TNN ขอบคุณ 'วิลลิส แคร์เรีย' ผู้ประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศคลายร้อน

TNN

World

ขอบคุณ 'วิลลิส แคร์เรีย' ผู้ประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศคลายร้อน

ขอบคุณ 'วิลลิส แคร์เรีย' ผู้ประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศคลายร้อน

ในสภาพอากาศที่สุดแสนจะ “ร้อนตับแล่บ” ระดับอเวจีเรียกพี่ สิ่งหนึ่งที่ต้องมีเพื่อ “ดับไฟร้อน” นั่นคือ “เครื่องปรับอากาศ” ชนิดที่ไม่ว่าจะเปิดต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส หรือเปิด 27 องศาเซลเซียสพร้อมพัดลมเพื่อประหยัดไฟ ก็ทำให้ผู้คนนั้น “เย็นฉ่ำ” แบบสุดปอดสุดโค้งเลยทีเดียว

กระนั้น สิ่งประดิษฐ์ที่ดับความคลั่งของมวลมนุษยชาติ โดยเฉพาะ ประเทศในเขตร้อนแบบประเทศไทย จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากขาดวิศวกรเครื่องกลหนุ่มชาวอเมริกันนายหนึ่ง ที่มีชื่อว่า “วิลลิส แคร์เรีย” 

ร่วมติดตามรอยทางของ “ผู้ที่ชาวไทยทั้งผองควรกราบกราน” ผู้นี้ได้ ณ บัดนี้


จากดับความชื้น สู่ให้ความฉ่ำ


ที่จริง วิลลิส แคร์เรีย ไม่ได้เป็นผู้ประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศ “ด้วยตนเองทั้งหมด” แต่ก็เฉกเช่นกับนักประดิษฐ์ท่านอื่น ๆ ที่มัก “ได้รับแรงบันดาลใจ” มาจาก “สิ่งที่มีอยู่ก่อนหน้า” ทั้งสิ้น

ราวคริสต์ทศวรรษ 1840 “ยอร์น กอร์รี” ได้มีความต้องการที่จะทำให้ “ฟลอริดา” มลรัฐสำหรับตากอากาศหน้าร้อน “เย็นขึ้น” เนื่องจากที่แห่งนี้ประสบปัญหา “ไข้มาลาเรีย” และ “โรคลมแดด” ที่ชาวเมืองมักประสบเสมอ


แนวคิด “Artificial Cooling” จึงได้ถือกำเนิดขึ้น โดยเป็นเครื่องที่ให้ความเย็นด้วย “พลังงานจากม้า” ในการปั่นไดนาโม แต่สิ่งประดิษฐ์นี้ต้องพับเก็บไป เพราะนายทุนของกอร์รีดันมาเสียชีวิตกระทันหัน และอุปกรณ์ก็ “เทอะทะ” เกินกว่าที่จะใช้ในอาคารได้


จนกระทั่ง 1902 “วิลลิส แคร์เรีย” วิศวกรเครื่องกลหนุ่มในบริษัทถลุงเหล็กแห่งบัฟฟาโล ได้รับโจทย์ในการแก้ปัญหา “หน้ากระดาษย่น” ของนิตยสาร เนื่องจาก “ความชื้นที่มาจากไอร้อน” ของแท่นพิมพ์ที่มากเกินไปจากการทำงานอย่างหนัก


และแล้ว สิ่งประดิษฐ์ต้นแบบนาม “Apparatus for Treating Air” ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น แน่นอน สิ่งนี้กำจัดความชื้นได้อย่างชะงัดยิ่ง และยิ่งสร้างความโด่งดังไปอีกขั้น เมื่อสิ่งนี้ นำไปใช้ใน “อุตสาหกรรมทอผ้า” เพื่อลดความร้อนของเครื่องจักรลง ทำให้ผลิตภัณฑ์ออกมา “งานเนี้ยบ” มากยิ่งขึ้น


ด้วยจุดนี้ ทำให้วิลลิสเห็น “ช่องทางทำเงิน” เขาจึงแตกหักกับต้นสังกัด และโน้มน้าวให้วิศวกรอีก 6 ท่าน มาเปิดบริษัท “Carrier Engineering Corporation” เพื่อดำเนินธุรกิจเพื่อ “ขาย” เครื่องนี้โดยเฉพาะ


นวัตกรรมความเย็น เพื่อความสุข


ในงานนิทรรศการโลก 1904 ที่เซนต์หลุยส์ บริษัทแคร์เรียได้สร้างความประหลาดใจ โดยติดตั้งเครื่องทำความเย็นในตึก “Missouri State Building” เพื่อสร้างความเย็นได้อย่างทั่วถึงทั้งตึก


ก่อนที่ในกาลต่อมา แคร์เรียจะได้คิดค้น “การปรับอุณหภูมิ” ได้ตามใจนึก โดยจะปรับให้เย็นหรือร้อนได้ ทั้งยังวิจัยและพัฒนาให้สิ่งดังกล่าว “มีขนาดเล็กลง” จนสามารถติดตั้ง “ตามครัวเรือน” ได้ 


ซัลบาตอเร บาซิล ผู้เขียนหนังสือ Cool: How Air Conditioning Changed Everything ได้ให้ทรรศนะถึงเรื่องนี้ ความว่า “นวัตกรรมของแคร์เรีย … คือการปฏิวัติอย่างแท้จริง”


ด้วยเหตุนี้ เครื่องปรับอากาศ จึงได้รับความนิยม “อย่างแพร่กระจาย” ไปทั่วทุกมุมโลก มาจนถึงปัจจุบัน

—————

ภาพ: Williscarrier, Wikipedia


ข่าวแนะนำ