TNN สงครามอิสราเอล-ฮามาส ยอดผู้เสียชีวิตในกาซาพุ่งเกือบ 3 หมื่นราย

TNN

World

สงครามอิสราเอล-ฮามาส ยอดผู้เสียชีวิตในกาซาพุ่งเกือบ 3 หมื่นราย

สงครามอิสราเอล-ฮามาส ยอดผู้เสียชีวิตในกาซาพุ่งเกือบ 3 หมื่นราย

WHO เคลื่อนย้ายผู้ป่วยหนัก 32 คนออกจากโรงพยาบาลในเมืองข่าน ยูนิส การสู้รบในกาซา มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 30,000 คน

WHO เคลื่อนย้ายผู้ป่วยหนัก 32 คนออกจากโรงพยาบาลในเมืองข่าน ยูนิส การสู้รบในกาซา มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 30,000 คน

ความคืบหน้าสงครามอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ล่าสุด องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แถลงว่า ได้เสร็จสิ้นภารกิจการอพยพครั้งที่ 2 จากโรงพยาบาลนัสเซอร์ในฉนวนกาซาแล้ว แต่ได้แสดงความวิตกกังวลสำหรับผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์เกือบ 150 คน ที่ยังอยู่ในโรงพยาบาลท่ามกลางการสู้รบอย่างต่อเนื่อง


WHO แถลงว่า โรงพยาบาลนัสเซอร์ ในเมืองข่าน ยูนิส เมืองใหญ่อันดับ 2 ของกาซาได้หยุดให้บริการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากอิสราเอลปิดล้อมหนึ่งสัปดาห์ภายหลังการบุกจู่โจม โดยจนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ของ WHO และกลุ่มบรรเทาทุกข์อื่น ๆ ได้อพยพผู้ป่วยวิกฤตทั้งหมด 32 คนในวันอาทิตย์และจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งรวมทั้งเด็ก ๆ ที่ได้รับบาดเจ็บ และผู้ป่วยอัมพาต แต่ WHO ยังมีความกังวลต่อผู้ที่เหลืออยู่ เนื่องจากเวชภัณฑ์ลดน้อยลง


ทั้งนี้ WHO แถลงผ่าน X ว่า หวั่นเกรงสำหรับความปลอดภัยและความเป็นอยู่ของผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เหลืออยู่ในโรงพยาบาล และเตือนว่า การหยุดชะงักในการดูแลรักษาผู้ป่วยและผู้บาดเจ็บ จะนำไปสู่การเสียชีวิตมากขึ้น พร้อมทั้งบอกด้วยว่า ผู้ที่เหลืออยู่ในโรงพยาบาล ขณะนี้ มีผู้ป่วย 130 คน และบุคลากรทางการแพทย์ 15 คน


อิสราเอลระบุว่า กลุ่มหัวรุนแรงฮามาส ซึ่งบริหารฉนวนกาซา มาตั้งแต่ปี 2550 ใช้โรงพยาบาลบังหน้า แต่กลุ่มฮามาสปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ และบอกว่า ข้อกล่าวหาของอิสราเอลถือเป็นข้ออ้างเพื่อทำลายระบบสาธารณสุข


สหรัฐฯ ใช้สิทธิออกเสียงยับยั้ง หรือวีโต้ร่างมติว่าด้วยสงครามอิสราเอล-ฮามาสฉบับร่างของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี อีกครั้งเมื่อวานนี้ ( 20 ก.พ.) ขัดขวางข้อตกลงหยุดยิงทันทีเพื่อเปิดทางช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ขณะเดียวกัน สหรัฐฯกลับผลักดันให้ยูเอ็นเอสซี ซึ่งมีสมาชิก 15 ประเทศ เรียกร้องให้มีการหยุดยิงชั่วคราว ที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยตัวประกันที่เหลือที่กลุ่มฮามาสควบคุมไว้

สมาชิกยูเอ็นเอสซี 13 ประเทศ ลงมติสนับสนุนมติที่ร่างโดยแอลจีเรีย ขณะที่อังกฤษงดออกเสียง นับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่สหรัฐฯ ใช้สิทธิยับยั้งมติยูเอ็นเอสซี ตั้งแค่เริ่มต้นสงครามอิสราเอล-ฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ปีที่แล้ว

อามาร์ เบนด์จามา เอกอัครราชทูตประจำยูเอ็นของแอลจีเรีย กล่าวต่อที่ประชุมก่อนการลงมติว่า การลงมติสนับสนุนร่างมติฉบับนี้ เป็นการสนับสนุนสิทธิในการรักษาชีวิตของชาวปาเลสไตน์ แต่ในทางกลับกัน การออกเสียงต่อต้านมตินี้ หมายถึงการรับรองความรุนแรงที่โหดร้ายและการลงโทษโดยรวมที่เกิดขึ้นกับพวกเขา

ส่วนลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น ส่งสัญญาณเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯจะออกเสียงยับยั้งร่างมติดังกล่าว เนื่องจากมีความกังวลว่า มันอาจทำลายการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ, อียิปต์, อิสราเอลและกาตาร์ ซึ่งพยายามผลักดันให้มีการพักรบ และปล่อยตัวประกันที่ฮามาสควบคุมตัวอยู่ในฉนวนกาซา

ขณะนี้ สหรัฐฯได้เสนอร่างมติอีกฉบับเรียกร้องให้หยุดยิงชั่วคราวในสงครามอิสราเอล-ฮามาส และคัดค้านกองทัพอิสราเอลบุกโจมตีภาคพื้นดินครั้งใหญ่ในเมืองราฟาห์ สหรัฐฯ บอกด้วยว่า มีแผนใช้เวลาสำหรับการเจรจาและจะไม่เร่งรัดในการลงมติ

ทั้งนี้ ร่างมติฉบับของสหรัฐฯ จะเน้นย้ำการสนับสนุนข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวในกาซาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยพิจารณาจากกฎเกณฑ์การปล่อยตัวประกันทั้งหมด และเรียกร้องให้ยกเลิกการปิดกั้นในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตาม นับเป็นครั้งที่ 2 ตั้งแตวันที่ 7ตุลาคม ปีที่แล้ว ที่สหรัฐฯเสนอมติเกี่ยวกับสถานการณ์ในกาซาต่อคณะมนตรีความมั่นคงฯ ซึ่งรัสเซียและจีนลงคะแนนยับยั้งในความพยายามครั้งแรกปลายเดือนตุลาคม

โดยปกติแล้ว สหรัฐฯ มักปกป้องอิสราเอลจากมาตรการของยูเอ็น แต่ก็ยังงดออกเสียง 2 ครั้ง อนุญาตให้ยูเอ็นเอสซีผ่านมติที่มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมความช่วยเหลือในกาซา และเรียกร้องให้ขยายเวลาพักการสู้รบ

สงครามรอบใหม่นี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อนักรบจากกลุ่มหัวรุนแรงฮามาส ซึ่งบริหารกาซา บุกโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ปีที่แล้ว สังหารผู้คนไป 1,200 คน และจับตัวประกัน 253 คน ตามข้อมูลตัวเลขของอิสราเอล ส่วนในการตอบโต้นั้น อิสราเอลเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารในกาซา ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขในกาซา แถลงว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 30,000 คน โดยยังมีอีกหลายพันคนที่เชื่อว่าอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน

ภาพจาก REUTERS

ข่าวแนะนำ