TNN น้ำท่วมดูไบ! เผชิญฝนตกหนักในรอบ 75 ปี ถนนหลายสายจมบาดาล

TNN

World

น้ำท่วมดูไบ! เผชิญฝนตกหนักในรอบ 75 ปี ถนนหลายสายจมบาดาล

น้ำท่วมดูไบ! เผชิญฝนตกหนักในรอบ 75 ปี ถนนหลายสายจมบาดาล

นครรัฐดูไบในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เผชิญสภาพอากาศแปรปรวนจากพายุฝนฟ้าคะนอง จนเกิดน้ำท่วมทั่วเมือง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ กล่าวว่า ยูเออี เผชิญกับปริมาณน้ำฝนมากเป็นประวัติการณ์ที่ 254 มิลลิเมตรภายในช่วงเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงที่เมืองอัลไอน์ เมื่อวานนี้(16 เม.ย.) ซึ่งถือเป็นประมาณมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติในปี 1949 ก่อนที่จะมีการก่อตั้งประเทศยูเออีในปี 1971 แม้ว่าฝนตกหนักจะเริ่มเบาบางลงในช่วงเมื่อคืนวันอังคาร แต่ก็สร้างความปั่นป่วนให้กับท่าอากาศยานนานาชาติดูไบจนถึงช่วงเที่ยงคืน 


สื่อท้องถิ่นของยูเออีรายงานว่า ชายวัย 70 กว่าปี เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าวันอังคาร เมื่อรถยนต์ของเขาติดอยู่ในน้ำท่วมทางตอนเหนือของประเทศ


น้ำท่วมดูไบ! เผชิญฝนตกหนักในรอบ 75 ปี ถนนหลายสายจมบาดาล ภาพจาก reuters

 


ในนครดูไบท้องฟ้าเริ่มสดใสแต่ในบางพื้นที่ถนนหลายสายเงียบสงบหลังจากรัฐบาลสั่งให้ลูกจ้างและนักเรียนทำงานและเรียนทางไกลเป็นวันที่ 2 สื่อของยูเออีและในสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพถ่ายความเสียหายจากฝนตกหนัก เช่น ถนนพังเสียหายและบ้านถูกน้ำท่วม รถยนต์จมอยู่ใต้น้ำในที่จอดรถ ถนนขีค เซเอ็ด ที่เป็นถนน 12 เลนผ่านนครดูไบ ถูกน้ำท่วมเป็นบางส่วน ทำให้ประชาชนติดอยู่ในการจราจรที่ติดขัดยาวหลายกิโลเมตรหลายชั่วโมง


ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของยูเออี เตือนสภาพอากาศแปรปรวน ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้จนถึงตลอดทั้งวันนี้ จากพื้นที่ด้านตะวันตกไล่ไปในพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ พร้อมแจ้งเตือนประชาชนระวังเรื่องสภาพอากาศในช่วงนี้


น้ำท่วมดูไบ! เผชิญฝนตกหนักในรอบ 75 ปี ถนนหลายสายจมบาดาล ภาพจาก reuters

 


ที่โอมาน ที่เผชิญเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมด้วยเช่นกัน  ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ในปฏิบัติการกู้ภัยและช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมที่กระแสน้ำไหลเชี่ยว มีรายงานผู้เสียชีวิต 19 ราย รวมถึงเด็กนักเรียน หลังจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกัน 3 วัน และทำให้มีน้ำท่วมชุมชนต่าง ๆ หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ออฟโอมานรายงานว่า คาดหมายว่าจะมีฝนตกอีกในวันนี้


ด้านประธานาธิบดี คัสซิม-โจมาร์ต โทคาเยฟของคาซัคสถาน เดินทางไปตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วม ในภูมิภาคทางเหนือสุดของประเทศที่อยู่ติดกับพรมแดนรัสเซีย เพื่อติดตามสถานการณ์และเร่งปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำต่างๆ ทั้งในภูมิภาคเทือกเขา อูราล และ แคว้นไซบีเรียของรัสเซียรวมทั้งในพื้นที่ติดพรมแดนคาซัคสถาน ยังคงเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อันเป็นผลมาจากธารน้ำแข็งและหิมะละลาย ทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างในภูมิภาคแถบเทือกเขาอูราลและแคว้นไซบีเรียของรัสเซียและในคาซัคสถาน มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน เม.ย. ประชาชนในคาซัคสถานมากกว่า 110,000 คนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน


น้ำท่วมดูไบ! เผชิญฝนตกหนักในรอบ 75 ปี ถนนหลายสายจมบาดาล ภาพจาก reuters

 


ข่าวแนะนำ