TNN online ผู้รอดชีวิตจากเหตุน้ำท่วมลิเบีย เริ่มขาดแคลนยารักษาโรค-น้ำ

TNN ONLINE

World

ผู้รอดชีวิตจากเหตุน้ำท่วมลิเบีย เริ่มขาดแคลนยารักษาโรค-น้ำ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุน้ำท่วมลิเบีย เริ่มขาดแคลนยารักษาโรค-น้ำ

Libya: เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตขึ้นจากชายฝั่งได้อย่างต่อเนื่อง หลังน้ำท่วมลิเบีย กระแสน้ำซัดผู้คนลงทะเล ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ขณะที่ ผู้รอดชีวิตเริ่มประสบปัญหาขาดแคลนยารักษาโรคและน้ำสะอาด

ประชาชนในเมืองเดอร์นา ภาคตะวันออกของลิเบีย ตรวจสอบความสูญเสียของพวกเขาจากเหตุการณ์น้ำท่วม ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนักในเมืองชายฝั่งทะเลแห่งนี้ ขณะที่ การค้นหาผู้สูญหายยังคงดำเนินต่อไปในวันเสาร์ (16 กันยายน) ซึ่งเป็นวันที่ 6 และร่างผู้เสียชีวิตจำนวนมากถูกคลื่นทะเลซัดเข้าฝั่ง 


เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามค้นหาผู้สูญหายในวันเสาร์ ขุดเศษซากต่าง ๆ ตามบริเวณเชิงเขา เพื่อหาร่างผู้เสียชีวิต ที่ถูกกระแสน้ำพัดลงทะเล 


คามัล อัล-ซีวี เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการค้นหาผู้สูญหาย กล่าวว่า ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เก็บกู้ศพขึ้นจากชายฝั่งทะเลได้มากกว่า 450 ศพ 


องค์การเพื่อผู้อพยพรพหว่างประเทศ ในลิเบีย บอกว่า คาดว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5,000 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ อยู่ในโรงพยาบาล 3,922 ราย และไร้ที่อยู่อาศัยประมาณ 38,640 ราย ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก


ย่าน เซ็นทรัล สตรีท ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในเมืองเดอร์นา ที่เรียงรายไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ ส่วนใหญ่ถูกทิ้งร้างว่างเปล่า มีเพียงเสียงกระแสลมที่พัดผ่านอาคารที่พังยับเยินเท่านั้นที่ทำลายความเงียบ ขณะที่คนไม่กี่คนนั่งเสียใจอยู่บนถนน จิบกาแฟ และสำรวจความเสียหาย


เจ้าหน้าที่กู้ภัย กำลังพยายามอย่างหนักที่จะช่วยผู้รอดชีวิต และค้นหาผู้รอดชีวิต หลังน้ำท่วมครั้งหายนะในภาคตะวันออกของลิเบีย มีผู้เสียชีวิตหลายพันคนเมื่อเขื่อน 2 แห่งพังถล่มหลังพายุแดเนียล พัดถล่ม กระแสน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทั้งหมดของเมือง แต่จำนวนผู้เสียชีวิตยังไม่นิ่ง อยู่ที่ระหว่าง 6,000-11,000 ราย และยังมีผู้สูญหายอยู่อีกหลายพันคน ด้านนายกเทศมนตรีของเมืองเดอร์นา บอกว่า ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดอาจสูงถึง 20,000 ราย 


มีความหวาดกลัวสำหรับผู้รอดชีวิตในเมืองเดอร์นาว่าจะมียารักษาโรคไม่มีพอ และไม่มีน้ำสะอาดสำหรับผู้ประสบภัยที่ไร้บ้าน โฆษกของหน่วยงานบรรเทาทุกข์แห่งหนึ่ง กล่าวว่า ความพยายามในการประสานงานปฏิบัติการต่าง ๆ ในเมืองเดอร์นา ถือเป็น “ฝันร้าย” 


เจ้าหน้าที่คนหนึ่งในภาคตะวันออกของลิเบีย ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า ผู้เสียชีวิตจำนวนมากได้รับคำสั่งให้พักอยู่แต่ที่บ้าน โดยกล่าวว่า ทหารได้แจ้งประชาชนให้หลบหนีแล้ว 


ภาพ: Reuters————

📲 อัปเดตข่าวไฮไลต์และบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาเป็นเพื่อนใน LINE กับ TNN World คลิก https://lin.ee/LdHJXZt


ติดตาม TNN World ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

Website : https://bit.ly/TNNWorldWebsite

Youtube : https://bit.ly/TNNWorldTodayYouTube

TikTok : https://bit.ly/TNNWorldTikTok

Instagram: https://www.instagram.com/tnn_worldtoday/

ข่าวแนะนำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง