TNN สงครามครบ 2 เดือน! อิสราเอลโจมตีหนัก ยอดเสียชีวิตในกาซาพุ่ง 16,248 ราย

TNN

World

สงครามครบ 2 เดือน! อิสราเอลโจมตีหนัก ยอดเสียชีวิตในกาซาพุ่ง 16,248 ราย

สงครามครบ 2 เดือน! อิสราเอลโจมตีหนัก ยอดเสียชีวิตในกาซาพุ่ง 16,248 ราย

สถานการณ์สู้รบครบ 2 เดือน ฮามาสลั่นจะไม่ปล่อยตัวประกันอีก ด้านทหารอิสราเอลบุกถึงใจกลาง 3 พื้นที่สำคัญทั้งในกาซาเหนือ

สถานการณ์สู้รบครบ 2 เดือน ฮามาสลั่นจะไม่ปล่อยตัวประกันอีก ด้านทหารอิสราเอลบุกถึงใจกลาง 3 พื้นที่สำคัญทั้งในกาซาเหนือ


สถานการณ์สู้รบอิสราเอล-ฮามาสครบ 2 เดือนแล้ว ตั้งแต่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ระบุล่าสุดเมื่อวานนี้ (5 ธันวาคม) เรื่องการปล่อยตัวประกันว่า ไม่มีความเป็นไปได้ในขณะนี้ ที่จะนำตัวประกันกลับบ้านได้ทุกคน


ด้าน แดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอล ระบุว่า รัฐบาลอิสราเอลเชื่อว่า ยังมีตัวประกัน 138 คนที่ยังถูกฮามาสจับไว้ในกาซา


ขณะที่อุสมะ ฮัมดัน ตัวแทนฮามาสในเลบานอนแถลงเมื่อวานนี้ (5 ธันวาคม ) จะไม่มีการปล่อยตัวประกันจากกาซาแลกกับนักโทษปาเลสไตน์ในอิสราเอลอีก จนกว่าการรุกรานฉนวนกาซาจะหยุดลง


ทั้งนี้ ยอดผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์เพิ่มเป็น 16,248 คนตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม จากการรายงานของเจ้าหน้าที่ฮามาสในกาซา และบาดเจ็บอีก 43,616 คน

โดย ยาน เอจแลนด์ เลขาธิการสภาผู้ลี้ภัยนอรเวย์ ระบุ การ "บดขยี้" กาซา เป็นหนึ่งในการโจมตีพลเรือนที่เลวร้ายที่สุดในช่วงเวลาและยุคสมัยของเรา สถานการณ์ในกาซาขณะนี้ คือความล้มเหลวโดยสิ้นเชิงของความเป็นมนุษยชาติของเรา


อย่างไรก็ตามกองทัพอิสราเอลระบุ เมื่อวานนี้ (5 ธันวาคม ) เป็นวันสู้รบ "ดุเดือดที่สุด" ตั้งแต่เริ่มเปิดฉากบุกภาคพื้นดินฉนวนกาซานาน 5 สัปดาห์เมื่อปลายเดือนตุลาคมเป็นต้นมา โดยอิสราเอลโจมตีกาซาใต้หนักที่สุดที่เมืองข่าน ยูนิส และโจมตีทั้งกาซาเหนือ กลาง ใต้ โฆษกกองทัพอิสราเอลระบุว่า กองทัพอิสราเอลได้ตัดสินใจที่จะเดินหน้ากำจัดฮามาสและทำลายโครงสร้างพื้นฐานของฮามาสไม่หยุด

ทหารอิสราเอลบุกถึงใจกลาง 3 พื้นที่สำคัญทั้งในกาซาเหนือและใต้เมื่อวานนี้ (5 ธันวาคม ) ในกาซาเหนือ 2 แห่ง คือ ล้อมค่ายผู้ลี้ภัยจาบาเลีย  ค่ายผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ใหญ่สุดในฉนวนกาซา และทหารอิสราเอลบุกถึงใจกลางเมืองเชไจยา (Shejaiya) ส่วนกาซาใต้ ทหารอิสราเอลกำลังสู้รบอยู่ในเมืองข่าน ยูนิส เมืองใหญ่อันดับ 2 ของฉนวนกาซา ส่วนในกาซากลาง อิสราเอลถล่มทางอากาศเมือง เดอีร์-อัล-บาลาห์ มีผู้เสียชีวิต 45 คน


สถานการณ์ในเมืองข่านยูนิสหนักสุด ถูกถล่มทั้งทางอากาศทิ้งระเบิดและทหารอิสราเอลบุกภาคพื้นดิน พร้อมกัน พลโท เฮอร์ซี ฮาเลวี ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมกองทัพอิสราเอลระบุ กองทหารอิสราเอลล้อมเมืองข่าน ยูนิสไว้แล้ว หลังสงครามผ่านไป 60 วัน กองทัพอิสราเอลเชื่อว่า ข่าน ยูนิสเป็นฐานที่มั่นใหญ่ของฮามาสในกาซาใต้ แกนนำฮามาสหลบซ่อนตัวอยู่ในเมืองนี้

กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์อิสลามิก จีฮัด เปิดคลิปกำลังยิงจรวดสู้รบกับทหารอิสราเอลอยู่ในเมืองข่าน ยูนิสเมื่อวานนี้ (5 ธันวาคม 5) แต่ Reuters ไม่สามารถยืนยันวันเวลาและสถานที่ตามที่อิสลามิก จีฮัดกล่าวอ้างได้ ทำให้ชาวเมืองข่าน ยูนิส ต้องอพยพหนีออกจากเมืองนี้อย่างไม่ขาดสาย มุ่งหน้าไปยังเมืองราฟาห์ ใต้สุดกาซาติดชายแดนอียิปต์ ตามที่อิสราเอลสั่ง ก่อนหน้านี้ มีชาวปาเลสไตน์หลายหมื่นคนที่อพยพหนีภัยสงครามจากกาซาเหนือ มาอยู่ที่ข่านยูนิส


สถานการณ์วิกฤติมนุษยธรรมในกาซา โครงการอาหารโลกสหประชาชาติ หรือ WFP เตือน การสู้รบรอบใหม่ทำให้วิกฤติความหิวโหยในกาซาหนักยิ่งขึ้น WFP สามารถเข้าถึงชาวกาซาได้ 250,000 คนในช่วงพักรบ 1 สัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ขณะนี้การแจกจ่ายความช่วยเหลือเป็นไปไม่ได้แล้ว เนื่องจากการสู้รบรอบใหม่
ภาพจาก AFP

ข่าวแนะนำ