TNN รมว. ต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุข้อตกลงพักรบฮามาส - ปล่อยตัวประกันยังเป็นไปได้

TNN

World

รมว. ต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุข้อตกลงพักรบฮามาส - ปล่อยตัวประกันยังเป็นไปได้

รมว. ต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุข้อตกลงพักรบฮามาส - ปล่อยตัวประกันยังเป็นไปได้

รมว. ต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุข้อตกลงเจรจาพักรบ - ปล่อยตัวประกันที่ฮามาสจับไว้ในฉนวนกาซา ยังเป็นไปได้ แต่ยังติดปัญหาหลายอย่าง

วันนี้ ( 16 ก.พ. 67 )แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ การบรรลุข้อตกลงปล่อยตัวประกันที่ฮามาสจับไว้ในฉนวนกาซา ยังเป็นไปได้ แต่ยังติดปัญหาหลายอย่างที่ยากมากที่จะต้องแก้ไขก่อน บลิงเคนกล่าวระหว่างเยือนอัลเบเนีย ในการตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า จะบรรลุข้อตกลงได้ก่อนถึงเดือนศักดิ์สิทธิ์รอมฎอนของชาวมุสลิม ที่จะเริ่มในวันที่ 10 มีนาคมนี้ได้หรือไม่


ขณะนี้ กำลังมีการเจรจาพักรบ - ปล่อยตัวประกันในระดับหัวหน้าฝ่ายข่าวกรอง 4 ประเทศ คือสหรัฐฯ อียิปต์ กาตาร์ อิสราเอล อยู่ที่อียิปต์ เพื่อพักรบอิสราเอล-ฮามาสในฉนวนกาซา และปล่อยตัวประกันที่ยังเหลืออยู่กว่า 130 คนในกาซา หลังสงครามเข้าเดือนที่ 5 แล้ว การเจรจายังคงดำเนินอยู่และจะเข้าสู่วันที่ 4 ในวันนี้แต่การเจรจา 3 วันที่ผ่านมา ยังไม่มีความคืบหน้า และดูท่าไม่ค่อยดี โดยล่าสุด นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล สั่งถอนทีมเจรจาของอิสราเอล ไม่ให้เข้าร่วมการเจรจาอีกต่อไป


โยอาฟ แกลแลนท์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล กล่าววานนี้ ถึงสถานการณ์ชายแดนอิสราเอล - เลบานอนที่กำลังตึงเครียดขึ้น ว่า อิสราเอลไม่สนใจทำสงครามกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน แต่ก็ต้องเตรียมพร้อม


ก่อนหน้านี้ ฮิซบอลเลาะห์ก็เคยระบุว่า ไม่ต้องการทำสงครามแบบเต็มรูปแบบกับอิสราเอล แต่ล่าสุดทางฮิซบอลเลาะห์ประกาศว่า อิสราเอลจะต้องจ่ายราคาแพง หลังโจมตีทางอากาศภาคใต้เลบานอนเมื่อวันพุธ  ทำพลเรือนเสียชีวิต 10 คนรวมเด็ก 5 คน


การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลเมื่อวันพุธนั้น นับเป็นการยกระดับความรุนแรงชายแดนติดเลบานอน จากเดิมที่เพียงยิงตอบโต้กันไปมา ไม่ถึงขั้นส่งเครื่องบินรบถล่มทางอากาศ 


อย่างไรก็ตาม การโจมตีของอิสราเอลดังกล่าว เพื่อตอบโต้ฮิซบอลเลาะห์ที่ยิงจรวดถล่มฐานทัพในภาคเหนืออิสราเอลในวันเดียวกันนั้น ทำให้ทหารหญิงอิสราเอลเสียชีวิต 1 นาย มีผู้บาดเจ็บอีก 8 คน


สหประชาชาติ หรือยูเอ็น ได้เตือนมาตั้งแต่ต้น ก่อนที่สถานการณ์ชายแดนอิสราเอล-เลบานอนจะตึงเครียดขึ้นล่าสุดว่า ให้ทั้ง 2 ฝ่ายยุติการกระทบกระทั่งยิงโต้ตอบกันไปมา เพราะเสี่ยงที่ความขัดแย้งจะเพิ่มขึ้นจนถึงระดับอันตรายได้ และก็เป็นเช่นที่ยูเอ็นเตือนไว้จริง ๆ


ทั้งนี้ การกระทบกระทั่งระหว่างอิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์เกิดขึ้นคู่ขนานกันมาตลอด กับสงครามกาซาที่เริ่มตั้งแต่ 7 ตุลาคมปีก่อน ระหว่างอิสราเอลกับฮามาส โดยฮิซบอลเลาะห์เป็นพันธมิตรกับฮามาส


ภาพจาก: AFP 

ข่าวแนะนำ