TNN จีนกังวลสถานการณ์อาจลุกลาม หลังอิหร่านโจมตีอิสราเอล

TNN

World

จีนกังวลสถานการณ์อาจลุกลาม หลังอิหร่านโจมตีอิสราเอล

จีนกังวลสถานการณ์อาจลุกลาม หลังอิหร่านโจมตีอิสราเอล

จีนกังวลสถานการณ์ในตะวันออกกลางลุกลามมากยิ่งขึ้น หลังอิหร่านใช้โดรนและขีปนาวุธโจมตีเพื่อตอบโต้อิสราเอล

กระทรวงต่างประเทศจีนกล่าววันนี้ว่า จีนรู้สึกกังวลเป็นอย่างยิ่งว่า ความตึงเครียดในตะวันออกกลางจะลุกลามไปมากยิ่งขึ้น หลังจากอิหร่านใช้โดรนและขีปนาวุธระดมโจมตีเพื่อเป็นการแก้เค้นอิสราเอล

ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ อิหร่านเปิดฉากโจมตีอิสราเอลเพียงเพื่อรักษาไว้ซึ่งเกียรติภูมิ และศักดิ์ศรีของประเทศหลังจากถูกโจมตีก่อน เป็นการโจมตีที่จำกัด ไม่ได้สร้างความเสียหายรุนแรง และไม่มีเป้าหมายขยายความขัดแย้งในภูมิภาค


โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ของกระทรวงฯ โดยระบุว่า จีนขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ในความสงบและใช้ความอดกลั้นเพื่อหลีกเลี่ยงมิให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย จีนยังขอให้ประชาคมระหว่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีอิทธิพล แสดงบทบาทในทางสร้างสรรค์เพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคเอาไว้ 

ขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีน รายงานว่าสถานทูตจีนประจำกรุงเตหะรานของอิหร่าน ได้ออกประกาศในวันนี้ แนะนำพลเมืองชาวจีน รวมถึงบริษัทและธุรกิจจีนในอิหร่านให้เพิ่มความระมัดระวังในการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน


ด้านกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นกล่าวในแถลงการณ์ในวันนี้ ประณามการโจมตีของอิหร่านในครั้งนี้ โดยระบุว่า เป็นเหตุการณ์ที่ลุกลามและระบุว่า ญี่ปุ่นรู้สึกกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นกล่าวด้วยว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นจะยิ่งทำให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางเลวร้ายลงอีก 


ทางด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านกล่าวในแถลงการณ์ว่า การโจมตีฐานทัพทหารในอิสราเอลถือเป็นการป้องกันที่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งรับประกันโดยกฎบัตรสหประชาชาติ อิหร่านยืนยันถึงความมุ่งมั่นของอิหร่านที่จะปกป้องอธิปไตย ความเป็นเอกภาพและผลประโยชน์ของชาติหากถูกกราน อิหร่านจะไม่ลังเลที่จะใช้มาตรการป้องกันเพิ่มเติมเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติเมื่อเผชิญกับการรุกรานใด ๆ การที่อิหร่านใช้สิทธิในการป้องกันตัวเองพิสูจน์ให้เห็นถึงแนวทางความรับผิดชอบของอิหร่านต่อความมั่นคงในภูมิภาค


ขณะที่ ตริตา พาร์ซี รองประธานฝ่ายบริหารของสถาบันควินซีเพื่อรัฐศิลป์ที่มีความรับผิดชอบ (Quincy Institute for Responsible Statecraft) ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ของสหรัฐฯ วิเคราะห์การโจมตีอิสราเอลของอิหร่านที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ว่า เห็นได้ชัดว่าการโจมตีของอิหร่านเกิดขึ้นอย่างจำกัด ไม่ได้ใช้ทรัพยากรทางทหารมากนัก สะท้อนว่าทำไปเพียงเพื่อรักษาไว้ซึ่งเกียรติภูมิและศักดิ์ศรีของประเทศ หลังจากสถานกงสุลอิหร่านในซีเรียตกเป็นเป้าโจมตีก่อนเท่านั้น และมองว่าการโจมตีอิสราเอลของอิหร่านเป็นการโจมตีที่จำกัด ไม่ได้สร้างความเสียหายรุนแรง จึงไม่มีเป้าหมายขยายความขัดแย้งในภูมิภาคตามที่อิสราเอลหรือชาติตะวันตกกังวล


พาร์ซียังระบุว่า อิสราเอลอาจมองว่าเหตุการณ์นี้จะทำให้อิสราเอลมีสิทธิอันชอบธรรมในการตอบโต้อิหร่าน และทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกลางลุกลามมากขึ้น แต่เขาเชื่อว่าสหรัฐฯ จะไม่สนับสนุนให้อิหร่านทำเช่นนั้น เนื่องจากขณะนี้ สถานการณ์การสู้รบในฉนวนกาซาก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดความรุนแรง สหรัฐฯ จึงน่าจะเชื่อว่าการขยายความขัดแย้งในตะวันออกกลางไม่ใช่ผลประโยชน์ของสหรัฐฯ และอิสราเอลในตอนนี้


ภาพจาก:  AFP 

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง