

TNN

World

น้ำท่วมดินถล่มจีน 5 มณฑล เสียชีวิตมากกว่า 10 ราย

น้ำท่วมดินถล่มจีน 5 มณฑล เสียชีวิตมากกว่า 10 ราย

ยอดผู้เสียชีวิตน้ำท่วมดินถล่มจีน เพิ่มเป็นกว่า 10 คน สื่อจีนรายงาน ประชาชนเดือดร้อนกว่า 8 แสนคน น้ำท่วมเพิ่มขึ้นเป็น 5 มณฑล หลังพายุฝนกระหน่ำหนัก

รอยเตอร์รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมและดินโคลนถล่มในหลายมณฑลของจีนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เพิ่มเป็นกว่า 10 คน จากเดิม 9 คน ภาพล่าสุดในวันนี้ (19 มิถุนายน) ในมณฑลกว่างซีและฝูเจี้ยน เจ้าหน้าที่กู้ภัยออกช่วยเหลืออพยพประชาชนที่ติดอยู่ในบ้านน้ำท่วม


ขณะนี้ฤดูน้ำหลากประจำปีในมณฑลต่าง ๆ ภาคใต้ของจีน กำลังอยู่ในช่วงสูงสุด และแม้ว่ายอดผู้เสียชีวิตในฤดูน้ำหลากที่จะเกิดขึ้นช่วงฤดูร้อนเป็นประจำทุกปีในจีน ที่เคยสูงถึงหลักหลายพันในแต่ละปีในช่วงทศวรรษ 1990 ได้ลดลงอย่างมากแล้วในปัจจุบัน เนื่องจากทางการจีนได้ใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อควบคุมน้ำท่วม อาทิการสร้างเขื่อน แต่ทว่า สภาพอากาศรุนแรงขั้นสุดที่เกิดขึ้นในจีนในรอบหลายปีมานี้ อย่างเช่นฝนตกหนักชนิดทุบสถิติ ยังคงทำให้จีนเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมใหญ่และภัยพิบัติอย่างเช่นโคลนถล่ม 


ด้าน Global Times เว็บข่าวของจีนรายงานสถานการณ์น้ำท่วมเพิ่มเป็น 5 มณฑลในหลายภูมิภาค คือมณฑลหูหนาน เจียงซี กวางตุ้ง ฝูเจี้ยนและกว่างซี หลังพายุฝนมรสุมทำให้เกิดฝนตกกระหน่ำหนัก เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม


ในภาคตะวันออกของจีน น้ำท่วม 2 มณฑลคือเจียงซีและฝูเจี้ยน โดยในเจียงซี น้ำเริ่มท่วมมาตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายน ทางสำนักงานใหญ่ควบคุมน้ำท่วมประจำมณฑลเจียงซีรายงานว่า มีประชาชนเดือดร้อน 481,000 คนใน 9 เมืองรวมถึงหนานชางและผิงเซียง อพยพอีก 6,204 คน บ้านเรือนพังถล่มหรือเสียหายจำนวนมากโดยตัวเลขชัดเจนกำลังประเมินอยู่


ส่วนมณฑลฝูเจี้ยน เกิดน้ำท่วมและดินถล่มหลายพื้นที่หลังฝนตกหนักตั้งแต่วันจันทร์ (17 มิถุนายน)  เขตอู่ผิงกระทบหนักสุด ยอดผู้เสียชีวิต 4 คน สูญหาย 2 คนในฝูเจี้ยนอยู่ในเขตนี้


ในภาคกลาง มณฑลหูหนานเกิดฝนกระหน่ำทั่วทั้งมณฑลนาน 24 ชั่วโมงตั้งแต่ 7 โมงเช้าวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน ถึง 7 โมงเช้าของวันรุ่งขึ้น ทำให้เกิดน้ำท่วมหนักและดินถล่มหลายแห่ง เขตซุ่ยหนิงได้รับผลกระทบหนักสุด มีประชาชนเดือดร้อน 28,140 คน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตในหูหนาน


ในภาคใต้ของจีน ฝนมรสุมยังตกไม่หยุด เกิดน้ำท่วมใน 2 มณฑลคือกวางตุ้งและกว่างซี หรือเขตปกครองตนเองกว่างสีจ้วง เกิดดินถล่ม บ้านเรือนเสียหาย ถนนจมบาดาลใช้การไม่ได้  โดยในกว่างซี น้ำท่วม 11 เมืองรวมถึงหนานหนิงและกุ้ยหลิน หลังฝนกระหน่ำตั้งแต่วันจันทร์ (17 มิถุนายน) ประชาชนเดือดร้อน 181,500 คน อพยพ 5,207 คน บ้านเรือนและพืชผลเกษตรเสียหาย


ส่วนในกวางตุ้ง ได้รับผลกระทบหนักมากจากพายุฝน ยอดผู้เสียชีวิต 5 คน และสูญหาย 15 คนในกวางตุ้ง นั้น อยู่ในเมืองเหม่ยโจวที่เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มเมื่อวันจันทร์ (17 มิถุนายน)  ประชาชนจำนวนมากติดอยู่ในบ้านที่ถูกน้ำท่วม บ้านเรือนพังถล่มหลายหลัง ถนนพังเสียหายจากน้ำท่วม ไฟฟ้าดับ การติดต่อสื่อสารขัดข้อง ประชาชนเดือดร้อน 164,000 คน อพยพ 67,035 คน

_____

ภาพ: Reuters

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง