TNN online สงครามอิสราเอล - ฮามาส ล่าสุดยอดเสียชีวิตในฉนวนกาซาพุ่งทะลุ 10,000 ราย

TNN ONLINE

World

สงครามอิสราเอล - ฮามาส ล่าสุดยอดเสียชีวิตในฉนวนกาซาพุ่งทะลุ 10,000 ราย

สงครามอิสราเอล - ฮามาส ล่าสุดยอดเสียชีวิตในฉนวนกาซาพุ่งทะลุ 10,000 ราย

สงครามอิสราเอล - ฮามาส สรุปประเด็นสำคัญ ล่าสุดยอดเสียชีวิตในฉนวนกาซาพุ่งทะลุ 10,000 ราย ด้านยูเอ็น เตือน ฉนวนกาซากำลังจะกลายเป็น “สุสานสำหรับเด็ก”

สงครามอิสราเอล - ฮามาส สรุปประเด็นสำคัญ ล่าสุดยอดเสียชีวิตในฉนวนกาซาพุ่งทะลุ 10,000 ราย ด้านยูเอ็น เตือน ฉนวนกาซากำลังจะกลายเป็น “สุสานสำหรับเด็ก”


ความคืบหน้ากรณีการสู้รบในพื้นที่ตะวันออกกลาง อิสราเอลและฮามาส ล่าสุด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาพุ่งเกิน 10,000 รายแล้ว


สรุปประเด็นสำคัญสถานการณ์สงครามอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสล่าสุด 

-อันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เตือนว่า ฉนวนกาซากำลังจะกลายเป็น “สุสานสำหรับเด็ก” ขณะที่ การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลทวีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้ “การหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม” กลายเป็นเรื่องเร่งด่วนมากขึ้นในทุกชั่วโมงที่ผ่านไป ส่วนในแถลงการณ์ร่วมฉบับหนึ่งก่อนหน้านี้ หน่วยงานต่าง ๆ ของยูเอ็นเรียกการเข่นฆ่าชีวิตพลเรือนทั้งในกาซาและอิสราเอลว่า “น่ากลัว”


-การโจมตีทางอากาศต่อฉนวนกาซาของกองทัพอิสราเอล รุนแรงมากขึ้น โดยบอกว่า ได้โจมตีเป้าหมายโครงสร้างพื้นฐานของกลุ่มหัวรุนแรงฮามาส 450 แห่ง ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งรวมทั้งแท่นยิงขีปนาวุธต่อต้านรถถัง และกำลังลดการเสียชีวิตของพลเรือน กองทัพอิสราเอลบอกว่า ขณะนี้กำลังรุกคืบเข้าสู่กาซา แต่ก็ยังเปิดพื้นที่ให้พลเรือนอพยพได้เป็นเวลา 4 ชั่วโมงในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา


-กระทรวงสาธารณสุขในกาซา ที่ควบคุมโดยกลุ่มฮามาส แถลงว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 10,022 คน ซึ่งรวมทั้งเด็ก 4,104 คน ในกาซา ตั้งแต่อิสราเอลเริ่มเปิดฉากโจมตี นักการเมืองบางคนตั้งคำถามเกี่ยวกับความถูกต้องแม่นยำของตัวเลขดังกล่าว แต่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่า เป็นตัวเลขที่เชื่อถือได้ โดยอิสราเอลโจมตีกาซาหลังกลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอล มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,400 คน และลักพาตัวประชาชนเป็นตัวประกันมากกว่า 200 คน


-จำนวนผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นหลังจากอิสราเอลโจมตีทางอากาศอย่างหนักและระเบิดถล่มภาคเหนือของกาซาในช่วงคืนที่ผ่านมา ซึ่งตามการเปิดเผยของผู้อำนวยการโรงพยาบาลอัล-ชีฟา โรงพยาบาลใหญ่ที่สุดของกาซา บอกว่า จากผลการโจมตีเป้าหมายฮามาส 450 แห่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 200 คน โดยผู้คนต้องใช้ลาขนศพไปยังโรงพยาบาล เนื่องจากการสื่อสารขัดข้อง ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงการบริการรถพยาบาลฉุกเฉินได้ 


อย่างไรก็ตาม ผู้ให้บริการกล่าวว่า การสื่อสารกลับมาใช้งานได้อีกครั้งในกาซา หลังจากไฟฟ้าดับไป 3 ครั้งเนื่องจากสงคราม หน่วยงานความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่าง ๆ ขาดการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ ส่วนนักข่าวในกาซา ก็กล่าวว่า พวกเขากำลังรายงานสถานการณ์ด้วย “ความยากลำบากอย่างยิ่งและไม่อาจจินตนาการได้”


-ด้านสหรัฐฯ แถลงว่า กำลังดำเนินการ “เชิงรุกอย่างมาก” ในการนำความช่วยเหลือเข้าไปในกาซา ในวันเดียวกันที่ทางจอร์แดนและอิสราเอลประสานงานกันส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมทางอากาศเข้าไปในกาซา ขณะเดียวกัน จุดผ่านแดนราฟาห์ที่จะข้ามเข้าไปในอียิปต์ เปิดอีกครั้งเมื่อวานนี้ (จันทร์) อนุญาตให้ชาวปาเลสไตน์ผู้ได้รับบาดเจ็บและชาวต่างชาติเดินทางออกจากกาซาได้


-ครอบครัวของตัวประกันมากกว่า 200 คนที่ถูกกลุ่มฮามาสควบคุมตัว ยังคงจุดเทียนและประท้วงเรียกร้องให้ปล่อยตัวบุคคลผู้เป็นที่รักของพวกเขา


-แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ประชุมร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศของตุรกีเมื่อวานนี้ เป็นประเทศสุดท้าย ในการเดินทางทางการทูตเพื่อแก้ปัญหาตะวันออกกลาง ซึ่งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เขาได้พบหารือกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอิสราเอลในกรุงเทลอาวีฟ, หารือการแก้ปัญหาความรุนแรงในเขตเวสต์แบงก์ และพบหารือกับผู้นำระดับภูมิภาคเกี่ยวกับข้อเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในกาซา


-ในเขตเวสต์แบงก์เมื่อวานนี้ มีชายชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 4 คน หลังทหารอิสราเอลยิงเข้าใส่ขณะทั้ง 4 คนกำลังอยู่ในรถยนต์คันหนึ่งขับผ่านเมืองตุลกาเรม ซึ่งกองทัพอิสราเอลบอกว่า ชายทั้ง 4 คนเป็นสมาชิกของกลุ่มฮามาส ทั้งนี้ เขตยึดครองเวสต์แบงก์ แยกออกจากฉนวนกาซา โดยมีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตในเวสต์แบงก์แล้วทั้งสิ้น 152 คน และมีผู้ถูกจับกุมตัวไปมากกว่า 2,000 คน ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางความรุนแรงลุกลามเข้าสู่ดินแดนแห่งนี้

แฟ้มภาพ AFP

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง