TNN online อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซาครั้งใหญ่! ยอดเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

TNN ONLINE

World

อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซาครั้งใหญ่! ยอดเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซาครั้งใหญ่! ยอดเสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

อิสราเอลยังคงเดินหน้าโจมตีฉนวนกาซาทางอากาศอย่างหนักหน่วง ก่อนการเปิดฉากบุกภาคพื้นที่ตามที่มีการคาดการณ์ไว้ ยอดเสียชีวิตพุ่งหลายพันคน

อิสราเอลยังคงเดินหน้าโจมตีฉนวนกาซาทางอากาศอย่างหนักหน่วง ก่อนการเปิดฉากบุกภาคพื้นที่ตามที่มีการคาดการณ์ไว้ ยอดเสียชีวิตพุ่งหลายพันคน


ความคืบหน้าเหตุสงครามอิสราเอลและกลุ่มฮามาส โดยประชาชนในฉนวนกาซาที่มีกลุ่มฮามาสปกครอง กล่าวว่า การโจมตีเมื่อคืนที่ผ่านมาถือว่าหนักหน่วงรุนแรงที่สุดในความขัดแย้งตลอด 9 วัน บ้านเรือนจำนวนมากราบเป็นหน้ากลอง และตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ความพยายามทางการทูต เพื่อส่งความช่วยเหลือเข้าไปยังกาซายังคงดำเนินการต่อไป หลังจากอิสราเอลโจมตีอย่างหนัก ตั้งแต่กลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอลในวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตในอิสราเอลแล้ว 1,400 ราย นับเป็นการโจมตีรุนแรงที่สุดในวันเดียวในประวัติศาสตร์ 75 ปีของอิสราเอล


อิสราเอลใช้มาตรการปิดล้อมอย่างเด็ดขาด และเตรียมปฏิบัติการบุกภาคพื้นดินเข้าไปในกาซา และทำลายล้างกลุ่มฮามาสที่ยังคงยิงจรวจถล่มอิสราเอลต่อเนื่องตั้งแต่บุกโจมตีข้ามพรมแดน โดยทหารและรถถังอิสราเอลตรึงกำลังพร้อมอยู่บริเวณพรมแดนเรียบร้อยแล้ว


ด้านเจ้าหน้าที่ในฉนวนกาซา ระบุว่า จนถึงขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2,750 รายจากการโจมตีของอิสราเอล หนึ่งในสี่เป็นเด็ก และมีผู้บาดเจ็บเกือบ 10,000 คน สูญหายอีก 1,000 คน ซึ่งเชื่อว่าอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน


ขณะที่วิกฤตด้านมนุษยธรรมเลวร้ายลง โดยอาหาร, เชื้อเพลิงและน้ำกำลังจะหมดลง ความช่วยเหลือหลายร้อยตันจากหลายประเทศ ติดค้างอยู่ในอียิปต์ เพื่อรอข้อตกลงในการจัดส่งเข้ากาซาอย่างปลอดภัย และเปิดทางอพยพของผู้ถือพาสปอร์ตต่างประเทศบางส่วนผ่านจุดผ่านแดนราฟาห์


ในช่วงเช้าวานนี้(16 ต.ต.) แหล่งข่าวความมั่นคงของอียิปต์ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า มีการบรรลุข้อตกลงเปิดจุดผ่านแดนเพื่ออนุญาตให้ส่งความช่วยเหลือเข้ากาซาแล้ว แต่สำนักงานของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า ขณะนี้ ยังไม่มีข้อตกลงหยุดยิงและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในกาซาเพื่อแลกเปลี่ยนกับการอพยพออกจากกาซาของชาวต่างชาติ เช่นเดียวกับ อิซซัต เอล เรชิค เจ้าหน้าที่ของกลุ่มฮามาส กล่าวกับรอยเตอร์ว่า “ไม่เป็นความจริง” ในรายงานเกี่ยวกับการเปิดจุดผ่านแดนที่ติดกับอียิปต์ หรือข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว


อียิปต์ แถลงว่า จุดผ่านแดนยังคงเปิดอยู่จากฝั่งของอียิปต์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ก็ไม่สามารถผ่านได้ เนื่องจากอิสราเอลทิ้งระเบิดโจมตีในฝั่งของปาเลสไตน์ ส่งผลให้สถานการณ์ที่จุดผ่านแดนราฟาห์ ซึ่งเป็นเพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของอิสราเอล ยังไม่ชัดเจน นักข่าวรอยเตอร์บอกว่า มีประชาชนกลุ่มเล็ก ๆ รวมตัวกันอยู่บริเวณดังกล่าว เพื่อรอข้ามเข้าไปยังอียิปต์


ขณะที่สหรัฐฯ ได้แจ้งต่อพลเมืองของตนในกาซา ให้ไปอยู่ใกล้จุดผ่านแดน เผื่อว่าจะสามารถข้ามพรมแดนได้ รัฐบาลสหรัฐฯ ประเมินว่า มีชาวอเมริกันเชื้อสายปาเลสไตน์ที่ถือสองสัญชาติอยู่ในกาซา ประมาณ 500-600 คน นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังได้ขอให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกัน 155 คน รวมทั้งชาวอเมริกันด้วย ซึ่งอิสราเอลระบุว่า ถูกกลุ่มฮามาสนำตัวเข้าไปควบคุมไว้ในกาซา


อย่างไรก็ตามทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เน้นย้ำความจำเป็นเร่งด่วนในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อพลเรือนชาวปาเลสไตน์ ในการโทรศัพท์พูดคุยกับเนทันยาฮู และประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ผู้นำปาเลสไตน์ในวันเสาร์ที่ผ่านมา ไบเดนยังได้เรียกร้องให้อิสราเอลปฏิบัติตามกฎสงครามในการตอบโต้การโจมตีของกลุ่มฮามาส เนื่องจากชาวปาเลสไตน์ส่วนใหญ่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการโจมตีที่น่าตกใจของกลุ่มฮามาส และกำลังได้รับความทุกข์ทรมานจากผลของการโจมตีดังกล่าว

ภาพจาก AFP

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง