TNN ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะรักษาการติดต่อส่วนตัวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

TNN

World

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะรักษาการติดต่อส่วนตัวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะรักษาการติดต่อส่วนตัวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะรักษาการติดต่อส่วนตัวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พันธมิตรสหรัฐฯ-ญี่ปุ่นแข็งแกร่งกว่าที่เคย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวว่า พันธมิตรระหว่างสหรัฐฯ กับญี่ปุ่นแข็งแกร่งมากกว่าที่เคยเป็นมา ในระหว่างการดื่มฉลองในงานเลี้ยงอาหารค่ำที่จัดอย่างรัฐพิธีที่ทำเนียบขาวเมื่อคืนนี้ (10 เม.ย.) ตามเวลาในสหรัฐฯ ต้อนรับนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นอย่างสมเกียรติ


ด้านนายกรัฐมนตรีคิชิดะกล่าวตอบว่า แม้มหาสมุทรแปซิฟิกกั้นกลางระหว่างสองประเทศ แต่จิตวิญญาณบุกเบิกของผู้นำรุ่นก่อนหน้าเราได้เชื่อมสัมพันธ์สองประเทศเอาไว้


สำหรับแขกผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมในงานเลี้ยงยังรวมถึงรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส ของสหรัฐฯ อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน เจฟ เบโซส และโรเบิร์ต เดอ นีโร


ส่วนในวันนี้ คิชิดะมีกำหนดกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมร่วม 2 สภารัฐสภาสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการให้เกียรติสูงสุดที่สหรัฐฯ มอบให้ต่อแขกต่างประเทศ คิชิดะจะเป็นผู้นำญี่ปุ่นคนที่ 2 ต่อจาก ชินโซ อาเบะ ผู้ล่วงลับ ที่ได้ขึ้นกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมร่วม 2 สภาของสหรัฐฯ


ก่อนหน้านั้น ไบเดนกล่าวระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีคิชิดะ หลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดสองผู้นำวานนี้ที่ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ว่า การยกระดับความร่วมมือทางการทหารกับญี่ปุ่นในขณะนี้ นับเป็นสิ่งสำคัญที่สุดตั้งแต่ที่สหรัฐฯ และญี่ปุ่นเริ่มเป็นพันธมิตรกันมา การเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น เป็นเชิงป้องกันโดยธรรมชาติ และไม่มีสิ่งใดเกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง กองทัพสหรัฐฯ กับญี่ปุ่นจะร่วมมือกันด้วยโครงสร้างการบัญชาการร่วมกัน และขณะนี้สหรัฐฯ กับญี่ปุ่นกำลังเดินหน้าปรับปรุงการบัญชาการกองทัพและโครงสร้างการควบคุมกองทัพให้ทันสมัยในญี่ปุ่น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการวางแผนและการทำงานร่วมกันของทั้งสองกองทัพ


ไบเดนเปิดเผยด้วยว่า สหรัฐฯ กับญี่ปุ่น จะร่วมกับออสเตรเลีย พัฒนาระบบเครือข่ายใหม่ของสถาปัตยกรรมด้านกลาโหมและการป้องกันขีปนาวุธด้วย


นอกจากนี้ผู้นำทั้งสองคนยังประกาศว่า นักบินอวกาศญี่ปุ่นจะเข้าร่วมกับภารกิจบนดวงจันทร์ขององค์การนาซาของสหรัฐฯ ด้วย


ไบเดนแถลงด้วยว่า เขาจะรักษาการติดต่อสื่อสารส่วนตัวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เพื่อให้รู้ว่าทางจีนกำลังคิดอะไรอยู่


เกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ไบเดนระบุว่า สหรัฐฯ พร้อมเปิดเจรจากับเกาหลีเหนือ และกดดันเกาหลีเหนือจำเป็นต้องจัดการความกังวลจากประชาคมโลกเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ


อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนที่แล้ว เกาหลีเหนือเพิ่งระบุว่า ไม่สนใจจะเจรจากับญี่ปุ่นและปฏิเสธความพยายามพัวพันกับเกาหลีเหนือของสหรัฐฯ ด้วย


ส่วนในวันนี้ ประธานาธิบดีไบเดน นายกรัฐมนตรีคิชิดะ จะประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดี เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ ที่เดินทางเยือนสหรัฐฯ เช่นกัน

ข่าวแนะนำ