TNN จีนยืนยันไม่ขายอาวุธให้รัสเซีย

TNN

World

จีนยืนยันไม่ขายอาวุธให้รัสเซีย

จีนยืนยันไม่ขายอาวุธให้รัสเซีย

ประธานาธิบดีของยูเครน บอกว่าได้รับคำยืนยันจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ว่าจีนจะไม่ขายอาวุธให้กับรัสเซีย ขณะที่การประชุมสันติภาพในสวิตเซอร์แลนด์ ที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันพรุ่งนี้ จีนและรัสเซียจะไม่เข้าร่วมประชุมด้วย

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ได้พูดในระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ในการประชุม G7 ที่ประเทศอิตาลี ซึ่งเซเลนสกีบอกว่าได้พูดคุยกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ผ่านทางโทรศัพท์ และได้รับคำยืนยันจากสีจิ้นผิงว่า จีนจะไม่ขายอาวุธให้กับรัสเซีย ซึ่งเซเลนสกีบอกว่าสี จิ้นผิงให้สัญญาอย่างหนักแน่นเกี่ยวกับเรื่องนี้ แล้วเขาจะรอดูว่า จีนจะทำตามที่ให้สัญญาไว้หรือเปล่า


เซเลนสกีไม่ได้บอกว่าเขาได้โทรศัพท์พูดคุยเรื่องนี้กับสี จิ้นผิงเมื่อไร แต่ทั้งคู่เคยโทรศัพท์พูดคุยกันเป็นทางการครั้งหนึ่ง เมื่อเดือนเมษายน 2023 ซึ่งในครั้งนั้น ทั้งคู่คุยกันนานกว่า 1 ชั่วโมง และทางสีจิ้นผิงบอกว่าจะพยายามหาทางคลี่คลายวิกฤตสงครามในยูเครน ด้วยวิธีการรอมชอมทางการเมือง และการเจรจาเป็นหนทางเดียวที่จะแก้วิกฤตสงครามที่เกิดขึ้น


นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022 หลายชาติพยายามกดดันให้จีน แสดงจุดยืนต่อต้านรัสเซียที่เป็นฝ่ายเริ่มทำสงครามก่อน แต่จีนก็พยายามรักษาท่าที ด้วยการหลีกเลี่ยงการประณามรัสเซีย แต่ยืนยันว่าจีนต้องการให้เกิดสันติภาพ ขณะที่สหรัฐฯ และชาติตะวันตก เชื่อว่าจีนให้การช่วยเหลือรัสเซียที่ถูกนานาชาติคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ และกังวลว่าจีนจะให้ความช่วยเหลือรัสเซียในเรื่องการขายอาวุธ ซึ่งเซเลนสกี ก็ได้รับการยืนยันจากปากของสีจิ้นผิง ว่าจีนจะไม่ขายอาวุธให้รัสเซีย


อย่างไรก็ตาม พอเซเลนสกีพูดจบ โจ ไบเดน บอกว่า จีนไม่ได้ส่งอาวุธให้รัสเซียก็จริง แต่ได้ส่งเทคโนโลยีและเครื่องมือให้รัสเซียใช้ทำอาวุธ ดังนั้นแล้ว จากมุมมองของสหรัฐฯ ถือว่าจีนได้ให้การช่วยเหลือรัสเซียทำสงครามรุกรานยูเครน


เซเลนสกีบอกด้วยว่า หากยูเครนกับจีนมีความคิดเหมือนกันเกี่ยวกับสันติภาพ ก็สามารถพูดคุยกันได้ แต่ถ้าจีนมีความคิดอะไรที่แตกต่างออกไป ก็สามารถปรับเปลี่ยนแผนสร้างสันติภาพให้ทุกฝ่ายเห็นตรงกันได้


ในส่วนของการสร้างสันติภาพในยูเครน ในวันที่ 15-16 มิถุนายนนี้ จะมีการประชุมสุดยอดเพื่อสันติภาพที่เมืองลูเซิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งสำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า จะมีตัวแทนจากประเทศและองค์กรต่าง ๆ กว่า 90 คน เข้าร่วมการประชุม ซึ่งไทยก็จะเข้าร่วมประชุมด้วย โดยมีเป้าหมายสนับสนุนแผนสันติภาพของเซเลนสกี แต่จีนไม่ได้ส่งตัวแทนไปเข้าร่วมการประชุมที่สวิตเซอร์แลนด์ด้วย โดยสื่อต่างประเทศรายงานว่าสาเหตุที่จีนไม่เข้าร่วม เพราะมองว่าการประชุมครั้งนี้มีแต่จะทำให้สงครามยูเครนยืดเยื้อ ซึ่งการที่จีนไม่เข้าร่วมประชุม ก็มีส่วนทำให้ความน่าเชื่อถือของการประชุมครั้งนี้ลดน้อยลงไป


ส่วนรัสเซีย รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ เซอร์เก ลาฟรอฟ ได้ออกมากล่าวประณามการประชุมครั้งนี้ ว่าเป็นการประชุมที่ว่างเปล่าและไร้ค่า ซึ่งก่อนหน้านี้ มีรายงานว่ารัสเซียพยายามกดดันประเทศอื่น ๆ ไม่ให้เข้าร่วมการประชุมที่สวิตเซอร์แลนด์

ข่าวแนะนำ