TNN ฮามาสขอแก้แผนหยุดยิงเรียกร้องให้อิสราเอลหยุดยิงถาวร

TNN

World

ฮามาสขอแก้แผนหยุดยิงเรียกร้องให้อิสราเอลหยุดยิงถาวร

ฮามาสขอแก้แผนหยุดยิงเรียกร้องให้อิสราเอลหยุดยิงถาวร

ฮามาสส่งคำตอบต่อแผนหยุดยิง 3 ขั้นของอิสราเอล ที่ประกาศโดยประธานาธิบดี "ไบเดน" และรับรองโดยมติ UNSC โดยเสนอเปลี่ยนแปลงแก้ไขลำดับเวลาใหม่ในแผนหยุดยิงดังกล่าว ออกแถลงการณ์ร่วมกลุ่มอิสลามมิก จีฮัด เรียกร้องอิสราเอลต้องให้พันธะผูกมัดต่อการหยุดยิงกาซาแบบถาวร

กลุ่มฮามาสและกลุ่มอิสลาม มิกจีฮัด (PIJ) ออกแถลงการณ์ร่วมวานนี้ (11 มิถุนายน) ว่า ได้ส่งคำตอบต่อข้อเสนอหยุดยิง 3 ขั้นของอิสราเอล ให้แก่อียิปต์และกาตาร์ 2 ประเทศตัวกลางเจรจาหยุดยิงระหว่างอิสราเอล-ฮามาสแล้ว ระบุ พันธมิตรฮามาส-PIJ พร้อมบรรลุข้อตกหยุดยิง และเรียกร้องอิสราเอลให้พันธะผูกมัดกับการหยุดยิงถาวร และฮามาสต้องการให้สงครามในฉนวนกาซา "ยุติลงอย่างสิ้นเชิง"


ด้านอิสราเอลระบุว่า ได้รับคำตอบของฮามาสผ่านทางประเทศตัวกลางแล้ว ระบุว่า ฮามาสได้เสนอเปลี่ยนแปลงแก้ไขตัวแปรสำคัญหลัก ๆ ที่มีความหมายมากที่สุดทั้งหมดในข้อเสนอหยุดยิง ซึ่งเท่ากับเป็นการปฏิเสธข้อเสนอนี้    


ด้านแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ใกล้ชิดการเจรจาในประเทศตัวกลางเปิดเผยว่า ฮามาสเสนอเปลี่ยนลำดับเวลาใหม่ในแผนหยุดยิงดังกล่าว


อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่า ฮามาสเสนอแก้ไขเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างในข้อเสนอหยุดยิง 3 ขั้น 


ทั้งนี้ ทั้งคำตอบของฮามาสที่เพิ่งตอบเมื่อวานนี้ (11 มิถุนายน) รวมไปถึงแผน 3 ขั้นของอิสราเอลที่ประกาศโดยประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ตั้งแต่เมื่อ 31 พฤษภาคม ยังไม่เคยมีการเปิดเผยรายละเอียดเต็มทั้งหมดต่อสาธารณะ


แผนหยุดยิง 3 ขั้นที่เสนอโดยอิสราเอล ได้รับการสนับสนุนทั้งจากประธานาธิบดีไบเดนของสหรัฐฯ และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่เพิ่งลงมติรับรองไปเมื่อวันจันทร์ (10 มิถุนายน) สาระสำคัญของแผน 3 ขั้นคือ หยุดยิงนาน 6 สัปดาห์เพื่อนำไปสู่การหยุดยิงถาวรในที่สุด ระยะเวลาหยุดยิง 6 เดือน สามารถยืดเวลาออกไปได้ ถ้าหากการเจรจารายละเอียดแผนหยุดยิงนานเกินกว่า 6 สัปดาห์ , อิสราเอลถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากฉนวนกาซา , ฮามาสปล่อยตัวประกันที่เหลือทั้งหมดในกาซาราว 120 คนรวมถึงร่างตัวประกันที่เสียชีวิต แลกกับอิสราเอลปล่อยนักโทษปาเลสไตน์จำนวนมากที่ยังไม่ได้ระบุจำนวน


ด้าน จอห์น เคอร์บี โฆษกความมั่นคงทำเนียบขาวสหรัฐฯ ระบุ เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯกำลังประเมินคำขอต่าง ๆ ของฮามาสที่อยู่ในคำตอบต่อข้อเสนอหยุดยิง


ด้านอียิปต์และจอร์แดนกดดันอิสราเอลให้ผูกมัดกับมติหยุดยิงของ UNSC ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ (10 มิถุนายน)   

ก่อนหน้านี้ อียิปต์และกาตาร์ยืนยัน ได้รับคำตอบจากกลุ่มฮามาสและกลุ่มปาเลสไตน์อื่น ๆ ต่อแผนหยุดยิงในกาซาของสหรัฐฯ แล้ว กำลังทบทวนตรวจสอบคำตอบของฮามาสอยู่ 


ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่วานนี้ (11 มิถุนายน) ทหารอิสราเอลโจมตีในเมืองคาฟร์ ดัน ใกล้กับเมืองเจนิน ในเขตเวสต์แบงก์ มีผู้เสียชีวิต 6 คน


ขณะเดียวกัน ที่เมืองราฟาห์ เฮลิค็อปเตอร์อิสราเอลหลายลำบินลาดตระเวนใกล้เมืองราฟาห์ ใต้สุดของฉนวนกาซา ในขณะที่ภายในเมืองราฟาห์มีควันลอยขึ้นเหนือท้องฟ้า แสดงว่ายังคงมีการรบระหว่างทหารอิสราเอลกับฮามาสในเมืองนี้ 


ขณะเดียวกัน อัลจาซีรารายงาน มีการปรับลดตัวเลขยอดผู้เสียชีวิตในอิสราเอลจากการโจมตีของฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมปีที่แล้วลงเหลือ 1,139 คน จากเดิม 1,200 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตในกาซาล่าสุด 37,164 คน บาดเจ็บ 84,835 คน ตั้งแต่เกิดสงครามกาซามานานกว่า 8 เดือน

_____

ภาพ: Reuters

ข่าวแนะนำ