TNN ไบเดนขู่เลิกหนุนอิสราเอล ถ้าอิสราเอลยังไม่เลิกทำร้ายพลเรือน

TNN

World

ไบเดนขู่เลิกหนุนอิสราเอล ถ้าอิสราเอลยังไม่เลิกทำร้ายพลเรือน

ไบเดนขู่เลิกหนุนอิสราเอล ถ้าอิสราเอลยังไม่เลิกทำร้ายพลเรือน

"ไบเดน" กดดัน "เนทันยาฮู" หยุดยิงในกาซาทันที ขู่ว่าสหรัฐฯ จะเปลี่ยนนโยบายเป็นเลิกสนับสนุนอิสราเอล ถ้าไม่เลิกทำร้ายพลเรือนและเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กดดันนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลให้หยุดยิงทันทีในฉนวนกาซา ระบุการสนับสนุนของสหรัฐฯ ต่อสงครามอิสราเอล-ฮามาส ขึ้นอยู่กับความคืบหน้าของอิสราเอล ในการออกมาตรการคุ้มครองพลเรือนและเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ในฉนวนกาซา 


การกดดันของไบเดนต่อเนทันยาฮูดังกล่าว เกิดขึ้นระหว่างการหารือทางโทรศัพท์วานนี้ ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 30 นาที เป็นการหารือครั้งแรกนับจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ 7 คนขององค์การกุศลสหรัฐฯ เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในสัปดาห์นี้


นับเป็นการใช้คำพูดที่แรงที่สุดของประธานาธิบดีไบเดนต่ออิสราเอล นับตั้งแต่เกิดสงครามอิสราเอล-ฮามาสมานานเกือบ 6 เดือน


มีรายงานว่า ก่อนการหารือทางโทรศัพท์ดังกล่าว ดร. จิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งและภริยาของประธานาธิบดีไบเดน ได้กระตุ้นให้ประธานาธิบดีหยุดสงครามในฉนวนกาซา


ขณะนี้ ไบเดนยังกำลังถูกกดดันให้ตัดความช่วยเหลือทางทหารต่ออิสราเอลอย่างไม่มีเงื่อนไข


อย่างไรก็ตาม สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่า แม้ไบเดนจะใช้คำพูดแข็งกร้าวขึ้นกับเนทันยาฮู แต่อย่าหวังว่าสหรัฐฯ จะตัดความช่วยเหลือทางการทหารต่ออิสราเอล


ด้าน แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ย้ำว่า นโยบายของสหรัฐฯ เกี่ยวกับกาซาขึ้นอยู่กับอิสราเอลจะลงมือทำในทันทีหรือไม่ เพื่อปรับปรุงสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา และปรับปรุงความปลอดภัยให้แก่พลเรือนผู้บริสุทธิ์ ระบุการโจมตีของอิสราเอลที่ทำให้เจ้าหน้าที่องค์การกุศล "ครัวกลางโลก" (WCK) ในสหรัฐฯ เสียชีวิต 7 คนนั้น น่าสะพรึงกลัวและยอมรับไม่ได้ ถ้าหากสหรัฐฯ ไม่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่เราต้องการเห็น สหรัฐฯ จะเปลี่ยนแปลงนโยบายของเรา


ก่อนหน้านั้น เนทันยาฮูได้เรียกประชุมครม. อิสราเอลวานนี้ กล่าวถึงความขัดแย้งกับอิหร่านว่า อิสราเอลจะทำให้อิหร่านเจ็บ เพื่อปกป้องตนเองจากอิหร่าน เนื่องจากอิหร่านได้ทำการต่อต้านเราทั้งโดยตรงและผ่านตัวแทนมานานหลายปี


อย่างไรก็ตาม ทางอิสราเอลทั้งไม่ได้รับ หรือปฏฺิเสธเรื่องการโจมตีทางอากาศสถานกงสุลอิหร่านในซีเรียในสัปดาห์นี้ ที่ทำให้ 2 นายพลอิหร่านเสียชีวิตแต่อย่างใด แต่อิหร่านปักใจว่าเป็นฝีมือของอิสราเอล 


คำกล่าวของเนทันยาฮูมีขึ้นหลังอิสราเอลได้เตรียมพร้อมรับการโจมตีจากอิหร่าน ที่ได้ประกาศจะเอาคืนอิสราเอลที่ถล่มสถานกงสุลอิหร่านในซีเรีย อิสราเอลได้ยกระดับการป้องกันประเทศเมื่อวานนี้ (4) โดยปิดการทำงานของจีพีเอส เพื่อทำให้ขีปนาวุธไม่สามารถระบุเป้าหมายได้ อิสราเอลระบุว่า เตรียมพร้อมรับทุกสถานการณ์ และจะตอบโต้กลับการโจมตีอิสราเอลใด ๆ การปิดจีพีเอสทำให้ชาวเมืองเทลอาวิฟของอิสราเอลประสบปัญหาการใช้จีพีเอส 


ส่วนสถานการณ์ชายแดนอิสราเอล-เลบานอนล่าสุด กองทัพอิสราเอลระบุ ฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนยิงจรวดหลายสิบลูก ใส่เมืองชโมลี เมืองชายแดนทางเหนือของอิสราเอลที่ติดกับเลบานอนวานนี้ ทำให้บ้านเรือนประชาชนเสียหาย แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บเสียชีวิต

—————

ภาพ: Reuters

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง