TNN online สหรัฐฯแนะอิสราเอลชะลอบุกกาซาภาคพื้นดิน เพื่อให้มีเวลาเจรจาช่วยตัวประกัน

TNN ONLINE

World

สหรัฐฯแนะอิสราเอลชะลอบุกกาซาภาคพื้นดิน เพื่อให้มีเวลาเจรจาช่วยตัวประกัน

สหรัฐฯแนะอิสราเอลชะลอบุกกาซาภาคพื้นดิน เพื่อให้มีเวลาเจรจาช่วยตัวประกัน

สหรัฐฯแนะอิสราเอลชะลอบุกกาซาภาคพื้นดิน เพื่อให้มีเวลาเจรจาช่วยตัวประกันและเพื่อเปิดทางให้แก่การส่งความช่วยเหลือให้แก่ชาวปาเลสไตน์

สหรัฐฯแนะอิสราเอลชะลอปฏิบัติบุกกาซาภาคพื้นดิน เพื่อให้มีเวลาเจรจาช่วยตัวประกันและเพื่อเปิดทางให้แก่การส่งความช่วยเหลือให้แก่ชาวปาเลสไตน์


เว็บไซต์ไทมส์ออฟอิสราเอล รายงานว่า หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ของสหรัฐฯ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ (22 ตุลาคม 2566) อ้างเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวว่า สหรัฐฯ ไม่ได้ขอให้อิสราเอลล้มเลิกแผนการรุกภาคพื้นดิน แต่ขอให้ชะลอไปก่อนเพื่อให้มีเวลาเจรจาช่วยตัวประกันและเพื่อเปิดทางให้แก่การส่งความช่วยเหลือให้แก่ชาวปาเลสไตน์ สหรัฐฯ ยังคงพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อเป้าหมายของอิสราเอลที่ต้องการกวาดล้างกลุ่มฮามาส 


ขณะเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐฯ ยังต้องการเพิ่มความพร้อมในการรับมือกับกลุ่มในอิหร่านที่จะโจมตีเป้าหมายสหรัฐฯ ในภูมิภาค เพราะเชื่อว่าจะมีมากขึ้นในช่วงที่สงครามกำลังดำเนินอยู่ 

เจ้าหน้าที่กลาโหมอาวุโส 4 คนของอิสราเอลเผยกับนิวยอร์กไทมส์ ว่า การรุกภาคพื้นดินถูกเลื่อนมาแล้วหลายครั้งโดยที่พวกเขาไม่ทราบเหตุผล อาจเป็นไปได้ว่ารอการเจรจาช่วยเหลือตัวประกันอยู่ 


ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 2 คน เปิดเผยว่า ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ที่สนทนากับ โยอาฟ กัลแลนต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลเกือบทุกวัน เป็นผู้แจ้งเรื่องนี้ อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวในสำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอลปฏิเสธว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้กดดันให้ชะลอการรุกภาคพื้นดิน


ด้านสำนักข่าวเอเอฟพี ประเมินกำลังทหารของอิสราเอลและฮามาสในฉนวนกาซา หากอิสราเอลตัดสินใจส่งกำลังทหารบุกภาคพื้นดินในเร็วๆ นี้


อิสราเอล : สถาบันยุทธศาสตร์ศึกษานานาชาติ หรือ IISS ของอังกฤษระบุว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือ IDF มีกำลังพล 169,500 นาย ในจำนวนนี้ 126,000 นายเป็นทหารบก มีทหารกองหนุน 400,000 นาย เรียกระดมพลแล้ว 360,000 นาย มีรถถังและยานเกราะ 1,300 คัน เครื่องบินขับไล่ 345 ลำ มีกองปืนใหญ่ โดรน และเรือดำน้ำขนาดใหญ่ มีระบบป้องกันที่ทันสมัยที่สุดในโลก หนึ่งในนั้นคือระบบต่อต้านขีปนาวุธ Iron Dome ขณะที่สมาคมควบคุมอาวุธเผยว่า อิสราเอลมีหัวรบนิวเคลียร์ 90 หัวรบ 


ฮามาส : IISS ระบุว่า กองพันอิซซ์ อัด-ดิน อัล-กัสซัม ของฮามาส มีกำลังพล 15,000 คน ขณะที่สื่ออาหรับอ้างว่า มีมากถึง 40,000 คน ได้รับอาวุธหนักจากหลายประเทศทั่วตะวันออกกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากอิหร่าน ซีเรียและลิเบีย สะสมปืนพกและปืนไรเฟิลจู่โจมจากจีนและภูมิภาคอื่น ๆ 


นอกจากนี้ ยังระเบิดแสวงเครื่องทำเองหลากหลายชนิด แหล่งข่าวตะวันตกเชื่อว่า ฮามาสมีโดรน ทุ่นระเบิด ขีปนาวุธต่อต้านรถถัง เครื่องยิงจรวด และปืนครกมากพอที่จะใช้ทำสงครามเป็นระยะเวลานาน ขีปนาวุธส่วนใหญ่ผลิตขึ้นเองด้วยเทคโนโลยีขั้นพื้นฐานภาพ AFP

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง