TNN อิสราเอลปะทะปาเลสไตน์ บริเวณมัสยิดอัล-อักซอ ในเยรูซาเลม

TNN

World

อิสราเอลปะทะปาเลสไตน์ บริเวณมัสยิดอัล-อักซอ ในเยรูซาเลม

อิสราเอลปะทะปาเลสไตน์ บริเวณมัสยิดอัล-อักซอ ในเยรูซาเลม

ตำรวจอิสราเอลนำกำลังเข้าสลายการรวมตัวกันของชาวปาเลสไตน์บริเวณมัสยิดอัล-อักซอ ในนครเยรูซาเลม ขณะที่กองทัพซีเรียจัดกิจกรรมเดินสวนสนามสนับสนุนชาวปาเลสไตน์เนื่องในวันกุดส์สากล

การปะทะกันระหว่างตำรวจอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ที่มารวมตัวทำพิธีละหมาดกันช่วงเช้ามืดบริเวณมัสยิดอัล-อักซอ ที่อยู่ในนครเยรูซาเลม เกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 แล้ว โดยทางตำรวจอิสราเอลให้เหตุผลว่า ชาวปาเลสไตน์มีท่าทียั่วยุและใช้ดอกไม้ไฟยิงเข้าใส่ตำรวจอิสราเอลที่ทำหน้าที่รักษาความสงบ โดยมีรายงานว่าชาวปาเลสไตน์จำนวน 16 คน ถูกจับกุมตัว ในข้อหามีส่วนร่วมในการก่อเหตุครั้งนี้ 


มีรายงานว่าระหว่างที่ชาวปาเลสไตน์ได้มารวมตัวกันเพื่อทำพิธีละหมาด ที่บริเวณมัสยิดอัล-อักซอ ก็แสดงท่าที่ยั่วยุด้วยการตะโกนสโลแกนสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา


บริเวณหน้ามัสยิดอัล-อักซอ มักจะเกิดการปะทะกันระหว่างชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ขึ้นบ่อยครั้ง นับตั้งแต่ที่เกิดสงครามอิสราเอล-ฮามาส เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยทางฝ่ายชาวปาเลสไตน์แสดงความไม่พอใจเรื่องที่อิสราเอลจำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงมัสยิดอัล-อักซอ หนึ่งในสถานที่ทางศาสนาสำคัญของชาวมุสลิม


ส่วนที่กรุงเตหะราน ของอิหร่าน ก็มีผู้ชุมนุมจำนวนมากออกมาเดินขบวนเมื่อวานนี้ (5 เมษายน) เนื่องในโอกาสวันเยรูซาเลม หรือ วันกุดส์สากล ซึ่งเป็นวันศุกร์สุดท้ายก่อนจะสิ้นสุดเดือนรอมฎอน เพื่อแสดงพลังประณามความรุนแรงจากกองกำลังป้องกันตนเองอิสราเอล (IDF) ที่โจมตีฉนวนกาซามาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้วกว่า 33,000 ราย พร้อมกับเรียกร้องให้สหรัฐฯ หยุดสนับสนุนอิสราเอล และหยุดเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของภูมิภาคตะวันออกกลาง


ขณะเดียวกันก็มีการนำภาพของชาวอิหร่าน 7 นาย ที่เป็นสมาชิกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ที่เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่มีเป้าหมายใส่อาคารสถานกงสุลของอิหร่านที่ตั้งอยู่ในซีเรียก่อนหน้านี้ พร้อมกับแสดงการต่อต้านอิสราเอลและสหรัฐฯ ที่เป็นพันธมิตรสำคัญของอิสราเอล ขณะเดียวกัน ผู้คนก็เรียกร้องให้อิสราเอลใช้มาตรการทางยุทธศาสตร์ตอบโต้เรื่องนี้


ขณะที่กองทัพซีเรีย ก็จัดการเดินสวนสนามในกรุงดามัสกัส เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันกุดส์สากล เพื่อแสดงการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ โดยพิธีสวนสนามมีขึ้นที่ค่ายผู้ลี้ภัยยาร์มุค ซึ่งเป็นค่ายผู้ลี้ภัยสำหรับชาวปาเลสไตน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 


พิธีนี้เกิดจากความร่วมมือของพรรคการเมืองท้องถิ่นและชาวปาเลสไตน์ในซีเรีย โดยทั้งสองฝ่ายต่างก็แสดงจุดยืนคัดค้านรุนแรงต่อการโจมตีทางอากาศใส่สถานทูตอิหร่านในซีเรีย 


—————

ภาพ: Reuters

ข่าวแนะนำ