TNN อิสราเอลประกาศบุกเมืองราฟาห์ถล่มฮามาส ยอดเสียชีวิตในกาซาทะลุ 33,300 ราย

TNN

World

อิสราเอลประกาศบุกเมืองราฟาห์ถล่มฮามาส ยอดเสียชีวิตในกาซาทะลุ 33,300 ราย

อิสราเอลประกาศบุกเมืองราฟาห์ถล่มฮามาส ยอดเสียชีวิตในกาซาทะลุ 33,300 ราย

เบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศกร้าวจะเดินหน้ากำจัดกลุ่มฮามาสให้หมดสิ้น รวมทั้งในเมืองราฟาห์ ไม่มีกองกำลังใดจะหยุดอิสราเอลไม่ให้บุกเข้าเมืองราฟาห์ได้ ยอดผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาทะลุ 33,300 ราย

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล แถลงว่า อิสราเอลจะกำจัดกลุ่มฮามาสให้หมดสิ้น ซึ่งรวมทั้งในเมืองราฟาห์ ภาคใต้ของฉนวนกาซา และไม่มีกองกำลังใดในโลกอะมาหยุดอิสราเอลไม่ให้บุกเข้าเมืองราฟาห์ได้ โดยเนทันยาฮูแถลงขณะปราศรัยต่อทหารเกณฑ์ใหม่ในเมืองรามัตกัน และหนึ่งวันหลังจากบอกว่า ได้กำหนดวันส่งทหารบุกเมืองราฟาห์โดยไม่ได้เปิดเผยว่าวันไหน


รัฐบาลสหภาพยุโรปและต่างประเทศ เรียกร้องเนทันยาฮูอย่าบุกเมืองราฟาห์ เนื่องจากกลัวเหตุการณ์นองเลือด และประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เรียกร้องให้ยับยั้งชั่งใจเช่นกัน พร้อมขอให้อิสราเอลอย่าเปิดฉากบุกครั้งใหญ่ในเมืองราฟาห์


เมืองราฟาห์ถือเป็นสถานที่ลี้ภัยแห่งสุดท้ายของพลเรือนชาวปาเลสไตน์กว่าหนึ่งล้านคน ที่พลัดถิ่นจากการโจมตีของอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้อาคารบ้านเรือนในภาคเหนือของกาซาพังยับเยิน


ขณะที่การเจรจาหยุดยิงรอบใหม่เกิดขึ้นในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ บิลล์ เบิร์นส์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ หรือซีไอเอ ได้เสนอข้อเสนอใหม่สำหรับการหยุดยิง และปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลที่ถูกกลุ่มฮามาสจับตัวไป ส่วนกลุ่มฮามาส ระบุว่า ข้อตกลงล่าสุดที่เสนอโดยฝ่ายอิสราเอล ไม่ได้สนองตอบข้อเรียกร้องของพวกเขา แต่ก็บอกว่า จะทบทวนอีกครั้ง


ส่วนสถานการณ์การสู้รบนั้น รถถังของอิสราเอล ยังคงลาดตระเวนพรมแดนกาซาในภาคใต้ของอิสราเอลเมื่อวานนี้ ขณะที่เนทันยาฮูบอกว่า กองทัพอิสราเอลจะกำจัดกลุ่มฮามาส โดยไม่คำนึงถึงสิ่งที่ทั่วโลกย้ำเตือน รวมถึงการบุกเมืองราฟาห์ด้วย ขณะเดียวกัน กองทัพอิสราเอลยังทิ้งระเบิดโจมตีเมืองเดอีร์ อัล-บาลาห์ ในภาคกลางของกาซา เช่นเดียวกับในเมืองราฟาห์เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นสองพื้นที่ที่จนถึงขณะนี้ กองทัพอิสราเอลยังไม่ได้บุก

ด้านความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม อิสราเอลบอกว่า ขณะนี้การบรรเทาทุกข์กำลังเคลื่อนเข้าสู่กาซาเร็วมากขึ้น หลังจากนานาชาติกดดันให้เพิ่มความช่วยเหลือเข้ากาซา แต่ปริมาณยังคงมีการถกเถียงกันอยู่ และสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุว่า ยังคงน้อยกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำในการสนองความต้องการด้านมนุษยธรรมในกาซา

อิสราเอลแถลงในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า รถบรรทุก 419 คัน ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงที่สุดตั้งแต่เกิดความขัดแย้งขึ้น เคลื่อนเข้าสู่กาซาในวันดังกล่าว แม้ว่า สภาเสี้ยววงเดือนแดง และยูเอ็น บอกว่า ยังเป็นจำนวนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับความต้องการของผู้พลัดถิ่นชาวปาเลสไตน์ ซึ่งยูเอ็นยังชี้ให้เห็นถึงข้อจำกัดที่เข้มงวดในการแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์ในฉนวนกาซา

โฆษก โอซีเอชเอ (OCHA) หน่วยงานช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมยูเอ็น กล่าวว่า อิสราเอลปฏิเสธที่จะอนุญาตให้ขบวนรถบรรทุกความช่วยเหลือครึ่งหนึ่งที่ทางยูเอ็นจะส่งเข้าไปภาคเหนือของกาซาในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และว่าขบวนรถบรรทุกความช่วยเหลือของยูเอ็นมีแนวโน้มถูกปฏิเสธมากกว่าขบวนความช่วยเหลืออื่น ๆ ถึง 3 เท่า

หน่วยงานบรรเทาทุกข์ แสดงความไม่พอใจที่อิสราเอลไม่รับรองการเข้าถึงอาหาร, ยารักษาโรคและสิ่งของด้านมนุษยธรรมที่จำเป็นอื่น ๆ อย่างเพียงพอ และโจเซฟ บอร์เรล ประธานนโยบายต่างประเทศสหภาพยุโรป กล่าวหาอิสราเอลว่า ใช้ความอดอยากเป็นอาวุธในสงคราม

ขณะที่ ซีโอจีเอที (COGAT) หน่วยงานของกองทัพอิสราเอลที่รับผิดชอบในการขนส่งความช่วยเหลือ ปฏิเสธว่า อิสราเอลเป็นอุปสรรคต่อการบรรเทาทุกข์ในกาซา โดยบอกว่า ไม่มีการจำกัดการส่งความช่วยเหลือสำหรับพลเรือน และตำหนิความล่าช้าดังกล่าวว่า เป็นการไร้ประสิทธิภาพของยูเอ็นเอง

กระทรวงสาธารณสุขกาซา แถลงล่าสุดเมื่อวานนี้ว่า มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตประมาณ 33,360 คน ในสงครามที่ยืดเยื้อมา 6 เดือน ประชาชนส่วนใหญ่ในจำนวน 2.3 ล้านคนในกาซา ไร้ที่อยู่อาศัย และอาจเสี่ยงเผชิญกับภาวะความอดอยากหิวโหยข่าวแนะนำ