TNN online ยอดผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาส รอบล่าสุดมากกว่า 11,000 รายแล้ว

TNN ONLINE

World

ยอดผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาส รอบล่าสุดมากกว่า 11,000 รายแล้ว

ยอดผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาส รอบล่าสุดมากกว่า 11,000 รายแล้ว

กองทัพอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีภาคพื้นดินฉนวนกาซาต่อเนื่อง จำนวนผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาสรอบล่าสุดทะลุ 11,000 รายแล้ว

กองทัพอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีภาคพื้นดินฉนวนกาซาต่อเนื่อง จำนวนผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาสรอบล่าสุดทะลุ 11,000 รายแล้ว


กองทัพอิสราเอล เผยแพร่คลิปวิดีโอล่าสุดเมื่อวานนี้ (4 พ.ย.) ขณะคาราวานรถถังกำลังทยอยเคลื่อนไปตามถนนที่ตัดใหม่ในฉนวนกาซา พร้อมกับทหารอิสราเอลเปิดฉากยิงใส่เป้าหมายบริเวณไม่ไกลจากชายฝั่ง คาดว่าเป็นการยิงปะทะกับกลุ่มนักรบฮามาสในฉนวนกาซา สามารถโจมตีเป้าหมายได้แล้วกว่า 2,500 แห่ง นับตั้งแต่เริ่มกวาดล้างภาคพื้นดิน 


ถือเป็นการเดินหน้าปฏิบัติการเดินหน้าการโจมตีภาคพื้นดินในฉนวนกาซาต่อเนื่อง แม้จะมีเสียงเรียกร้องให้หยุดยิงจากประเทศอาหรับและพลเรือนที่มีความรู้สึกสิ้นหวังหลังจากสงครามดำเนินมาได้เกือบจะครบ 30 วันแล้ว ขณะเดียวกัน การระดมโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมายฮามาสในฉนวนกาซาก็ยังคงดำเนินต่อไป 


ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซากล่าวว่า อิสราเอลได้ทิ้งระเบิดโจมตีค่ายผู้อพยพอัล-มากาห์ซี ในภาคกลางของฉนวนกาซาเมื่อวานนี้ (4 พ.ย.) ทำให้มีผู้เสียชีวิต 30 ราย ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์รายงานวา มีเด็กเสียชีวิตหลายคนและบ้านเรือนพังเสียหาย


ขณะที่กลุ่มฮามาส ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะนักรบของตนกำลังยิงปะทะกับทหารอิสราเอลและระดมยิงเข้าใส่รถถังของอิสราเอลในพื้นที่รอบนอกค่ายผู้อพยพอัล-ชาตี และย่านเชค รัดวาน ในเมืองกาซาซิตี ของฉนวนกาซาเช่นกัน พร้อมกับอ้างว่าสามารถทำลายรถถังของอิสราเอลได้นับ 10 คัน รวมถึงยึดรถถังมาได้คันหนึ่งด้วย ซึ่งสำนักข่าวรอยเตอร์ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นคลิปของจริง และการกล่าวอ้างของฮามาสนั้นถูกต้อง


ด้านกองกำลังฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนยิงปืนใหญ่และใช้โดรนโจมตีจากเลบานอน ข้ามพรมแดนมายังเป้าหมายทางตอนเหนือของอิสราเอลอย่างต่อเนื่องเช่นกัน การโจมตีในช่วงก่อนหน้านี้อาจเกิดขึ้นประปราย แต่ในช่วงหลายวันมานี้ ฮิซบอลเลาะห์โจมตีอิสราเอลเข้มข้นรุนแรงมากขึ้น เฉพาะเมื่อวานนี้ (4 พ.ย.) วันเดียว ยิงใส่เป้าหมายในอิสราเอลถึง 15 จุด 


ท่ามกลางความกังวลจากนานาชาติว่า การสู้รบขยายวงจากแนวรบอีกด้าน ดึงเอากลุ่มต่อต้านอิสราเอลมาร่วมเพิ่ม และบีบให้ประเทศมหาอำนาจในภูมิภาคอย่างอิหร่านเปิดสงครามโดยตรงกับอิสราเอล ความขัดแย้งทางทหารจะลุกลามทั่วภูมิภาคตะวันออกกลางอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แม้จนถึงขณะนี้ กลุ่มฮิซบอลเลาะห์จะยังไม่ประกาศสงครามกับอิสราเอลอย่างเป็นทางการก็ตาม แต่ก็เตือนทางกองทัพอิสราเอลว่า ความขัดแย้งอาจรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ หากยังคงโจมตีฉนวนกาซาต่อไป


ล่าสุด เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขประจำฉนวนกาซา เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของกองทัพอิสราเอล ทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 9,500 ราย 


ส่วนในอิสราเอลมีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของฮามาสกว่า 1,400 ราย บวกกับยอดผู้เสียชีวิตของชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์อีก 144 ราย รวมแล้วมีผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งรอบใหม่กว่า 11,000 ราย

ภาพจาก AFP

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง