TNN ‘ปูติน’ แสดงความยินดี หลังรัสเซียเข้าควบคุมเมืองอัฟดีฟกาได้

TNN

World

‘ปูติน’ แสดงความยินดี หลังรัสเซียเข้าควบคุมเมืองอัฟดีฟกาได้

‘ปูติน’ แสดงความยินดี หลังรัสเซียเข้าควบคุมเมืองอัฟดีฟกาได้

รัสเซียประกาศเดินหน้าปฏิบัติการรุกขยายพื้นที่ควบคุมออกไปจากเมืองโดเนตสก์ หลังเข้าควบคุมเมืองอัฟดีฟกาได้ ขณะที่ผู้นำรัสเซียออกมาแสดงความยินดีต่อชัยชนะของทหารรัสเซียในเมืองอัฟดีฟกา

กระทรวงกลาโหมของรัสเซีย แถลงเมื่อวันเสาร์ (17 กุมภาพันธ์) ว่า เซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซีย แจ้งต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินว่า กองกำลังรัสเซียเข้าควบคุมเมืองอัฟดีฟกาได้ทั้งหมดแล้ว 


โดยการควบคุมเมืองอัฟดีฟกา ทำให้ทหารรัสเซียสามารถเคลื่อนพลรุกคืบกินขยายพื้นที่ออกไปได้ไกลจากเมืองโดเนตสก์ ซึ่งเป็นเมืองเอกของภูมิภาคตะวันออกในยูเครน ทั้งนี้ อัฟดีฟกาตั้งอยู่ห่างเมืองโดเนตสก์ไปทางเหนือ ประมาณ 15 กิโลเมตร ซึ่งกองกำลังรัสเซียจะเดินหน้าเปิดปฏิบัติการรุกขยายพื้นที่ควบคุมในภูมิภาคโดเนตสก์ให้กว้างขวางมากขึ้น


อย่างไรก็ดี กองทัพยูเครน โดยผู้บัญชาการกองทัพบกคนใหม่ โอเล็กซานเดอร์ ซีร์สกี ประกาศถอนกำลังพลออกจากเมืองอัฟดีฟกา ด้วยเหตุผลไม่อยากสูญเสียกำลังพลและต้องการย้ายไปอยู่แนวรบที่ได้เปรียบกว่า ซึ่งได้เตรียมการไว้ก่อนแล้ว พร้อมกล่าวชื่นชมกำลังพลที่สู้รบกับรัสเซียอย่างกล้าหาญ ประกาศจะกลับมาทวงคืนเมืองอัฟดีฟกาอย่างแน่นอน


ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย แถลงด้วยว่า ประธานาธิบดีปูตินได้กล่าวแสดงความยินดีกับทหารรัสเซียที่สามารถยึดเมืองอัฟดีฟกาได้ หลังโหมการโจมตีอย่างหนัก เพื่อพยายามยึดครองตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว 


ข่าวระบุด้วยว่า รัฐบาลรัสเซียตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจนเพื่อได้รับชัยชนะในเมืองอัฟดีฟกาให้ได้ ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียในช่วงเดือนมีนาคมนี้


ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้สภาคองเกรส อนุมัติผ่านร่างงบประมาณประจำปีฉบับฉุกเฉิน เพื่อส่งงบประมาณช่วยเหลือเพิ่มให้กับยูเครนที่กำลังอาวุธขาดมือ


นอกจากการเรียกร้องให้สภาคองเกรสเร่งอนุมัติร่างงบประมาณประจำปีฉบับฉุกเฉิน ซึ่งปัจจุบันผ่านการอนุมัติจากวุฒิสภาและอยู่ในการพิจารณาของสภาผู้แทนฯ ที่มีพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก ทำเนียบขาวยังแถลงด้วยว่า ประธานาธิบดีไบเดน ได้หารือทางโทรศัพท์ กับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กรณียูเครนตัดสินใจถอนกำลังพลออกจากเมืองอัฟดีฟกา ที่เป็นหนึ่งในสมรภูมิรบสำคัญทางภาคตะวันออก อันเป็นประตูสู่เมืองโดเนตสก์ที่ อยู่ในการครอบครองของรัสเซีย 


พร้อมระบุว่า ทหารยูเครนต้องแบ่งอาวุธและกระสุนกันใช้ เนื่องจากคลังแสงร่อยหรอ อันเป็นผลจากความเฉื่อยชาของสภาคองเกรส โดยระหว่างนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ได้เน้นย้ำถึงคำมั่นของรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนยูเครนอย่างต่อเนื่อง


ขณะที่ผู้นำยูเครน โพสต์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ ระบุ เชื่อว่าสภาคองเกรสของสหรัฐฯ จะทำการตัดสินใจที่ชาญฉลาด

—————

ภาพ: Reuters


ข่าวแนะนำ